• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Nóng” chuyện chống ngập

Thời sự 10/12/2013 - 04:57

(Toquoc) - Nhiều cử tri TP.HCM tỏ ra bức xúc với chính quyền thành phố vì năm nào cũng ngập nước, vỡ đê.

(Toquoc) - Nhiều cử tri TP.HCM tỏ ra bức xúc với chính quyền thành phố vì năm nào cũng ngập nước, vỡ đê.

Chiều ngày 9/12, trong phiên thảo luận tại tổ Kỳ họp thứ 12, HĐND TP.HCM khóa VIII, đại biểu Nguyễn Văn Sơn, cử tri quận 2 cho rằng, năm nào trên địa bàn thành phố cũng xảy ra cảnh vỡ đê, vỡ bờ bao trong khi chính quyền thành phố đã đầu tư rất nhiều tiền vào các dự án chống ngập.

Còn ông Trần Trọng Dũng bức xúc: “Trong đợt triều cường cao 1,68 m vừa rồi thì đúng là người dân thành phố phải khổ sở chống chọi. Năm nào quận Thủ Đức cũng vỡ bờ bao. Chúng ta phải xem lại, giám sát lại việc đầu tư bao nhiêu tiền của để xây dựng bờ bao”.

Theo ông Dũng, việc xây dựng các dự án, công trình chống ngập phải dự đoán được triều cường năm 2014 có lên cao 1,70 m hay không. “Trước mình dự kiến năm 2013 là 1,63 m nhưng giờ là 1,68 m. Năm sau mà nó lên trên 1,70 m thì làm sao?”, ông Dũng lo lắng.

Ông Trần Trọng Dũng cho rằng, đã không đầu tư thì thôi, đã đầu tư thì phải đầu tư có căn cơ, có chân đế để giữ được bờ bao.

“Có những nhà ‘đi’ luôn cả một gia sản khi nước ngập 1,5 m, tiêu hết cả đồ dùng người ta, phải sắm lại từ đầu, trong khi người dân ở những vùng này đa phần có thu nhập thấp”, ông Dũng dẫn chứng.Dân khổ vì năm nào thành phố cũng ngập nước, vỡ bờ bao

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Trọng Trí cho biết, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài cao hơn gần 1 m so với đường Kha Vạn Cân (thường xuyên ngập nước). Đường này đóng vai trò như con đê có thể ngăn nước triều cường từ sông Sài Gòn.

“Tuy nhiên, nước mưa thì thoát đi đâu? Chúng ta chưa có hệ thống đấu nối hoàn chỉnh”, ông Trí đặt vấn đề.

Theo ông Trí, khi thành phố xây dựng cơ sở hạ tầng, dù là công trình chống ngập hay công trình giao thông, cũng phải tính toán đến cốt nền.

Trước bức xúc của cử tri, ông Đỗ Tấn Long, đại diện Trung tâm chống ngập TP.HCM cho biết, năm 2008 với mức thủy triều 1,55 m gây vỡ bờ bao trên 80 vị trí, đến nay số vị trí vỡ không nhiều, chỉ còn 3 – 4 vị trí.

Về giải pháp căn cơ, ông Long cho biết địa bàn quận Thủ Đức có công trình bờ tả sông Sài Gòn do UBND quận làm chủ đầu tư, đồng thời Công ty Quản lý Khai thác Dịch vụ Thủy lợi cũng đầu tư 5 cống lớn từ 5 – 15 m. Các địa bàn khác cũng có các công trình tương tự.

“Khi các dự án này hoàn thành sẽ phát huy tác dụng chống ngập hiệu quả cho thành phố”, ông Đỗ Tấn Long khẳng định.

Ghi nhận cho thấy, trên địa bàn TP.HCM vừa xuất hiện 21 điểm ngập mới. Các điểm ngập này được cho là do ảnh hưởng thi công các dự án đô thị gây chặn dòng chảy; do mưa vượt tần suất thiết kế cống hoặc những bất lợi khi mưa kết hợp triều cường.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đang chỉ đạo đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công đối với các điểm ngập còn lại nhằm đồng bộ hóa hệ thống thoát nước để đạt hiệu quả giảm ngập cao.

Nguyễn Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

(Tổ Quốc)-Cùng với thơ, nhạc, con đường tình yêu đã đem đến muôn vàn cảm xúc trong lòng khán giả khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt Chiều nắng diễn ra tối 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đọc Thêm

Xem thêm