• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nông dân thấp thỏm vì mai “dọa” “ăn” Tết sớm

Thời sự 09/12/2013 - 14:32

(Toquoc)-Thời tiết thất thường, bờ bao vỡ liên tục do triều cường đạt đỉnh…,người dân trồng mai trên địa bàn TP.HCM đứng trước cảnh trắng tay.

(Toquoc)-Thời tiết thất thường, bờ bao vỡ liên tục do triều cường đạt đỉnh… khiến người dân trồng mai trên địa bàn TP.HCM đứng trước cảnh trắng tay.

Trắng tay

Những ngày này, người dân trồng mai tại khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đang trổ hết tài năng, kinh nghiệm để… “cứu” mai sau sự cố vỡ bờ bao do triều cường vào sáng sớm ngày 4/12.Nỗ lực cứu mai

Nhìn những chậu mai đang “dầm” mình trong biển nước, anh Nguyễn Văn Chí Công không khỏi ngậm ngùi xót xa. Chỉ tay vào một chậu mai nước vẫn còn ngập vào tận gốc, anh Công nói: Theo thời giá, chậu mai này trị giá gần 10 triệu đồng. Vậy mà…

Trong đợt vỡ bờ bao vừa qua, gần 1.500 chậu mai, trị giá hàng tỷ đồng của gia đình anh đều chìm trong biển nước. Mặc dù, gia đình đã huy động mọi người di chuyển mai đến chỗ cao ráo với hy vọng sẽ cứu được chừng nào hay chừng ấy nhưng cũng đành bất lực vì nước dâng quá cao.

Ông Hai Tứ, một nghệ nhân trồng mai, cho biết, mai bị ngâm nước thì sẽ rụng lá và gặp trời nắng hoa nở bung. Nếu ngâm nước lâu thì bị thối rễ, héo lá và chết.

Cách đó không xa, vườn mai chậu của gia đình anh Hoàng cũng đang bắt đầu héo lá. Anh Hoàng nói trong chua xót: Đầu tư hàng trăm triệu đồng, bỏ bao nhiêu công sức. Vậy mà, trong chốc lát… thành công cốc.

Không chỉ riêng người trồng mai chậu, mai ghép mà những người dân trồng mai vườn cũng rơi vào cảnh tương tự. Tại “thủ phủ” mai vườn ở khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, anh Trương Hoàng Sơn (41 tuổi), nhưng đã có “thâm niên” hơn 15 năm trong nghề trồng mai vườn, cho biết, đợt triều cường vừa qua đã làm cho gia đình anh như “ngồi trên đống lửa”. Mỗi bận triều lên, gia đình anh phải huy động máy bơm để hút nước, chống ngập cho mai. Chi phí cho mỗi lần như vậy tốn từ 300 đến 400 ngàn đồng tiền dầu.Anh Trương Hoàng Sơn đang tạo dáng, ép mai nở vào dịp Tết

Theo anh Sơn, những năm trước triều cường vào rồi ra nhưng hai năm nay, do san lấp mặt bằng của các dự án đã làm thay đổi dòng kênh nên chỉ có nước vào mà không có nước ra.

“Nghề trồng mai đã cực, chăm sóc được một cây thành phẩm phải mất từ 2 đến 3 năm. Trong khi đó, khi bán ra thị trường chỉ được 200 đến 350 ngàn đồng nhưng nếu gặp triều cường và thời tiết thất thường thì trắng tay. Không những vậy, vào dịp tết lại còn bị thương lái ép giá…” – anh Sơn chia sẻ.

Giá mai nhiều biến động

Có thể nói, Thủ Đức là “cái nôi” của loại hoa này bởi đây chính là nguồn cung mai Tết chủ yếu cho TP.HCM với ba phường trồng mai chủ lực là Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước và Linh Đông. Hoa mai Thủ Đức còn khẳng định mình ở một đẳng cấp cao hơn, từ độ nở chính xác, lượng hoa nhiều, cánh hoa rộng lẫn dáng, thế của cây…

Tuy nhiên, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường và triều cường liên tục ở mức báo động khiến hàng trăm hộ trồng mai tại đây thấp thỏm lo âu. Đặc biệt là trận vỡ bờ bao vừa qua đã làm vườn mai của hàng chục hộ trồng mai tại khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh có nguy cơ chết hoặc “ăn” tết sớm… ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường mai Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.Đã có những chậu mai "ăn" tết sớm

Ông Trần Ngọc Thao, Chủ tịch Hội Nông dân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, cho biết diện tích trồng mai toàn phường trên 20ha. Nghề trồng mai mỗi năm thu hoạch một lần nhưng cũng đảm bảo đời sống cho những hộ dân sống nhờ vào nó. Song, năm nay do triều cường quá lớn khiến hơn 40% vườn mai trong phường, chủ yếu là mai trồng dưới đất bị chết hoặc trút lá, trổ hoa sớm.

Theo nhận định của nhiều người trồng mai, năm nay giá mai có thể tăng do ảnh hưởng của triều cường và nguồn mai không dồi dào như mọi năm. Ông Đỗ Văn Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, dự đoán, hoa mai có thể khan hiếm hơn trong Tết này. Song, không vì thế mà giá mai tăng. Nếu có tăng, cũng chỉ tăng 100.000đ/chậu, bởi tăng cao, khách sẽ khó mua, nhà vườn cũng khó bán.

“Đặc biệt ở thời điểm hiện nay, phần lớn người dân có thu nhập trung bình, khá đều thắt chặt hơn đối với những nhu cầu xa xỉ nên việc lựa chọn một chậu mai vượt quá túi tiền là điều không thể”, ông Thiện phân tích.

Thực trạng triều cường, thời tiết thất thường khiến người trồng mai luôn rơi vào cảnh “nợ gối nợ”, không còn vốn để theo nghề. Nhiều người “ăn với mai, ngủ với mai” dự tính chỉ vài năm nữa diện tích cây mai chẳng còn bao nhiêu. Mặc dù, hàng năm Hội nông dân TPHCM và hội nông dân quận, phường thường xuyên phổ biến kinh nghiệm chăm sóc mai, cách sử dụng thuốc trừ sâu… nhưng cái họ cần là một dự án quy hoạch và bảo tồn vườn mai. Có như vậy mới không mai một đi một loài mai, làng mai quý ở đất Sài Gòn này.

Bài, ảnh: Gia Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

(Tổ Quốc)-Cùng với thơ, nhạc, con đường tình yêu đã đem đến muôn vàn cảm xúc trong lòng khán giả khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt Chiều nắng diễn ra tối 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đọc Thêm

Xem thêm