• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Nóng” phản ứng Nga trước yếu tố Hoàng gia Anh trong vụ Skripal

Thế giới 23/06/2018 08:33

(Tổ Quốc) - Thái tử Charles mới có chuyến thăm tới thành phố Salisbury liên quan tới vụ việc một cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại đây hồi tháng Ba.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, hôm thứ Sáu (22/6), Đại sứ Nga tại London Alexander Yakovenko đã gửi một lá thư tới Thái tử Charles, liên quan tới chuyến thăm của người thừa kế ngai vàng Hoàng gia Anh và vợ tới Salisbury một ngày trước đó.

Chuyến đi của Thái tử Charles là để quan sát những thành công bước đầu của một chương trình nhằm đem cuộc sống tại Salisbury trở lại bình thường, sau vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại đây vào ngày 4/3.

Theo truyền thông Nga, vụ đầu độc đã ảnh hưởng tới ngành du lịch của Salisbury, khiến tỷ lệ du khách tới đây giảm 15%.

Đại sứ Yakovenko cho biết, ông đã làm rõ về lập trường của Nga trong sự kiện trên, cũng như tuyên bố đất nước của ông hoàn toàn không liên quan tới những gì đã xảy ra. Moscow cũng đã thông báo điều này với chính phủ Anh.

Tuy nhiên, theo ngài Đại sứ, Anh vẫn chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời nào cho những vấn đề thắc mắc từ phía Nga, hay cho phép các quan chức lãnh sự Nga được tiếp cận với gia đình Skripal.

Ông Yakovenko bày tỏ hy vọng rằng, chính quyền Anh sẽ thay đổi lập trường hiện tại và cho phép các nhà ngoại giao được tiếp cận với Yulia Skripal – một công dân Nga.

 

Ngày 4/3 vừa qua, Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) được tìm thấy trong tình trạng bị bất tỉnh tại một trung tâm thương mại ở Salisbury. London tuyên bố, chất độc tấn công hai bố con Skripal có thể là Novichok – một chất hoá học đã từng được Nga phát triển và sử dụng.

Moscow cực lực phản đối các cáo buộc liên quan, và khẳng định những chương trình phát triển chất độc hoá học như chất bị cho là sử dụng dụng tại Salisbury – chưa từng tồn tại ở Liên Xô trước tháng 8/1991 cũng như sau đó.

Mặc dù không đưa ra được một chứng cứ thực sự thuyết phục, London vẫn tiến hành trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và khởi xướng một chiến dịch chống Nga với sự tham gia của nhiều quốc gia khác.

Đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh, đóng cửa Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Peterburg, và hạn chế hoạt động của Hội đồng Anh trên lãnh thổ Nga.

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ