• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nóng: “phát hiện” chíp truyền tín hiệu trong quả bóng của TT Putin tại Helsinki

Thế giới 26/07/2018 - 09:12

(Tổ Quốc) - Hóa ra, trái bóng gây tranh cãi trong hội nghị thượng đỉnh Helsinki thực sự cài đặt thiết bị truyền tín hiệu.

Quả bóng được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki hôm 16/7, là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong tuần vừa qua. Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham thậm chí còn viết trên tweet: “Tôi sẽ kiểm tra quả bóng xem có thiết bị nghe trộm không và nó sẽ không bao giờ được phép có mặt tại Nhà Trắng”.

Hóa ra, những cảnh báo như trên không phải là hoàn toàn vô căn cứ. Theo Bloomberg, quả bóng thật sự có chứa một con chíp với ăng-ten, giúp truyền tín hiệu tới các điện thoại gần đó.

Tuy nhiên, thay vì là một thiết bị gián điệp, con chíp trên lại phục vụ cho mục đích quảng cáo của hãng Adidas. Hình ảnh tại buổi họp báo ở Helsinki cho thấy, quả bóng có in một logo. Trong quá tình sản xuất con chíp có tên NFC được đặt vào quả bóng dưới logo này. Trông nó giống như một biểu tượng WiFi vậy.

Chíp NFC cho phép fan có thể tiếp cận được với các video thi đấu và những nội dung khác bằng cách kết nối thiết bị di động của họ với quả bóng. Một trái bóng có trang bị đặc tính này đang được bán với giá 165USD trên trang web của Adidas.

Hiện Adidas từ chối bình luận về việc con chip NFC có phải là một thiết bị gián điệp của Nga hay không. Tuy nhiên, Linus Neumann, phát ngôn viên của nhóm hacker Chaos Computer Club – chuyên tìm kiếm các lỗ hổng trong hệ thống máy tính chính phủ và ngân hàng tại Đức cho biết, để có thể xảy ra một cuộc tấn công mạng xuất phát từ quả bóng như vậy, Tổng thống Trump sẽ phải “lờ đi tất cả những cảnh báo an ninh và cố tình cài một virus vào thiết bị của mình”.

Mặc dù đã kết thúc được gần hai tuần, nhưng những dư âm của cuộc cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Khi về nước, Tổng thống Trump đã phải đối mặt với làn sóng phản đối gay gắt từ các chính trị gia đối lập về cách ông thể hiện trong cuộc họp báo. Ông Trump cũng tỏ ra khá mâu thuẫn khi đề cập tới một số phát biểu của chính mình tại Helsinki, về những lời cáo buộc Nga can thiệp nội bộ chính trị nước Mỹ.

Trong cuộc họp báo, người đứng đầu nước Mỹ đã dành nhiều lời lẽ tốt đẹp cho Tổng thống Putin, cũng như tỏ ra tin tưởng vào lời khẳng định Moscow không có bất kỳ liên quan nào tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ