• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nóng Venezuela: Mỹ - Nga căng thẳng trực diện

Thế giới 06/05/2019 09:40

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Chủ nhật đã nhấn mạnh vào việc Nga rời khỏi Venezuela.

Trong khi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, kêu gọi Washington "từ bỏ các kế hoạch vô trách nhiệm" tại nước này, theo AFP.

Những diễn biến này đang tạo tiền đề cho cuộc gặp gỡ của ông Pompeo với ông Lavrov ở Phần Lan trong tuần này và sau khi ông Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Theo AFP, những tiếp xúc cấp cao nhất này theo sau âm mưu đảo chính bất thành của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cho biết cơ quan này sẽ tước quyền miễn trừ lập pháp đối với các nghị sĩ đối lập, những người ủng hộ cuộc đảo chính.

Nóng Venezuela: Mỹ - Nga căng thẳng trực diện - Ảnh 1.

Ông Maduro chụp ảnh cùng lực lượng quân đội. (Nguồn: Yahoo News/ AFP)

"Người Nga phải rời đi", ông Pompeo chia sẻ với chương trình "Tuần này" của đài truyền hình ABC.

"Tôi sẽ gặp Ngoại trưởng Lavrov trong những ngày gần đây. Rất rõ ràng, chúng tôi muốn người Nga rời đi, chúng tôi muốn người Iran rời đi, chúng tôi muốn người Cuba rời đi. Điều đó rất rõ ràng."

Còn ông Trump đã giảm nhẹ lập trường của ông Pompeo vào thứ Sáu, nói với các phóng viên rằng ông Putin đã đảm bảo với ông rằng "ông ấy không muốn tham gia vào Venezuela ngoài việc ông muốn thấy điều gì đó tích cực xảy ra với Venezuela." "Và tôi cũng cảm thấy như vậy", ông Trump nói thêm.

Khi được hỏi về những bình luận đó, ông Pompeo nói: "Tôi không thấy toàn bộ nội dung của những trích dẫn đó."

Tại Moscow, ông Lavrov đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza và đưa ra lập trường cứng rắn với Washington.

"Chúng tôi kêu gọi người Mỹ, và tất cả những người ủng hộ họ, từ bỏ các kế hoạch vô trách nhiệm của họ và hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế", ông Lavrov nói.

Ông Guaido đang nỗ lực gây sức ép cho ông Maduro bằng các cuộc biểu tình trên đường phố, nhưng lời kêu gọi biểu tình mới nhất hôm thứ Bảy chỉ thu hút được vài trăm người.

Ông Maduro, trong khi đó, xuất hiện tại một cuộc tập trận quân sự vào thứ Bảy với Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino.

Ông Pompeo cho biết, "một loạt các lựa chọn" đang được chuẩn bị cho ông Trump. Cho đến nay, những nỗ lực của Hoa Kỳ chủ yếu tập trung vào việc gây sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Caracas.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ