• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NTK Phương My - học chuyên toán đi làm thời trang: Dù mở 200 tiệm cũng không được nghĩ mình đứng trên đỉnh núi, tài giỏi chưa chắc đã về đích nhưng bền bỉ giúp đi xa

Kinh doanh 12/09/2020 08:53

(Tổ Quốc) - Với 30 cửa hàng có mặt trên 20 quốc gia, vinh dự tham gia các tuần lễ thời trang quốc tế, Phương My hiện là một trong những nhà thiết kế nổi bật nhất Việt Nam hiện nay.

Chuyên Toán nhưng theo đuổi thời trang

Phương My (SN 1988) xuất thân là một học sinh chuyên Toán của trường cấp 2 Chuyên Amsterdam (Hà Nội). Sang Mỹ từ khi 13 tuổi rồi lên đại học, cô tiếp tục theo Toán bởi suy nghĩ “giỏi môn nào thì theo ngành đấy”.

Trả lời phỏng vấn tờ Thanh Niên, Phương My kể lại: “Khi đang là sinh viên năm nhất của Trường UCLA (Mỹ), một người bạn hỏi tôi rằng 5, 10 năm nữa tôi thích làm gì. Khi đó tôi trả lời rất nhanh, là thích làm thời trang. Bạn tôi lại hỏi: Vậy tại sao học toán? Câu hỏi đó tôi không trả lời được.”

Cuộc trò chuyện với người bạn đã thúc đẩy cô gái này mạnh dạn từ bỏ ngành học hiện tại để theo đuổi thời trang. My chuyển qua trường Academy of Art University, San Francisco (Mỹ) và tốt nghiệp vào năm 2012.

Không đợi đến khi ra trường rồi mới xin việc, cô đi làm thêm để học hỏi kinh nghiệm và có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai. Khi còn là sinh viên năm 3, cô viết email cho nhiều người để xin việc làm.

“Tôi nghĩ mỗi ngày gửi 10 email thì một tuần được 70 cái, 1 tháng gửi được 300 email. Trong 300 email đó chỉ cần 1, 2 người trả lời là mình đã có lựa chọn cho cuộc sống khi ra trường rồi”, My chia sẻ trong một buổi phỏng vấn.

NTK Phương My - học chuyên toán đi làm thời trang: Dù mở 200 tiệm cũng không được nghĩ mình đứng trên đỉnh núi, tài giỏi chưa chắc đã về đích nhưng bền bỉ giúp đi xa - Ảnh 1.

NTK Phương My.

My bắt đầu làm việc và cộng tác cho nhiều tờ báo về thời trang, từ nhỏ đến lớn như Vogue, Harper’s Bazaar, ELLE,.. với các vai trò stylist, producer. Năm 2010, nhờ chiến thắng trong cuộc thi Are You Runway Ready, cô được tài trợ 10.000 USD để tham dự một sự kiện mở màn cho New York Fashion Week.

Năm 2011, Phương My tiếp tục để lại dấu ấn với tư cách 1 trong 5 gương mặt NTK trẻ nổi bật của San Francisco.

Dù đã có những dấu ấn nhất định và đứng trước nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp ở xứ người nhưng cô gái quyết định trở về Việt Nam để thành lập thương hiệu riêng mang tên mình. Từ đây, các thiết kế của Phương My tiếp tục tung bay trong các tuần lễ thời trang.

Cô là nhà thiết kế mở màn và kết màn lần lượt tại tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam năm 2015 và 2016. Năm 2017, My đại diện Việt Nam đầu tiên và duy nhất giới thiệu tại tuần lễ thời trang Arab tại Dubai với sự góp mặt của Hoàng Gia Trung Đông. Năm 2018, Phương My là nhà thiết kế đầu tiên được mời tham dự và mở màn Tuần lễ Thời trang Vancouver.

Năm 2019, Phương My là nhà thiết kế nữ đầu tiên của Việt Nam trình diễn bộ sưu tập của mình tại tham dự New York Fashion Week, một trong bốn tuần lễ thời trang lớn nhất thế giới và tại New York Fashion Week Bridal, tuần lễ thời trang cưới lớn nhất thế giới. Các sản phẩm cao cấp của cô đã có mặt tại 20 quốc gia với khoảng 30 cửa hàng.

NTK Phương My - học chuyên toán đi làm thời trang: Dù mở 200 tiệm cũng không được nghĩ mình đứng trên đỉnh núi, tài giỏi chưa chắc đã về đích nhưng bền bỉ giúp đi xa - Ảnh 2.

Phương My cũng có mặt trong danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn năm 2015. Những thiết kế của thương hiệu Phương My hiện không chỉ được nhiều người nổi tiếng trong nước ưa chuộng mà còn được săn đón bởi các ngôi sao quốc tế như Beyonce, Julia Michaels, Betty Gabriel,...

NTK Phương My - học chuyên toán đi làm thời trang: Dù mở 200 tiệm cũng không được nghĩ mình đứng trên đỉnh núi, tài giỏi chưa chắc đã về đích nhưng bền bỉ giúp đi xa - Ảnh 3.

NTK Phương My - học chuyên toán đi làm thời trang: Dù mở 200 tiệm cũng không được nghĩ mình đứng trên đỉnh núi, tài giỏi chưa chắc đã về đích nhưng bền bỉ giúp đi xa - Ảnh 4.

Một vài thiết kế của NTK Phương My.

Khi người thành công hơn còn đang làm việc thì điều gì cho phép mình nghỉ ngơi?

Là khách mời trong sự kiện Forbes Women’s Summit 2019, Phương My cho biết: “Bí quyết của My không có gì quá cao xa, quan trọng là đến cuối ngày phải biết mình muốn gì.

Nếu ngày hôm nay mình muốn sự thành công trong công việc và quyết liệt với nó thì ngày mai mình sẽ có được thành công đó. Nếu hôm nay mình muốn quay về với gia đình, muốn sống trọn vẹn với con cái mỗi ngày và nỗ lực với mục tiêu ấy thì kết quả chính là hạnh phúc và một tổ ấm để quay về.”

Nhà thiết kế cho rằng trong cuộc sống không có gì quá hoàn hảo, cũng không thể đòi hỏi mọi thứ tốt đẹp đều xảy ra cùng một lúc. Trong mỗi giai đoạn của cuộc sống, đến cuối ngày, phải biết bản thân muốn gì và quyết liệt với đam mê, ước mơ đó.

NTK Phương My - học chuyên toán đi làm thời trang: Dù mở 200 tiệm cũng không được nghĩ mình đứng trên đỉnh núi, tài giỏi chưa chắc đã về đích nhưng bền bỉ giúp đi xa - Ảnh 6.

“Mình không bao giờ đứng trên đỉnh núi hết. Dù mở 17 hay 200 tiệm trên thế giới thì cũng không bao giờ được nghĩ mình đang đứng trên đỉnh. Bởi người mà đứng trên đỉnh núi thì chỉ có đi xuống thôi. Mỗi ngày đều xác định với bản thân rằng mình là người leo núi.”

Tự nhận là “con người của công việc”, nhà thiết kế 8x tiết lộ mình có thể làm việc 16-18 tiếng mỗi ngày. Bởi nếu người ta chỉ làm 8 tiếng một ngày mà vẫn đang đi trước, để theo kịp thì bắt buộc chúng ta phải làm 16 tiếng/ngày.

"Nếu tất cả những người giỏi hơn, thành công hơn còn đang làm việc và cố gắng mỗi ngày thì điều gì cho phép mình dừng lại?

Đạt được những thành tựu lớn từ niềm đam mê thời trang nhưng theo Phương My, chỉ đam mê hay tài giỏi thôi chưa đủ.

Tôi luôn luôn nói với nhân sự trong công ty về sự tài giỏi và bền bỉ. Một trong những vấn đề của người giỏi là họ thường có sự tự tin nhất định và lười hơn một chút.

Một quãng đường dài không khác gì việc leo núi, người giỏi nhất chưa chắc đã về đích nhưng sự bền bỉ sẽ giúp ta đi được con đường khá xa. Đam mê cũng vậy, đam mê thôi không thể đưa con người tới điểm cuối.

Dù là công việc đam mê nhưng vẫn sẽ có lúc mình thích, lúc không thích. Nếu thật sự chỉ sống vì đam mê thì những ngày mất đi điều đó, làm sao để bước tiếp. Đến cuối ngày, My thật sự trân trọng sự bền bỉ, điều giúp ta có thể lặp đi lặp lại một công việc với nhiệt huyết như ngày đầu tiên bước vào nghề.”

Áp lực công việc khiến có những ngày thức dậy, My tự nhủ đây sẽ là "ngày cuối cùng làm thời trang". Tuy nhiên, khi quyết định của bản thân ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người phía sau thì dù tuổi trẻ cho phép sự bồng bột, ta vẫn phải đưa ra những quyết định chín chắn và đúng đắn.

T.D

NỔI BẬT TRANG CHỦ