• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Núi lửa phun trào trong khi vẫn còn 100 du khách tham quan

Du lịch 11/12/2019 07:21

(Tổ Quốc) - Núi lửa đảo White của New Zealand đã bất ngờ phun trào trong khi vẫn còn du khách tham quan gần đó tạo ra cột khói lớn và đẩy nhiều tro bụi vào không khí.

Vụ phun trào xảy ra tại khu vực cách North Island khoảng 50km về phía Đông trong sáng 9/12. Cơ quan Quản lý cứu trợ quốc gia New Zealand cho biết, vụ phun trào ở mức độ vừa phải nhưng cũng đủ để gây nguy hiểm cho khu vực lân cận. Cảnh sát cho biết đang khẩn trương ứng phó vụ việc, tìm kiếm người mất tích, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Trực thăng cứu hộ đã được điều động tới đảo.

Núi lửa phun trào trong khi vẫn còn 100 du khách tham quan  - Ảnh 1.

Núi lửa trên đảo White, New Zealand phun trào hôm 9/12. Ảnh: Reuters, Vnexpress

Theo giới chức địa phương, có một vài người bị thương, trong khi bệnh viện St John cho biết đã tiếp nhận tới 20 người bị thương và con số này được cho là sẽ tiếp tục tăng. VTV dẫn lời thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, có khoảng 100 du khách đang ở trên hoặc quanh núi lửa White Island vào thời điểm núi lửa này "thức giấc".

Được biết, đảo White nằm trên vịnh Plenty, cách bờ phía đông Đảo Bắc của New Zealand khoảng 48 km. Đây là điểm du lịch phổ biến với các tour trong ngày và chuyến bay ngắm cảnh. Một số nhà điều hành du lịch gọi thắng cảnh này là "người khổng lồ địa chất đang sống và hít thở", hay "núi lửa đại dương đang hoạt động dễ tiếp cận nhất thế giới".

Đảo White được nhà môi giới chứng khoán George Raymond Buttle ở Auckland mua vào năm 1936. Ông từ chối bán lại nó cho chính phủ và tới năm 1952 tuyên bố đây là một khu thắng cảnh tư nhân. Hòn đảo hiện vẫn thuộc sở hữu của gia đình Buttle.

Mỗi năm có tới hơn 10.000 du khách tới đảo White. Theo thông tin trên trang Hướng dẫn Du lịch New Zealand, các chủ sở hữu tour du lịch trên đảo được chỉ định làm người bảo vệ hòn đảo và chỉ những người điều hành tour mới có quyền cho phép lên đảo.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ