• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ô tô lắp thêm đèn Led, đèn pha: Rất nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm

Cư dân mạng 15/12/2018 08:14

(Tổ Quốc) - Nhiều người dân và tài xế cho rằng, cần phải xử lý nghiêm những phương tiện lắp thêm đèn led, đèn pha vì gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngay khi bài viết "Nhức mắt hàng trăm ôtô "chế" thêm đèn Led, đèn pha lưu thông trên quốc lộ 1A" đăng trên Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/12 đã được cộng đồng mạng chia sẻ và nhiều ý kiến bình luận nên xử lý nghiêm những phương tiện này vì gây nguy hiểm, nguy cơ tai nạn cho người khác.

Ô tô lắp thêm đèn Led, đèn pha: Rất nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Phương tiện lắp thêm đèn chiếu sáng

Facebooker Du Vân Mặc Thủy bình luận "Công nhận rất khó chịu khi đi ngược chiều mấy cụ này. Cân phải bỏ thói quen sướng người hại mình". 

Còn facebooker Nguyễn Xuân Hoàng thì bày tỏ bức xúc: "Theo quy định hiện hành chế tài xử phạt tất cả các loại xe lưu thông địa bàn thị xã, TP sẽ bị xử phạt...nhưng hiện nay các loại xe lưu thông ngoài địa bàn trên thường xuyên bật đèn pha gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông rất bức xúc".

Nhiều người cho rằng, đã có chế tài xử phạt đối với những phương tiện này. Tuy nhiên, không thấy CSGT xử phạt.

Ô tô lắp thêm đèn Led, đèn pha: Rất nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm - Ảnh 2.

Cộng đồng mạng bình luận, ý kiến về bài viết

Facebooker Nguyễn Quốc Dũng bình luận "Có qui định không kiểm định đối với xe lắp thêm đèn mà. Chỉ có Công an chưa xử phạt thôi".

Ô tô lắp thêm đèn Led, đèn pha: Rất nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm - Ảnh 3.

Nhiều lượt chia sẻ bài viết

Ông Nguyễn Quý Khánh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An cho biết, thời gian qua, nếu phát hiện xe lắp thêm đèn led, chế đèn sai quy định, chúng tôi từ chối đăng kiểm.

"Tuy nhiên, chủ phương tiện tháo ra, đăng kiểm xong về nhà lắp lại, chúng tôi không thể làm gì hơn. Việc xử phạt là của CSGT", ông Khánh nói.

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau: Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

"Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng".

Về mức xử phạt theo quy định

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt như sau:

" Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)."

Như vậy, với lỗi xe ô tô có gắn thêm đèn chiếu sáng thì chịu mức phạt tiền là từ 300.000 đến 400.000 đồng. Đồng thời, phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Văn Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ