• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ông Assad “hé lộ” thời hạn hiện diện quân sự Nga tại Syria

Thế giới 27/07/2018 - 18:00

(Tổ Quốc) - Tổng thống Syria khẳng định, ông cần Nga duy trì hiện diện quân sự tại Syria cho tới khi cân bằng chính trị thế giới thay đổi.  

Hôm thứ Năm (26/7), chia sẻ với truyền thông Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, sự can thiệp của Nga vào Syria đã giúp quân đội và các đồng minh của ông đánh bại mối đe dọa từ các lực lượng đối lập, cũng như các tay súng khủng bố. Trong khi chính phủ Syria đang nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ, ông Assad khẳng định, Damascus vẫn rất cần quân đội Nga hiện diện tại Syria.

“Quân đội Nga là yếu tố quan trọng để đối trọng trong khu vực, ít nhất là tại Trung Đông, cho tới khi cân bằng chính trị của thế giới thay đổi”, Tổng thống Assad nói. “Có thể điều đó sẽ không xảy ra, chúng tôi không biết được, nên nó rất quan trọng và cần thiết.”

“Nga là một quốc gia lớn, một cường quốc, vì vậy, họ có nghĩa vụ với toàn thế giới”, ông Assad chỉ ra, đồng thời nhấn mạnh, một phần trách nhiệm này là duy trì “hiện diện chính trị và quân sự tại nhiều khu vực khác nhau trong trường hợp cần thiết”.

Quân lính Nga diễu hành qua một tấm poster Tổng thống Bashar al-Assad (ảnh: newsweek)

Trong khi Mỹ và các đồng minh phương Tây cũng có các hoạt động quân sự tại Syria thuộc khuôn khổ sứ mệnh đánh bại khủng bố IS, chính phủ Syria lại chỉ công nhận Nga và Iran là các đối tác quốc tế. Ông Assad nói, sự hỗ trợ của Nga và Iran là không thể thiếu, giúp quân đội Syria và các lực lượng đồng minh giành lại phần lớn lãnh thổ. Giờ đây, chỉ còn tỉnh tây bắc Iblib hiện còn nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy. “Idlib là mục tiêu của chúng tôi”, người đứng đầu chính phủ Syria tuyên bố.

Nga đã kêu gọi chính quyền Assad, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò mũi nhọn trong những nỗ lực quốc tế, nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria. Moscow cũng từng đề nghị hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện cho người tị nạn quay trở về nhà. Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bày tỏ sự sẵn lòng làm vậy trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki hôm 16/7. Tuy nhiên, những căng thẳng xuất phát từ nội bộ nước Mỹ xung quanh biểu hiện của ông Trump trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh, vô hình chung đã hoàn toàn “lấn át” sự đồng nhất giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ về tương lai Syria.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ