• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ông chủ Chelsea và giới nhà giàu làm gì để sở hữu nhiều hộ chiếu cùng lúc?

Du lịch 04/06/2018 - 08:58

(Tổ Quốc) - Để sở hữu tấm hộ chiếu cho phép đi lại nhiều nước mà không cần xin visa, cần phải bỏ ra bao nhiều tiền?

Một trong những điều “bắt buộc” cho các ông trùm doanh nghiệp và các tỷ phú trong thế kỷ 21: sở hữu hai, đôi khi là ba, thậm chí là bốn tấm hộ chiếu cùng một lúc.

Israel, quốc gia vừa giải quyết bài toán “làm sao để nhập cảnh vào Anh khi chưa thể gia hạn visa” cho tỷ phú Nga Roman Abramovich bằng cách… trao cho ông này quốc tịch Israel. Bất kỳ người Do thái nào muốn sống tại Israel cũng có thể trở thành công dân nước này… miễn phí.

Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia khác, trong đó có không ít các nước EU, những người rủng rỉnh tiền như ông chủ Câu lạc bộ Chelsea sẽ phải trả một cái giá không hề nhỏ để có được quốc tịch mình muốn. Thị trường toàn cầu của các chương trình lấy quốc tịch thông qua đầu tư (hay còn gọi là CIP) đang thực sự nở rộ.

Các tiêu chuẩn và chi phí – dao động từ 100.000 USD cho đến 2,5 triệu USD - của các chương trình trên khá đa dạng, nhưng đều theo một số nguyên tắc chung như: người giàu có đầu tư vào bất động sản hay kinh doanh, mua trái phiếu chính phủ hoặc đơn giản là quyên góp tiền trực tiếp… để đổi lại quốc tịch và một tấm hộ chiếu.

Các chương trình CIP không phải là quá mới, nhưng hiện đang rất phổ biến đối với giới đầu tư tư nhân từ các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Việt Nam, Mexico, Brazil, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ…

Chương trình CIP đầu tiên ra đời vào năm 1984,  sau khi hòn đảo St Kitts và Nevis tách khỏi Anh và trở thành một quốc gia độc lập. Sau khi người sở hữu hộ chiếu St Kitts và Nevis có thể đi tới 26 quốc gia Schengen mà không cần visa từ năm 2009, nhu cầu trở thành công dân đảo quốc này ngày càng tăng mạnh.

Đối với các nước nghèo, CIP có thể giúp họ thoát khỏi nợ nần, thậm chí là nguồn xuất khẩu lớn nhất: Quỹ Tiền tệ quốc tế từng thống kê rằng, năm 2014, 14% GDP của St Kitts và Nevis đến từ chương trình nhập quốc tịch nước này.

Các nước giàu hơn như Canada, Anh và New Zealand… cũng nhìn thấy tiềm năng từ CIP. Nhưng các chương trình của họ thay vì đề cao khả năng di chuyển tự do không cần visa, thì nhấn mạnh vào nền kinh tế ổn định, môi trường đầu tư an toàn và chất lượng cuộc sống cao…

Các chuyên gia của các công ty chuyên tư vấn dịch vụ CIP như Henley and Partners, CS Global, Apex… cho biết, không như Roman Abramovich, hầu như không có khách hàng nào của họ mua quốc tịch mới chỉ để có thể nhập cảnh ngay lập tức vào quốc gia mà họ mong muốn.

Đương nhiên, bên cạnh những cái lợi, CIP cũng đối mặt với không ít chỉ trích.

Ví dụ như chương trình nhập tịch của Malta bị cho là đã phá hoại khái niệm quốc tịch EU, dẫn đến các nguy cơ an ninh và cung cấp một “lối thoát” cho các cá nhân giàu có khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế ở nước của họ…

Một số CIP phải chịu điều tra vì dính cáo buộc lừa đảo; trong khi đó, ngày càng có nhiều chiến dịch phản đối CIP vì cho rằng, việc trao quốc tịch cho một số ít các cá nhân giàu có, còn phần lớn những người khác phải đợi đến lượt, thậm chí bị từ chối – là hoàn toàn trái với đạo đức.

Với quốc tịch Israel, tỷ phú người Nga, ông chủ CLB Chelsea Roman Abramovich có thể ra vào Anh dễ dàng mà không cần tới visa

Vùng Caribbean

Với khí hậu ấm áp, yêu cầu đầu tư thấp và không đi kèm các nghĩa vụ định cư, các chương trình CIP ở vùng Caribbean trở nên phổ biến nhất và cũng có chi phí thấp nhất. Hộ chiếu của năm quốc gia vùng Caribbean hiện cung cấp CIP, cho phép người sở hữu có thể đi lại trong EU không mất visa.

Để có một tấm hộ chiếu St Kitts và Nevis, bạn chỉ cần đóng góp 150.000 USD vào quỹ hỗ trợ thiên tai tại đây, trong khi hai nước Antigua và Barbuda, Grenada cũng giảm chi phí xuống còn 100.000 USD – bằng giá với St Lucia và Dominica.

Châu Âu

Hầu như một nửa các nước thành viên EU đều có các chương trình đầu tư định cư hoặc nhập quốc tịch để sở hữu một tấm hộ chiếu EU danh giá, cho phép bạn đặt chân tới 150 đến 170 quốc gia mà không cần visa.

Chương trình nhập quốc tịch Malta yêu cầu khoản đóng góp 675.000 euro vào Quỹ phát triển quốc gia và một bất động sản trị giá 350.000 euro.

Để có hộ chiếu đảo Cyprus, bạn phải đầu tư 2 triệu euro vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu chinh phủ hoặc các doanh nghiệp Cyprus (số lượng hộ chiếu mới bị giới hạn là 700 tấm/năm). Tại Bulgaria, với 500.000 euro, bạn có thể được trao quyền định cư, và để rút ngắn quá trình sở hữu quốc tịch, bạn cần bỏ ra 1 triệu euro trong hai năm, cùng với một năm ở tại quốc gia này.

Nhà đầu tư có thể nhận được các quyền định cư lâu dài dẫn tới quốc tịch – thông thường là sau 5 năm với điều kiện đáp ứng được các bài kiểm tra nhập tịch, khi bỏ ra 65.000 euro mua cổ phiếu tại Latvia, 250.000 euro mua bất động sản tại Hy Lạp, 500.000 euro mua bất động sản tại Tây Ban Nha (nhưng phải chờ 10 năm để xin nhập quốc tịch)…

Phần còn lại của thế giới

Thái Lan có nhiều gói “định cư cao cấp” trị giá từ 3.000 tới 4.000 USD/năm và kéo dài trong 20 năm, bao gồm cả dịch vụ kiểm tra sức khoẻ, spa, các trợ giúp thủ tục giấy tờ…

Visa EB-5 của Mỹ, đặc biệt phổ biến với các nhà đầu tư Trung Quốc, có giá từ 500.000 USD tới 1 triệu USD, phụ thuộc vào loại đầu tư, và bạn sẽ nhận được thẻ xanh trước khi có quốc tịch Mỹ.

Canada hiện đã dừng chương trình nhập cư yêu cầu đầu tư 616.880 USD vào năm 2014, nhưng hiện lại đang chạy một chương trình tương tự, có giá cao hơn một chút dành cho “các start-up sáng tạo”, cũng như các CIP riêng của từng vùng.

Australia yêu cầu phải có khoản đầu tư trị giá 1,1 triệu USD và tài khoản ròng trị giá 2,5 triệu USD để được nhận quyền định cư; trong khi để có được tấm hộ chiếu New Zealand, bạn cần chuẩn bị ít nhất 6,9 triệu USD tiền đầu tư.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ