• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện vợ, đòi lại 12 con dấu của Trung Nguyên

Pháp luật 13/11/2018 06:22

(Tổ Quốc) - Bà Hoàng Lê Diệp Thảo bị tòa bác đơn kháng cáo, buộc phải trả toàn bộ con dấu cùng giấy đăng ký kinh doanh của các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngày 12/11, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Chủ tịch HĐQT và bị đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông Vũ).

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện vợ, đòi lại 12 con dấu của Trung Nguyên - Ảnh 1.

Bà Hoàng Lê Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyễn Vũ

Vào cuối tháng 3/2018, Tòa Kinh tế TAND TP HCM chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của ông Vũ, yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại 12 con dấu và hơn 20 giấy đăng ký kinh doanh của các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau đó đã có đơn kháng cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, bà Thảo khẳng định, bà có quyền để giữ con dấu của Công ty CP đầu tư Trung Nguyên.

Tại phiên xét xử hôm nay, HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên. Bà Thảo bị buộc phải trả lại toàn bộ con dấu và giấy phép kinh doanh nêu trên.

Theo đơn kiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Hoàng Lê Diệp Thảo là cổ đông của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (TNH) với tỉ lệ cổ phần chiếm 20% vốn điều lệ của TNH.

Sáng ngày 16/10/2015, bà Thảo đã dẫn theo một số người đến trụ sở của TNH khống chế bà Lê Thị Bích Hạnh - Thư ký Ban Tổng giám đốc, để cưỡng đoạt bất hợp pháp hàng loạt con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH, các công ty con và chi nhánh của các công ty trong hệ thống Tập đoàn Trung Nguyên.

Hành vi cưỡng đoạt trái phép này của bà Thảo đã được Văn phòng thừa phát lại quận Bình Tân lập vi bằng.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện vợ, đòi lại 12 con dấu của Trung Nguyên - Ảnh 2.

Tòa bác đơn kháng cáo, bà Diệp Thảo buộc phải trả 12 con dấu cho tập đoàn Trung Nguyên

Theo phía ông Vũ, sau khi bị chiếm đoạt con dấu, TNH và các công ty con trong Tập đoàn Trung Nguyên đã và đang gặp nhiều khó khăn như một số công ty không thể giao dịch với ngân hàng, với các đối tác, khách hàng và cơ quan thuế…do không có con dấu.

Một số công ty khác dù đã làm lại con dấu nhưng việc tồn tại song song 2 con dấu đang tạo ra nhiều bất cập, rối loạn trong hoạt động quản lý điều hành của tập đoàn.

Tập đoàn Trung Nguyên đã phát hành nhiều văn bản yêu cầu bà Thảo trao trả các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà bà đang giữ bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà Thảo vẫn không thực hiện việc hoàn trả.

Ngoài ra, bà Thảo đã gửi đến toàn bộ nhân viên và quản lý cấp cao của Tập đoàn Trung Nguyên quyết định số 23.10/QĐBN-HĐQT tự mạo danh HĐQT, bổ nhiệm chính mình giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), sử dụng con dấu TNG mà bà chiếm đoạt để đóng lên quyết định này.

Bà Thảo còn nhân danh TNH phát hành các văn bản có đóng dấu của TNH đến các nhà phân phối của Tập đoàn Trung Nguyên để yêu cầu đối tác "dừng việc phân phối hay bán sản phẩm Trung Nguyên, G7 tại thị trường Mỹ".

Do đó, ông Vũ đứng đơn khởi kiện bà Thảo về hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, cùng các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi trái phép, chiếm đoạt con dấu của Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên về quản lý và sử dụng con dấu.

Yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên; chấm dứt hành vi nhân danh Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền.

Ông Vũ còn yêu cầu bà Thảo trả ngay cho Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà bà Thảo đã chiếm đoạt vào ngày 16/10/2015.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ