• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Ông trùm" đầu tư châu Á chỉ ra tác động lâu dài của đạo luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Thế giới 31/05/2020 15:17

(Tổ Quốc) - Tờ SCMP dẫn lời tỷ phú người Malaysia Cheah Cheng Hye cho rằng, đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong có thể giúp duy trì sự ổn định chính trị và kinh tế về lâu dài cho thành phố bất chấp những căng thẳng và khó khăn trước mắt.

"Ông trùm" đầu tư châu Á chỉ ra tác động lâu dài của đạo luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong - Ảnh 1.

Tỷ phú người Malaysia Cheah Cheng Hye được mệnh danh là "Warren Buffett của châu Á" (ảnh: SCMP)

Đồng chủ tịch kiêm phụ trách đầu tư chính của tập đoàn Value Partners lưu ý, giới đầu tư tỏ ra khá bình tĩnh trước thông tin về đạo luật an ninh mới.

"Cả Trung Quốc và Anh đã đồng ý rằng đạo luật an ninh quốc gia là một phần của Luật Cơ bản khi Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Vì vậy, các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều nhận thức được việc đưa ra đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong chỉ còn là vấn đề thời gian", ông Hye nói.

Sinh ra tại Malaysia, ông Hye là một nhà quản lý quỹ đầu tư sống tại Hong Kong và thường được ca ngợi là "Warren Buffett của châu Á".

Theo ông Hye, phản ứng của người dân Hong Kong trước đạo luật sẽ khá đa dạng nhưng nó vẫn là một cột mốc cho quá trình phát triển của thành phố.

"Về lâu dài, đạo luật an ninh quốc gia sẽ làm giảm xung đột trong khu vực mặc dù hiện tại căng thẳng và bất ổn có thể xảy ra", ông chỉ ra, đồng thời dự đoán thị trường chứng khoán Hong Kong tạm thời sẽ không ổn định trong khi chờ đợi phản ứng từ phía Mỹ. "Nếu Mỹ phản ứng tiêu cực, khả năng là ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán Hong Kong sẽ tiêu cực nhưng nó sẽ không tệ như dự đoán do sự phụ thuộc lẫn nhau của hai nền kinh tế cũng sẽ giảm sút".

"Với 2/3 số cố phiếu thị trường của thị trường chứng khoán Hong Kong đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc, tình hình chứng khoán phụ thuộc nhiều hơn vào nền kinh tế Trung Quốc chứ không phải là Mỹ", ông Hey phân tích.

Đề cập tới tình huống Mỹ chấm dứt các đặc quyền kinh tế cho Hong Kong, chuyên gia đầu tư nhận định, ảnh hưởng sẽ là cả hai phía bởi vì Hong Kong là nơi đặt trụ sở nước ngoài của nhiều tập đoàn Mỹ.

"Hành động của Mỹ có thể gây thiệt hại cho Hong Kong nhưng không thể giết chết nó", ông khẳng định.

Theo tỷ phú gốc Malaysia, với đạo luật an ninh quốc gia, giờ đây Hong Kong có thể tập trung vào những vấn đề như phát triển kinh tế và cải cách xã hội.

"Chúng ta cần rút ngắn khoảng cách thu nhập, khiến nhà cửa trở nên dễ mua hơn và tìm kiếm các cách để thúc đẩy kinh tế, từ đó giúp các thế hệ trẻ hơn có thể được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế", ông Hey nói.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ