• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Trump nói “quá bận” nên không xem phiên tòa luận tội mình

Thế giới 14/11/2019 11:30

“Đây là một cuộc săn phù thủy, một trò chơi khăm. Tôi quá bận đến nỗi không hề xem nó", Tổng thống Trump cho biết ngày 13/11.

Tổng thống Trump đã thể hiện là ông không quan tâm, không để ý gì đến cuộc điều tra luận tội của Hạ viện khi tuyên bố rằng ông "quá bận" đến nỗi không xem những gì người ta đang làm trong phiên điều trần luận tội ngày đầu tiên hôm 13/11.

Ông Trump nói “quá bận” nên không xem phiên tòa luận tội mình - Ảnh 1.

Luận tội Tổng thống Trump: Lời khai có thể thay đổi tất cả

"Tôi nghe nói đó là một trò đùa. Tôi chẳng xem một phút nào cả", Tổng thống Trump khẳng định trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi tiếp đón người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau khi phiên tòa của Hạ viện kết thúc.

"Đây là một sự giả dối. Việc này không nên được phép diễn ra", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Phiên tòa luận tội công khai trong ngày đầu tiên diễn ra với 2 người làm chứng đã tuyên thệ trước tòa là họ sẽ nói sự thật. Tổng thống Trump phản đối mạnh mẽ động thái này của Hạ viên, đồng thời cho rằng tiến trình luận tội là bất hợp pháp và ông không làm gì sai trong các cuộc trao đổi với phía Ukraine.

Mặc dù tuyên bố là không xem phiên tòa luận tội mình song Tổng thống Trump đã tweet lại những lời khiếu nại về cuộc điều tra kéo dài hơn 30 phút này, đồng thời không quên chỉ trích Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff - người chỉ đạo cuộc điều tra luận tội này.

"Đây là một cuộc săn phù thủy, một trò chơi khăm. Tôi quá bận đến nỗi không hề xem nó", Tổng thống Trump cho biết.

Trong số những tweet của ông Trump, Tổng thống đã đăng 1 video ông phát biểu về tiến trình luận tội là "trò lừa đảo lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ".

"Đất nước chúng ta chưa bao giờ ở trong tình trạng như thế này. Họ đang cố gắng cản trở tôi bởi tôi đang đấu tranh cho các bạn. Và tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra", Tổng thống Trump nói trong video.

Mặc dù Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết điều tra luận tội Tổng thống Trump song hầu như có rất ít khả năng Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ tán thành việc buộc ông Trump phải từ chức.

Bên cạnh đó, dù một số cố vấn của Tổng thống tin rằng cuộc luận tội có thể đem đến một chiến thắng chính trị cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau song Tổng thống Trump đã phản ứng giận dữ với cuộc điều tra này. Ông cho rằng cuộc điện đàm của ông và nhà lãnh đạo Ukraine - tâm điểm của cuộc điều tra luận tội, là "hoàn hảo", đồng thời cho rằng những những nỗ lực luận tội là một âm mưu của đảng Dân chủ.

Những đồng minh của Tổng thống Trump cũng cho rằng phiên điều trần hôm 13/11 là "nhàm chán" và vấn đề Ukraine không phải là một cáo buộc luận tội mà chỉ là một sự bất đồng về chính sách đối ngoại. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tweet rằng: 'Phiên tòa lừa đảo này không chỉ nhàm chán mà còn lãng phí tiền bạc và thời gian của những người nộp thuế. Hạ viện nên làm việc để thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), hỗ trợ tài chính cho chính phủ và quân đội, có các biện pháp giảm giá thuốc và giải quyết nhiều vấn đề hơn nữa"./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ