• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ông Trump phản ứng dữ dội: Giải mã người thay quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mattis

Thế giới 24/12/2018 10:24

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ đảm nhận vị trí của ông Mattis theo vai trò tạm quyền từ ​​ngày 1/1

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 23/12 cho biết ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sớm hơn hai tháng so với dự kiến, Reuters dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ cho biết.

Thứ Năm tuần trước, ông Mattis đột ngột nói rằng ông sẽ từ chức và thời gian chấm dứt công việc có hiệu lực vào ngày 28/2. Động thái này diễn ra sau khi ông Mattis dường như không đồng tình về chính sách đối ngoại của ông Trump, bao gồm các quyết định bất ngờ rút toàn bộ quân đội khỏi Syria và bắt đầu lên kế hoạch giảm nhân sự ở Afghanistan.

Sự ra đi của ông Mattis, người được cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ coi trọng, đã gia tăng thêm mối lo ngại về những gì nhiều người coi là cách tiếp cận không thể đoán trước, và đi theo hướng đi riêng của ông Trump đối với an ninh toàn cầu.

Ông Trump phản ứng dữ dội: Giải mã người thay quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mattis - Ảnh 1.

Ông Mattis và ông Trump được cho là có nhiều bất đồng về chính sách đối ngoại. (Nguồn: Reuters)

Ông Trump cũng cho biết Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ đảm nhận vị trí của ông Mattis theo vai trò tạm quyền từ ngày 1/1.

Ông Trump đã thể hiện sự không vui của mình đối với lá thư từ chức của ông Mattis vào ngày thứ bảy bằng cách tweet rằng vị tướng thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu trước đó cũng bị cựu Tổng thống Barack Obama sa thải và ông Trump đã cho ông Mattis một cơ hội thứ hai.

Ông Obama đã thay thế ông Mattis khỏi vị trí người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ vào năm 2013 vì những điều các quan chức lúc đó nói là do quan điểm diều hâu của ông Mattis đối với Iran.

Một quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói với ông Mattis rằng ông ấy sẽ rời đi vào ngày 1/1.

Trong một tweet vào Chủ nhật, ông Trump đã thể hiện sự đánh giá cao đối với Shanahan, cựu giám đốc điều hành của Boeing Co, là người rất tài năng.

Trong lá thư từ chức của mình, ông Mattis đã nói rằng ông sẽ nghỉ vào cuối tháng 2 để cho phép người kế nhiệm được xác nhận và tham dự các phiên điều trần của Quốc hội và một cuộc họp quan trọng của NATO.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng ông Trump đã không hài lòng với sự chú ý đang dồn vào lá thư từ chức của ông Mattis.

Ông ấy (Trump-pv) chỉ muốn chuyển đổi suôn sẻ, nhanh chóng hơn và cảm thấy rằng việc kéo dài trong một vài tháng là không tốt, quan chức này chia sẻ với điều kiện giấu tên.

Quan chức này cũng cho biết ông Trump dự kiến sẽ chọn một ứng cử viên cho chức Bộ trưởng quốc phòng trong vài tuần tới.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Dana White cho biết, ông Mattis sẽ làm việc với Shanahan và giới lãnh đạo Lầu Năm Góc để đảm bảo cơ quan này vẫn tập trung vào việc bảo vệ quốc gia trong quá trình chuyển đổi.

Shanahan, với tư cách là Thứ trưởng quốc phòng, chủ yếu tập trung vào cải cách Lầu Năm Góc và giải quyết các vấn đề như thành lập Lực lượng Không gian - một dự án do ông Trump đưa ra nhưng bị một số nhà lập pháp và một số thành viên trong trong Lầu Năm Góc phản đối.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với Reuters rằng Shanahan, có hiểu biết sâu sắc về các hoạt động quân sự và các vấn đề an ninh toàn cầu, và quan trọng là có bề dày kinh nghiệm quản lý kinh doanh quy mô lớn sẽ cho phép ông giám sát hiệu quả Bộ Quốc phòng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ