• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học

Giáo dục 23/09/2020 22:22

(Tổ Quốc) - Tại phiên họp của Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực chiều 23/9, Bộ GDĐT báo cáo về các vấn đề lớn của ngành Giáo dục, trong đó có báo cáo Kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025; việc đảm bảo sách giáo khoa và quản lý sách tham khảo trong cơ sở giáo dục…

Liên quan đến vấn đề sách giáo khoa, sách tham khảo, các thành viên Hội đồng trao đổi, thảo luận kỹ. Lãnh đạo Bộ GDĐT cho biết, năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên chúng ta có sách giáo khoa theo chương trình mới, qua tập huấn, các giáo viên đánh giá chất lượng tốt hơn trước.

Lần đầu tiên chúng ta có nhiều bộ sách giáo khoa để lựa chọn, là động lực thúc đẩy các nhóm biên tập, nhà xuất bản. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng một nhà xuất bản không nên có quá nhiều bộ SGK khác nhau khiến nguồn lực bị phân tán, chất lượng biên soạn không được bảo đảm.

Về thực tế ở một số nơi xuất hiện tình trạng thiếu sách giáo khoa, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ có những giải pháp không để xảy ra tình trạng này như vừa qua.

Theo đó, Bộ GDĐT sẽ khẩn trương áp dụng công nghệ thông tin cho phép từng học sinh đăng ký mua sách giáo khoa qua mạng, nơi nào chưa có mạng thì hệ thống bưu điện sẽ thống kê giúp để các nhà xuất bản nắm được đầy đủ nhu cầu để chuẩn bị, sau đó chuyển trực tiếp đến tận tay học sinh. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng sẽ cho phép học sinh đăng ký nhận sách cũ, học lại, để giảm số lượng sách in mới, tiết kiệm chi phí.

Phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học - Ảnh 1.

Một số nơi thiếu sách giáo khoa đầu năm học mới

Trước tình trạng không phân định rõ giữa sách giáo khoa và sách tham khảo, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng có lợi ích nhóm liên quan đến sách tham khảo và đề nghị cấm tất cả các loại sách tham khảo ở bậc tiểu học. “Tiểu học không nên có sách tham khảo, các cháu bé như thế cần tham khảo cái gì đâu”, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết nói.

“Các nước có sách tham khảo nhưng không phải là bắt buộc mà ai muốn đọc gì thì đọc, nhất là các giáo viên để giảng dạy cho phong phú chứ không phải là học sinh”, GS.TS Nguyễn Lân Dũng thông tin thêm.

Các ý kiến đều thống nhất phải tách bạch, phân định rõ sách tham khảo và sách giáo khoa.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GDĐT nghiên cứu việc đưa sách giáo khoa tới tay học sinh, giảm các khâu trung gian. Sách giáo khoa thì được đưa vào nhà trường, đến từng học sinh, còn sách tham khảo không được đưa vào nhà trường, khuyến khích sử dụng lại sách giáo khoa cũ.

Đối với sách tham khảo, Bộ GDĐT phải sửa đổi, bổ sung quy định không chỉ cấm sách tham khảo trong trường học mà phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.

“Nếu không quản lý chặt chẽ sách tham khảo thì sẽ đi ngược lại mục đích giảm tải chương trình giáo dục”, Phó Thủ tướng nói.

P.Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ