• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phẫn nộ xung đột, Ukraine muốn Nga đền bù hàng tỷ đô

Thế giới 04/08/2018 - 23:19

(Tổ Quốc) - Sau bốn năm xung đột với lực lượng li khai thân Nga ở miền Đông, chính phủ Ukraine sẽ tính toán thiệt hại từ cuộc chiến này đối với nền kinh tế.

Sau bốn năm xung đột với lực lượng li khai thân Nga ở miền Đông, chính phủ Ukraine sẽ tính toán thiệt hại từ cuộc chiến này đối với nền kinh tế và yêu cầu Moscow đền bù, Tổng thống Ukraine cho hay.

Nga sáp nhập Crimea vào đầu năm 2014 và được cho là đang ủng hộ lực lượng li khai tại Donbass, Ukraine. Từ khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố sẽ khôi phục quyền kiểm soát Crimea. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thể giải quyết được cuộc xung đột với lực lượng li khai miền Đông.

Cuộc xung đột miền Đông Ukraine vẫn chưa có tín hiệu tích cực. (Nguồn: Reuters)

Ông Poroshenko gần đây đã yêu cầu các bộ trưởng bắt đầu tính toán thiệt hại từ hai vấn đề trên đối với nền kinh tế Ukraine, theo một  bài đăng của ông trên Facebook trong tuần này.

"Hành động mở rộng ảnh hưởng có dùng vũ lực đang diễn ra của Nga mang đến cho lãnh thổ Ukraine thêm những mất mát lớn về con người theo từng ngày, cơ sở hạ tầng bị phá hủy, các doanh nghiệp và tiềm năng kinh tế của Donbass và Crimea cũng bị phá hủy", ông Poroshenko cho biết.

Ông Poroshenko không đưa ra bất kỳ ước tính sơ bộ nào về mức độ thiệt hại mà ông dự kiến, nhưng đại diện của ông tại Quốc hội Ukraine, Irina Lutsenko, cho biết vào đầu tháng 1 năm nay rằng con số thiệt hại vượt quá 50 tỷ USD.

Điện Kremlin bác bỏ thông tin nước này hỗ trợ cho lực lượng li khai miền Đông Ukraine. Theo Newsweek, trước đó, Moscow đã không chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại từ các nước khác, như việc Latvia ước tính Nga nợ khoảng 210 tỷ USD về thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng, vốn đầu tư và tình hình phát triển khi Liên Xô tiếp quản đất nước này. Còn Nga đã bác bỏ yêu cầu này và Đại sứ Alexander Udaltsov sau đó đã đưa ra một hoá đơn thay mặt Moscow, tuyên bố rằng Latvia nợ Nga 72 tỷ USD khi Liên Xô đầu tư vào nước này. 

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ