• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phan Sào Nam: Sự cám dỗ của đồng tiền đã khiến con người này sa ngã

Kinh tế 03/12/2018 18:06

(Tổ Quốc) - Một chuyên gia phần mềm từng chia sẻ, sản phẩm công nghệ mà người ta bán được nhiều nhất ở Việt Nam có lẽ là game cá độ và trò đánh bạc. Giấc mơ có hàng triệu người dùng, nhận khoản đầu tư hàng triệu USD luôn là những giấc mơ đẹp. Đây cũng chính là mật ngọt bóp chết những start-up trẻ.
Phan Sào Nam: Sự cám dỗ của đồng tiền đã khiến con người này sa ngã  - Ảnh 1.

Phan Sào Nam - một minh chứng cho việc kiếm tiền từ game và trò cờ bạc (Nguồn: VietnamNet)

Người ta nói rằng, start- up công nghệ là thứ kiếm tiền chật vật nhất ở Việt Nam. Cũng đúng thôi bởi start-up công nghệ chủ yếu tập trung vào phần mềm, vì những sản phẩm công nghệ hữu hình như điện thoại, máy tính… đòi hỏi khoản đầu tư rất tốn kém, không phải ai cũng có nguồn vốn. Một chuyên gia phần mềm từng chia sẻ, sản phẩm công nghệ mà người ta bán được nhiều nhất ở Việt Nam có lẽ là game cá độ và trò cờ bạc. Giấc mơ có hàng triệu người dùng, nhận khoản đầu tư hàng triệu USD luôn là những giấc mơ đẹp và chúng chính là mật ngọt bóp chết những start-up trẻ.

Câu chuyện về Phan Sào Nam là một minh chứng cho việc kiếm tiền từ game và trò cờ bạc.Trước khi vướng lao lý, Phan Sào Nam từng là hình mẫu lý tưởng trong mắt nhiều bạn trẻ mê công nghệ đang trên bước đường lập nghiệp. Sinh năm 1979 nhưng năm 26 tuổi đã được bổ nhiệm vào vị trí Phó Giám đốc VTC Intecom, và chỉ 2 năm sau, Phan Sào Nam cùng các đồng nghiệp đã thành lập nên VTC Online.

Sau 3 năm hình thành và phát triển, VTC Online trở thành 1 trong 3 công ty công nghệ mạnh nhất Việt Nam, đặc biệt là về game. Trong đó có những game như: CF, Fifa Online 2, Audition... Ở thời điểm đó, VTC Online được định giá hàng nghìn tỷ đồng, có tới hơn 500 nhân viên. 

Kiến thức về công nghệ mạng đã mang lại thành công cho Phan Sào Nam trong lĩnh vực kinh doanh game online. Đáng tiếc, cũng chính sự hiểu biết ấy cùng với sự cám dỗ của đồng tiền đã khiến con người này sa ngã khi cố tình lợi dụng công nghệ để thu lợi một cách phi pháp. Có mọi thứ trong tay nhưng sự tham lam tiền bạc đã khiến Phan Sào Nam sa ngã, nhúng chàm, đồng thời gây ra cho xã hội hậu quả vô cùng nặng nề, đó là kéo theo nhiều người khác vào con đường phạm pháp, cờ bạc…

Một số báo chí tôn vinh Phan Sào Nam là "ngôi sao công nghệ",  là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam…, tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy. Trong trường hợp này, phần mềm mà Phan Sào Nam sử dụng để phục vụ mục đích đánh bạc là mã nguồn mở, không phải là phần mềm đặc sắc, nhiều người có thể làm được. Ở đây, Phan Sào Nam chỉ "khôn hơn người" ở chỗ đã biến cái gốc của phần mềm lấy từ VTC thành game, tổ chức đánh bạc trá hình… nhằm thu hút sự tham gia của những người có máu cờ bạc, đỏ đen và kiếm lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.    

So với nhóm các bị cáo có vai trò cầm đầu trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ vừa được TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm. Phan Sào Nam có mức án thấp hơn do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ. HĐXX cho Phan Sào Nam được hưởng mức phạt thấp nhất khung hình phạt, nhằm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trẻ tuổi, có tài, có tiền nhưng làm ăn phi pháp dẫn đến lâm vào lao lý. Mong rằng, qua cú trượt dài này, Phan Sào Nam hãy soi xét lại bản thân một cách nghiêm túc. Đây cũng là bài học cho nhiều người trẻ của Việt Nam trong bối cảnh start – up về game online đang ngày một phổ biến. 

Ví như gần đây, một cá nhân đã viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Google, Facebook, Youtube, chạy quảng cáo trên các chương trình này và được trả hơn 41 tỷ đồng trong 2 năm nhưng cố tình không kê khai thuế với cơ quan thuế. Đáng tiếc là những dấu hiệu ban đầu về sự gian dối trong kinh doanh như thế này đang trở nên dần phổ biến ở Việt Nam, báo động về sự xuống cấp đạo đức kinh doanh ở một bộ phận người trẻ.

Dominique Broadway, một chuyên gia tài chính, người sáng lập  Finances Demystified, từng phát ngôn về giá  rằng: "Tiền bạc không dẫn tới thành công. Tiền có thể đến và đi. Hãy tập trung vào việc tiết kiệm và gia tăng số tiền của bạn, và cũng đừng tập trung vào những thứ 'hào nhoáng' để bắt kịp với những người khác".

Đúng vậy, tiền là một dấu hiệu của thành công nhưng không phải là tất cả. Khởi nghiệp luôn đi với quá trình của tiền bạc và danh vọng, nhưng người trẻ nên đặt giá trị của mình lên trước, sau đó mới theo đuổi những thứ còn lại.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ