• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phản ứng của người dân Mỹ về quyền lực kinh tế trỗi dậy của Trung Quốc?

Kinh tế 15/03/2019 08:37

(Tổ Quốc) - Khảo sát các vấn đề thế giới của Gallup cho thấy sự gia tăng tính tiêu cực cho người dân Mỹ giữa bão căng thẳng chiến tranh thương mại.

Theo khảo sát mới nhất cho biết, chỉ 41% người Mỹ ủng hộ Trung Quốc, giảm 12 điểm so với năm trước và rơi ở mức thấp kỷ lục từ khảo sát các vấn đề thế giới của Gallup bắt đầu cách đây 7 năm.

Phản ứng của người dân Mỹ về quyền lực kinh tế trỗi dậy của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Hình ảnh Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Florida năm 2017. Ảnh:reuters

Khảo sát của Gallup gợi ý, các đánh giá ủng hộ giảm mạnh sau căng thẳng thương mại leo thang giữa hai quốc gia đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích các chính sách thương mại lâu dài của Trung Quốc.

Trong cuộc khảo sát tiến hành đầu tháng trước, khảo sát Gallup đã đặt ra câu hỏi liệu người dân Mỹ có lo sợ thách thức từ việc Trung Quốc nổi lên là một siêu cường kinh tế.

Các kết quả cho biết, khoảng 46% người Mỹ tin tưởng rằng siêu cường kinh tế Trung Quốc đang là mối đe dọa lớn. Trong khi đó, chỉ khoảng 40-41% đánh giá lo ngại trong khoảng những năm 2015-2018.

Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn ở mức dưới 52% trong năm 2013 và 2014 vào thời điểm kinh tế Trung Quốc tăng nhanh nhất.

Báo cáo thường niên của Gallup cho hay, các ý kiến của người Mỹ đánh giá về các quốc gia khác liên tục giảm trong suốt 12 tháng qua.

Theo giáo sư quan hệ quốc tế tại Thượng Hải - Shen Dingli, các kết quả khảo sát của người Mỹ dường như không ủng hộ Trung Quốc trong diễn biến các căng thẳng của chiến tranh thương mại.

"Các căng thẳng thương mại với Mỹ có thể giảm bớt lo lắng của người Mỹ về Trung Quốc, tuy nhiên sẽ không đủ bởi vì các xung đột đang diễn ra ở phạm vi rộng hơn", ông Shen nói.

"Nhận thức tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc có thể tránh được nếu Bắc Kinh giữ thái độ khiêm tốn và tránh các thách thức trực tiếp nhằm vào Washington", ông Shen nói thêm.

Chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc đã gây ra mất mát lên tới hàng tỷ đôla cho cả hai nước trong năm 2018. Các ngành chịu ảnh hưởng lớn bao gồm ô tô, công nghệ nhưng trên hết là nông nghiệp. Các nhà kinh tế chỉ ra rằng, căng thẳng giữa hai nước xuất phát từ vấn đề thuế quan thương mại đã gây ra nhiều bất lợi cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ