• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng thầm lặng "bất ngờ" của EU về tín hiệu Pháp - NATO

Thế giới 18/11/2019 09:17

(Tổ Quốc) - Các nhà lãnh đạo NATO dự kiến ​​sẽ có cuộc họp tại London vào đầu tháng 12, trong bối cảnh các đồng minh đang bị chia rẽ về các vấn đề ngoại giao và kinh tế như thương mại, Syria và Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã công khai phàn nàn về sức mạnh của khối chỉ vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh – động thái đã gửi đi nhiều tín hiệu tới khắp EU và đi xa hơn Đại Tây Dương.

Tờ Politico đưa tin rằng, nhiều cá nhân, nhiều quan chức và nhà ngoại giao châu Âu nói rằng lời phàn nàn của ông Macron có phần đúng.

Một phân tích khá chính xác, một nhà ngoại giao Tây Âu nói với điều kiện giấu tên.

Một nhà ngoại giao Tây Âu giấu tên khác đã được trích dẫn như sau: "Chuyện xảy ra ở Syria là rõ ràng: hai nước NATO đã không bận tâm tới việc có bất kỳ sự phối hợp nào. Và ông ấy đúng, chúng tôi không thể bỏ qua thực tế này, nhưng phần nói về Điều 5 (của ông Macron) đã sai ... đơn giản là một thông điệp sai".

Phản ứng thầm lặng "bất ngờ" của EU về tín hiệu Pháp - NATO - Ảnh 1.

Ông Macron quan ngại về sức mạnh hiện tại của NATO. Ảnh: National Interest.

Tổng thống Pháp năm ngoái đã công khai nghĩ tới ý tưởng về một quân đội chung châu Âu và đã đưa ra Sáng kiến can thiệp châu Âu do Pháp dẫn đầu nằm bên ngoài phạm vi của NATO, bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác quân sự trong EU để giảm sự phụ thuộc vào NATO.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Economist được công bố vào tuần trước, Tổng thống Macron nói rằng liên minh phương Tây đang "chết não" và kêu gọi quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Ông Macron cũng công khai đưa ra những nghi ngờ về khuôn khổ an ninh tập thể NATO, được nêu trong Điều 5 của Hiến chương thành lập và đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì đã hướng đến Thái Bình Dương nhiều hơn là Đại Tây Dương.

Bình luận của ông, ít nhất là công khai, đã vấp phải sự chỉ trích từ một số quốc gia thành viên EU, cũng như người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Jean Asselborn, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg, là một trong số ít các chính trị gia châu Âu đã công khai ủng hộ ông Macron. "Emmanuel Macron đúng khoảng 95% những gì ông nói, Asselborn nói với tờ Der Spiegel. "Tuy nhiên, sự tồn tại của NATO với tư cách là một liên minh quân sự không phải là điều cần phải bàn luận".

Ông cũng được Politico dẫn lời nói rằng việc Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurds không tương ứng với các giá trị mà nhiều người tin rằng nên được ưu tiên trong NATO.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ