• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng về leo thang Ildib, Syria bác xung đột trực diện với Thổ

Thế giới 18/06/2019 21:44

(Tổ Quốc) - Syria không muốn thấy xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao của nước này cho biết hôm thứ Ba.

Động thái này diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một trong những trạm quan sát của họ ở khu vực Idlib của Syria đã bị tấn công từ một khu vực do lực lượng chính phủ Syria kiểm soát.

Nga, bên hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ các lực lượng nổi dậy tại Syria, đã cùng bảo trợ cho một hiệp ước giảm leo thang tại Ildib từ năm ngoái.

Nhưng thỏa thuận này đã bị giảm hiệu quả trong những tháng gần đây khi buộc hàng trăm ngàn dân thường ở khu vực này phải ra đi tìm nơi trú ẩn an toàn. Idlib là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy chống chính phủ sau tám năm nội chiến tại Syria.

Phản ứng về leo thang Ildib, Syria bác xung đột trực diện với Thổ - Ảnh 1.

Xung đột đã leo thang tại Ildib trong những ngày gần đây. (Nguồn: AFP/Getty)

"Chúng tôi hy vọng rằng quân đội của chúng tôi và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có xung đột. Đây là lập trường nguyên tắc của chúng tôi", Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem nói với các phóng viên ở Bắc Kinh khi đứng bên cạnh nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị.

"Những lực lượng chúng tôi đang đối phó những kẻ khủng bố, đặc biệt là ở Idlib, một khu vực lãnh thổ của Syria, một phần của đất nước chúng tôi", ông Moualem phát biểu bằng tiếng Ả Rập được dịch sang tiếng Trung Quốc.

Lực lượng đang thống trị ở Idlib là Tahrir al-Sham – có tên cũ là Mặt trận Nusra và từng là một chi nhánh của al Qaeda cho đến năm 2016. Các nhóm khác, bao gồm cả một số lực lượng li khai thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có sự hiện diện.

"Câu hỏi bây giờ là, Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm gì ở Syria? Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt ở một phần lãnh thổ Syria và có sự hiện diện quân sự ở một số khu vực của Syria", ông Moualem nói thêm.

"Câu hỏi này cần được Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra, mục đích thực sự của họ là gì? Chúng tôi đang chống lại các nhóm và tổ chức khủng bố đó. Cả thế giới tin rằng những người chúng tôi đang nhắm tới là những kẻ khủng bố."

Kể từ tháng 4, lực lượng chính phủ Syria đã đẩy mạnh pháo kích và ném bom khu vực Ildib. Phe nổi dậy cho biết, hành động của chính phủ là một phần của chiến dịch tấn công vi phạm hiệp ước giảm leo thang.

Còn chính phủ Syria và đồng minh Nga nói rằng hành động này là để đối phó với các vụ vi phạm của phe nổi dậy, bao gồm cả sự hiện diện của các tay súng trong khu vực phi quân sự.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ