• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Pháp “đáp ứng” Nga về tương lai Syria- chờ tín hiệu từ Mỹ?

Thế giới 12/08/2018 - 07:46

(Tổ Quốc) - Pháp và Nga đã thống nhất cùng hợp tác trong công tác nhân đạo tại Syria, Mỹ liệu có “nối gót”?

Nga và Pháp đã cam kết tăng cường hợp tác trong công tác viện trợ nhân đạo tại Syria – một lĩnh vực mà Moscow cũng đang mong chờ sự góp tay từ Washington.

Trước chính phủ Syria đã và đang giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ từng nằm trong tay quân đối lập và lực lượng khủng bố, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhiều nhà lãnh đạo phương Tây khác đã từ bỏ nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Thay vào đó, họ muốn tập trung vào sứ mệnh tái thiết quốc gia Trung Đông sau cuộc nội chiến kéo dài 7 năm. Tuy nhiên, Mỹ vẫn từ chối trực tiếp hợp tác với Nga hay Syria.

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 10/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Macron, đã “trao đổi lập trường về những gì đang diễn ra tại Syria, và ca ngợi những nỗ lực chung của hai bên hồi tháng Bảy để phân phát đồ cứu trợ tại tỉnh Đông Ghouta”.

Thông tin từ Cung điện Élysée cũng nhấn mạnh nội dung thảo luận của hai nhà lãnh đạo về Syria, đặc biệt là “tình huống quân sự và những điều kiện cần thiết cho sự trở về an toàn và tình nguyện của người tị nạn”. Tổng thống Macron khẳng định “tầm quan trọng của một giải pháp chính trị toàn diện có thể đem lại hoà bình và ổn định lâu dài cho Syria”.

 Pháp và Nga cùng hợp tác trong chiến dịch phân phối hàng cứu trợ nhân đạo tại tỉnh Đông Ghouta (ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng Bảy ở Helsinki, hai Tổng thống Donald Trump và Putin được cho là đã thống nhất lập trường về việc phối hợp trong công tác nhân đạo tại Syria, bao gồm tái định cư hàng triệu thường dân phải rời bỏ quê hương hiện đang trú tại cả trong và ngoài Syria, đặc biệt là ở các nước láng giềng như Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 10/8, hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ cũng đã thảo luận về "các thách thức tại Syria" qua điện thoại. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại với người đồng cấp Sergey Lavrov rằng, “Mỹ tìm kiếm một mối quan hệ cải thiện với Nga và đồng ý đối thoại trong tương lai”. Bên cạnh vấn đề Syria, ông Pompeo và Lavrov còn đề cập tới lệnh trừng phạt mới của Washington dành cho Nga, liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hồi tháng Ba.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ