Các bị cáo chối việc nhận tiền ‘lại quả’
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:27

(Toquoc)- Các khoản tiền “ăn chia” được các bị cáo cho rằng, đó là tiền bạn bè thân thiết cho nhau hoặc biếu trong các dịp lễ, Tết chứ không phải tiền “lại quả” khi tham gia hợp tác thực hiện ĐA 112 CP.

Như Tổ Quốc đưa tin, ngày 13/1, TAND TP Hà Nội đã khai mạc phiên tòa, xét xử 23 bị cáo liên quan đến việc thực hiện Đề án 112 của Chính phủ (Đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước).

Tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án này gồm có 20 luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội và TP HCM.

Các bị cáo chối việc nhận tiền ‘lại quả’  - ảnh 1

Các bị cáo tại toà (Ảnh: T.N.T)

Tại phần khai đình, trong số rất nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến tòa nhưng chỉ có 5/18  người có mặt. Ngoài ra, ba nhân chứng được triệu tập thì vắng đến 2 nhân chứng.

Để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo trong quá trình xét xử vụ án, các luật sư Đào Hữu Đăng, Nguyễn Huy Thiệp và Ngô Ngọc Thủy cùng quan điểm đề nghị HĐXX triệu tập thêm giám định viên, đồng thời đề nghị những người liên quan và nhân chứng phải có mặt. Tuy nhiên, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, lời khai của các nhân chứng, người liên quan được thể hiện rõ trong hồ sơ vụ án. Việc này cũng được HĐXX chấp thuận và tiếp tục cho tiến hành phiên xử.

Bị cáo Vũ Đình Thuần (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) bị cáo buộc vào tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3, Điều 281-BLHS. Vũ Đình Thuần giữ vai trò chính trong việc ký và thực hiện các hợp đồng giữa Ban Đề án 112 với những đối tác, vì động cơ vụ lợi đã làm trái công vụ gây thiệt hại hơn 4,6 tỷ đồng của nhà nước. Cùng ra trước vành móng ngựa với bị cáo Vũ Đình Thuần trong vụ án này còn có hai cấp dưới của bị cáo Thuần là: Lương Cao Sơn (nguyên Phó giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ, Ủy viên thư ký Ban điều hành Đề án 112), Nguyễn Cát Hồ (nguyên Tổ trưởng Tổ đào tạo Ban điều hành Đề án 112) cùng bị truy tố về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với bị cáo Thuần.

Liên quan đến vụ án này còn có 20 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo các nhà xuất bản, các công ty, đối tác tham gia các hợp đồng khống giá, gian dối để hưởng lợi bị truy tố ở khoản 2, Điều 281 về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”, theo Điều 291-BLHS.

Bị cáo Lương Cao Sơn khai, khoảng tháng 9/2004, Ngô Thị Nhâm - Phó phòng kinh doanh của Tổng Công ty sách VN (em gái vợ Sơn) đến gặp và đề nghị cho Tổng Công ty tham gia in ấn tài liệu của Ban đề án 112 Chình phủ (BĐA 112 CP). Khi đó, BĐA112 CP chưa có kế hoạch in ấn nên bị cáo nói đến gặp trực tiếp Thuần. Do vậy, bị cáo không thừa nhận việc “móc ngoặc” để lấy tiền phần trăm. Còn liên quan đến NXB Tư pháp, Sơn khai không chỉ đạo Hoàng Đăng Bảo sang nhận số tiền là 570 triệu đồng. Chỉ đến khi Bảo mang tiền về nói là tiền in sách của NXB Tư pháp đưa lại thì Sơn có chỉ đạo chia làm 10 phần bằng nhau. Trong đó, Thuần hưởng 3 phần, còn Cát Hồ, Sơn và Bảo mỗi người 2 phần và để lại 1 phần làm quỹ chi chung cho BĐA112 CP. Tuy nhiên, những bị cáo được gọi lên đối chất với Sơn thì đều khẳng định việc Sơn có biết những nguồn tiền “ăn chia” và còn chỉ đạo như chia thế nào.

Bị cáo Vũ Đình Thuần, khi khai về hành vi phạm tội của mình cũng thừa nhận, tất cả các hợp đồng ký với NXB Tư pháp đều do bị cáo ký. Trong đó gồm 28 hợp đồng được ký theo hình thức chào hàng cạnh tranh nhưng trong quá trình ký, có thể có sai sót về thủ tục. Tuy nhiên, bị cáo không nhận tiền từ các hợp đồng này, không như lời khai của Sơn và bị cáo không biết, không chỉ đạo gì về việc nhận tiền, chia tiền. Tất cả các bên ký hợp đồng, đều không liên hệ trực tiếp với bị cáo. Đồng thời, Thuần cũng phủ nhận việc mình không hề nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Sơn và Hoàng Đăng Bảo (nguyên Chuyên viên vụ Cải cách hành chính VPCP).

Trong ngày xét xử đầu tiên, hầu hết, tại phần xét hỏilàm rõ hành vi nhận tiền, chia tiền của các bị cáo liên quan chủ yếu đến các đơn vị là NXB Tư pháp và Công ty CP Công nghệ tin học ISA… thì các bị cáo đều quanh co không nhận tội. Các khoản tiền “ăn chia” được các bị cáo cho rằng, đó là tiền bạn bè thân thiết cho nhau hoặc biếu trong các dịp lễ, Tết chứ không phải tiền “lại quả” khi tham gia hợp tác thực hiện ĐA 112 CP.

Ngày mai, toà tiếp tục xét hỏi. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng hai tuần./.

T.N.T

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại