Chỉ vì “thương dân” nên cấp 23.044 m2 đất
Thứ Ba, ngày 21/09/2010 - 21:36

(Toquoc)- Tại phiên toà, Nguyên Chủ tịch phường Định Công quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng: “bị cáo chỉ thấy đáng tiếc chứ không hối hận, bị cáo bị truy tố oan, đây thực chất là vấn đề hành chính bị hình sự hoá…” sau khi đề nghị cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - “sổ đỏ” cho 224 hộ dân với tổng diện tích 23.044 m2 trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Chỉ vì “thương dân” nên cấp 23.044 m2 đất - ảnh 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: T.Trung)

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, Trịnh Thanh Hà (SN 1974, trú tại tổ 13A Định Công, Hoàng Mai) - nguyên Chủ tịch UBND phường Định Công đồng thời là chủ tịch Hội đồng xét duyệt CNQSDĐ đã câu kết với cấp dưới là Nguyễn Trần Đệ (SN 1968, trú tại tổ 17A Định Công, Hoàng Mai) là cán bộ địa chính phường để ký 4 tờ trình đề nghị UBND quận Hoàng Mai cấp CNQSDĐ cho 224 hộ với tổng diện tích 23.044 m2. Biết số đất trên là đất nông nghiệp nhưng Hà và Đệ vẫn thực hiện vì động cơ cá nhân và do quen biết.

Hà và Đệ lợi dụng là Uỷ viên Hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận để tạo dựng các cuộc họp giả lấy ý kiến thống nhất của các thành viên Hội đồng trong 3 ngày liên tiếp 28 – 30/5/2007, không đi kiểm tra hiện trường thực tế mà vẫn kí xác nhận các hộ này có nhà ở và ăn ở trên đất trước ngày 9/4/2002 để trình Phòng tài nguyên môi trường và UBND quận Hoàng Mai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 224 trường hợp trên. Từ đó, ngày 26/7/2007, UBND quận Hoàng Mai đã có quyết định cấp sai cho 194 trường hợp với tổng diện tích là 19.710m2.

Để làm được điều này, Hà và Đệ có sự giúp đỡ “nhiệt tình” của nguyên quyền trưởng phòng Tài nguyên môi trường Đặng Đức Cầu (SN 1965, trú tại 902 OCT1 Bắc Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai). Để lách luật, Đặng Đức Cầu đều ghi trước thời điểm Nghị định không cấp giấy CNQSDĐ đối với những trường hợp đất không phù hợp với quy hoạch được xét duyệt bắt đầu có hiệu lực. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, trong 154 hộ được cấp có 99 hộ không có nhà, còn 54 hộ có nhà nhưng không xác định được thời điểm xây dựng.

Ngoài ra, Cầu và 2 thuộc cấp của mình là Đỗ Đức Hạnh (SN 1973, trú tại 48 khu ga Văn Điển, Thanh Trì) và Nguyễn Văn Tân (SN 1981, trú tại tổ 16 Lĩnh Nam, Hoàng Mai) còn làm thủ tục đề nghị cấp sai 8 hồ sơ với diện tích 1.119m2 cho một cá nhân khác ở phường Vĩnh Hưng có quen biết với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Hạnh không phải là cán bộ thụ lý nhưng vẫn kí vào hồ sơ. Còn Tân không có chức năng nhiệm vụ nhưng vẫn nhận hồ sơ và mang xuống UBND phường Vĩnh Hưng để ép hai cán bộ ở phường này làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hành vi này của Hạnh và Tân có động cơ vụ lợi vì đã "trót" nhận của đương sự số tiền 1,320 tỷ đồng để chia nhau. Ngoài ra, Hạnh và Tân còn nhận 585 triệu đồng của 2 cá nhân để làm dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn tất hồ sơ, VKSND quận Hoàng Mai đã truy tố 5 bị cáo trên với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 BLHS.

Tại phiên toà diễn ra vào ngày 21/9, tất cả các bị cáo đều kêu oan trước cáo buộc trên của VKSND quận Hoàng Mai. Với 3 năm ở cương vị Chủ tịch UBND phường Định Công (từ năm 2006) và trình độ thạc sĩ Luật, bị cáo Trịnh Thanh Hà đã biện bạch dù biết rõ 224 hồ sơ nằm trong quy hoạch nhưng đã được chỉ đạo của phòng Tài nguyên môi trường quận và thông qua chính quyền, Đảng uỷ phường nên vẫn thực hiện. Cũng theo bị cáo này, những hộ dân này đã ở đây từ trước những năm 70 nên không có lý gì không cấp cho họ. Với lập luận trên, bị cáo Hà khẳng định việc làm của mình xuất phát từ tình thương đối với những người dân này vì nhiều khi quy hoạch chỉ là "treo", còn quyền lợi của người dân lại bị ảnh hưởng. Bị cáo Hà nhận lỗi "thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát hồ sơ" nhưng lại cho rằng bị cáo nên làm việc đó và chỉ phải "cẩn thận" hơn. Dự kiến phiên toà diễn ra trong 3 ngày.

Tư Trung

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại