• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Philippines hủy tham gia phóng tên lửa vì siêu bão “Măng cụt”

Thế giới 14/09/2018 20:00

(Tổ Quốc) - Khoảng 5 triệu người Philippines sẽ phải chịu ảnh hưởng của Mangkhut – một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nước này.

Người dân Philippines đang nỗ lực chuẩn bị để đương đầu với một trong những cơn bão lớn nhất trong lịch sử. Các chính quyền khu vực phía bắc đất nước đã tiến hành sơ tán hàng loạt hộ dân, đóng cửa trường học, gia cố đê điều… trong khi các lực lượng cứu hộ và phản ứng nhanh đều được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất.

Một người dân Philippines đang gia cố lại mái nhà chuẩn bị đón bão

Siêu bão Mangkhut được cho là sẽ ảnh hưởng tới 5 triệu người dân Philippines một khi nó đổ bộ vào đất nước này.

Theo các chuyên gia khí tượng, sức mạnh của Mangkhut đã gần bằng với siêu bão Haiyan, từng khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 5 triệu người bị mất nhà cửa tại miền trung Philippines hồi năm 2013.

Dự đoán, Mangkhut sẽ chính thức tiến vào tỉnh đông bắc Philippines, Cagayan, vào sáng sớm ngày mai (15/9). Hiện nó đang cách Thái Bình Dương khoảng 400km, với sức gió 205km/h và có thể sẽ còn tiếp tục mạnh lên.

Theo Ricardo Jalad, người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Philippines, 4,2 triệu người dân tại Cagayan, tỉnh Isabela lân cận và các khu vực xung quanh sẽ phải hứng chịu tổn thất nặng nề nhất. Gần 48.000 ngôi nhà ở các khu vực có nguy cơ cao, đều được xây dựng bằng vật liệu nhẹ.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, vẫn còn quá sớm để cân nhắc tới viện trợ nước ngoài. “Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng”, ông Duterte nói.

Người đứng đầu Philippines đã phải hủy bỏ kế hoạch tham gia một vụ thử nghiệm tên lửa ở một tàu hải quân ngoài khơi tỉnh Bataan vì siêu bão Mangkhut.

Tại đảo Guam nơi Mangkhut đã đi qua, người dân đang phải đối mặt với tình trạng ngập lụt, cây cối đổ và mất điện diện rộng.

Mangkhut là tiếng Thái để gọi quả Măng cụt – một loại trái cây khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Đây là cơn bão thứ 15 mà Philippines phải hứng chịu chỉ riêng trong năm 2018. Mỗi năm, có khoảng 20 cơn bão đi qua Philippines và đây được coi là một trong những quốc gia phải đối mặt với nhiều thảm họa tự nhiên nhất trên thế giới.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ