• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La lên tiếng về một suất nâng điểm thi có giá hàng tỉ đồng: "Không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình"

Thời sự 31/05/2019 11:37

(Tổ Quốc) - "Tôi có nghe Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Sơn La báo cáo thông tin này mới là một phía, lời khai của đối tượng, chưa có căn cứ để khẳng định. Hiện vẫn cần phải kiểm chứng. Chúng tôi đã yêu cầu phải khẩn trương chứng minh, nếu có việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cũng phải xử lý. Còn nếu chứng minh có việc nhận tiền, thì dứt khoát phải xử lý về tội đưa nhận hối lộ. Chúng tôi kiên quyết không để yên đâu", ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La cho biết.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La lên tiếng về một suất nâng điểm thi có giá hàng tỉ đồng: Không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La. Ảnh: Hà Giang

Sáng nay (31/5), bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã trao đổi với báo giới về vụ việc gian lận thi cử tại Sơn La gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Công khai danh tính nhưng phải có cách chứ không phải tung hết cả lên

- Ông có thể cho biết việc xử lý phụ huynh là cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách được nâng điểm thi tại Sơn La đến đâu rồi?

+ Tỉnh ủy đang ráo riết việc này, đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La, Ban Tổ chức Tỉnh ủy theo cơ quan an ninh điều tra, xác định rõ, xem trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

-Được biết, hiện các cán bộ liên quan đã có bản tường trình, kiểm điểm liên quan đến vụ gian lận điểm thi để gửi về Tỉnh ủy. Các cán bộ đã giải trình thế nào, có ai nhận trách nhiệm không, thưa ông?

+ Hiện chúng tôi chưa nghe báo cáo.  Ban Tổ chức Tỉnh ủy vẫn đang làm, chúng tôi sẽ làm việc với các chi bộ có đảng viên liên quan đến vụ gian lận. Một là kêu gọi họ, nếu có thì hãy nhận đi. Tôi đã nói thẳng trong cuộc họp là không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi. Việc này sẽ cần một quá trình nữa. Chính phụ huynh, bố mẹ cũng sốc.

-Những ngày qua, dư luận có thông tin là một suất nâng điểm thi ở Sơn La có giá hàng tỉ đồng, thông tin này thực hư thế nào?

+ Khi có thông tin, tôi có nghe đồng chí Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Sơn La báo cáo rằng, thông tin này mới là một phía, lời khai của đối tượng, chưa có căn cứ để khẳng định. Hiện vẫn cần phải kiểm chứng. Chúng tôi đã yêu cầu phải khẩn trương chứng minh, nếu có việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cũng phải xử lý.

Còn nếu chứng minh có việc nhận tiền, thì dứt khoát phải xử lý về tội đưa nhận hối lộ. Chúng tôi kiên quyết không để yên đâu.

-Hiện nay cũng có thông tin các phụ huynh, quan chức liên quan đều đồng loạt nói là đưa danh sách cho các bị can trong vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La là chỉ nhờ xem điểm thôi, chứ không phải là nhờ nâng điểm. Có phụ huynh, cán bộ, dù được bị can trả lại tiền nhờ nâng điểm trước đó, nhưng kiên quyết không nhận. Dư luận cho rằng họ cố ý làm như vậy để trốn tội đưa-nhận hối lộ. Quan điểm của ông ra sao?

+ Tôi chưa bình luận gì về điều này. Đây là quyền của họ, có khai thế nào là quyền của họ. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là dứt khoát phải tìm ra sự thật, tìm ra chứng cứ.

-Việc công khai danh tính, hay không công khai danh tính hiện có nhiều quan điểm trái chiều, ý kiến của ông như thế nào?

+ Tôi đã chỉ đạo là sẽ công khai, nhưng phải có cách, chứ không phải tung hết cả lên như thế này. Khi mà chứng ta xem xét xử lý hình sự vụ việc thì cũng là một hình thức công khai. Nếu hành vi của họ ở mức xử lý hành chính, kỷ luật theo Luật cán bộ công chức, viên chức thì cũng là một hình thức công khai. Đặc biệt đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn, nên càng phải xử lý công khai, minh bạch.

-Dư luận rất bức xúc về vụ việc gian lận điểm thi, hẳn các ông cũng áp lực?

+ Áp lực chứ. Tôi nhìn thấy trách nhiệm của người lãnh đạo, trách nhiệm của chính mình trong việc chỉ đạo để làm quyết liệt vụ việc. Dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng đây cũng là những đảng viên của mình. Thực sự mất mát quá lớn. Tôi thấy rất buồn. Tôi chỉ muốn nói là chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sách đội ngũ của mình.

-Việc Sơn La phân công ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - tiếp tục làm Trưởng ban chỉ đạo của kỳ thi năm 2019, trong khi kỳ thi năm 2018 do ông này làm Trưởng ban chỉ đạo những lùm xùm vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Việc này khiến dư luận hoài nghi, ông nói sao về việc này?

 + Ngay chiều 30/5, chúng tôi đã thay Trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019. Chúng tôi tiếp thu ý kiến dư luận. Ông Thủy là Phó Chủ tịch phụ trách văn xã, cũng quen việc rồi, khi có dư luận thì chúng tôi đã cử đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm Trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019 thay cho đồng chí Thủy.

Hiện đã khai trừ khỏi Đảng 8 đồng chí là bị can trong vụ án gian lận thi cử. Còn hiện tại Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đang hoàn tất cáo trạng để gửi ra Tòa án nhân Sơn La xét xử.

-Với cá nhân ông, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La thì sao, có thông tin ông này đã đưa danh dách thí sinh để nhờ Phó Giám đốc Sở GD ĐT nâng điểm?

+ Hiện Ban kiểm tra Trung ương đang làm. Sáng nay sẽ họp để kiểm điểm trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức và ông Phạm Văn Thủy liên quan đến vụ việc.

Gian lận thi cử là cướp cơ hội của người khác

-Ông có chia sẻ gì với các đại biểu Quốc hội khi cho rằng, gian lận thi cử như vậy là cướp cơ hội của người khác.

+ Tôi rất chia sẻ vì hôm nọ tôi cũng đã nói thẳng với anh em là  như vậy là ăn cắp cơ hội của người khác. Thực ra còn đau khổ ở chỗ con em họ có em đủ điểm rồi, thừa đỗ nhưng không hiểu vì lý do gì đó lại đi xin điểm. Cuối cùng con đủ điểm học mà vẫn phải về. Chứng tỏ bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Mà nhiều cháu rất tự trọng, không muốn điều này đâu. Sau đó các con cũng lên án bố mẹ đấy. Tôi biết điều này. Chính thầy giáo phải đến vỗ về các con.

-Nhiều trường hợp là con của cán bộ trong tỉnh, quan điểm của ông về xử lý việc này như thế nào?

+ Không có vùng cấm. Không có vùng trống. Không có bất kỳ điều gì ở đây, chỉ có sự thật thôi! Và xử lý nghiêm minh trên cơ sở  căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó. Đây là quan điểm của Ban Thường vụ. Ban Thường vụ rất quyết liệt việc này.

Trung ương có quy định là những vụ án phức tạp thì Thường vụ cấp uỷ phải chỉ đạo thì chúng tôi đã đưa vụ án này vào diện Thường vụ chỉ đạo cao nhất rồi. Bắt phải báo cáo hàng tuần tiến độ điều tra thì mới ra được nhanh như thế, rất sát sao.

-Xin cảm ơn ông!


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ