• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng gợi mở lợi thế của thị trường Việt Nam khiến hàng trăm DN Bỉ, châu Âu quan tâm

Kinh tế 19/09/2017 10:51

(Tổ Quốc) - Tối 18/9 tại Thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì và phát biểu tại Tọa đàm xúc tiến đầu tư Việt Nam.

Tọa đàm có sự hiện diện của hơn 100 đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, Bỉ và châu Âu tham dự.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  giới thiệu những tiềm năng thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Bỉ và các nước châu Âu. (Ảnh: Thành Chung)

Trong bài phát biểu quan trọng của mình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu bật những thành tựu và tầm nhìn, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, qua đó, giới thiệu những tiềm năng thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Bỉ và với các nước châu Âu.

Theo đó, trong giai đoạn 2016- 2020, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ phát triển kinh tế bình quân 6,5 - 7%/năm, phát triển bền vững, ổn định và tăng trưởng xanh gắn với 3 động lực chính là xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa và mở rộng đầu tư.

Để đạt được các mục tiêu trên, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch hóa thủ tục phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia nhằm thu hút mọi nguồn lực cùng tham gia phát triển kinh tế.

Trong đó, khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế trên cơ sở bổ trợ và hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm củng cố và nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Thành Chung)

Phó Thủ tướng nêu rõ những nỗ lực trên đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2016, về chỉ số môi trường kinh doanh, Việt Nam đã tăng 9 bậc (từ vị trí 91 lên 82/190 quốc gia).

Báo cáo đầu tư thế giới năm 2017 của Diễn đàn Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cũng cho thấy, Việt Nam được xếp hạng trong nhóm (đứng thứ 12) các địa điểm đầu tư có triển vọng đối với các Tập đoàn đa quốc gia (MNEs) giai đoạn 2017-2019...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra những lợi thế thu hút đầu tư là chính trị ổn định; quy mô GDP dự kiến đạt 350 tỷ USD, dân số trẻ tiệm cận mức 100 triệu người vào năm 2020 với cơ cấu dân số vàng (60% trong độ tuổi lao động, chi phí cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện); môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, chi phí đầu vào cạnh tranh, hạ tầng giao thông được nâng cấp mạnh mẽ với tính kết nối quốc tế thuận lợi, những chính sách phát triển kinh tế - ưu đãi đầu tư hấp dẫn đang được định hình...

“Tất cả những lợi thế và nỗ lực trên sẽ giúp Việt Nam duy trì vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn mang tầm chiến lược đối với các nhà đầu tư nước ngoài“, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ với các doanh nghiệp.

Không chỉ đầu tư vào Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò cầu nối của Việt Nam cho các doanh nghiệp Châu Âu tiếp cận thị trường rộng lớn tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Với những cơ hội mà Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến mang lại cho doanh nghiệp hai bên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA cũng như chuẩn bị sẵn các kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, phát triển hạ tầng, môi trường, tài chính-ngân hàng, nông-lâm-thủy sản, chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghệ thông tin, dược phẩm, sinh học.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo công ty Pharma Group và Hiệp hội dược phẩm châu Âu EFPIA. (Ảnh: Thành Chung)

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu các cơ hội trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước đang và sẽ cổ phần hóa, thoái vốn trong thời gian tới.

Tại Toạ đàm, các doanh nghiệp Bỉ và Châu Âu đánh giá Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU với cả khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều đại diện các tập đoàn lớn, công ty luật, viện nghiên cứu của Bỉ đã chia sẻ cởi mở, thẳng thắn những bình luận, đề xuất nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tăng cường Đối thoại Chính phủ-Doanh nghiệp cũng như giới thiệu những ý tưởng, dự án sẽ triển khai tại Việt Nam.

Trước đó vào chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Bỉ đang đầu tư và quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam là AB InBev- Tập đoàn sản xuất nước giải khát và bia đa quốc gia lớn nhất thế giới; Bekaert S.A, tập đoàn sản xuất dây thép và mạ thép thuộc Danh sách 20 công ty hàng đầu của Bỉ; Pharma Group Vietnam, tổ chức đại diện cho 26 công ty dược phẩm đa quốc gia tại Việt Nam và EFPIA, Hiệp hội dược phẩm Châu Âu, đại diện cho 40 tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Châu Âu./.

Hà Giang

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ