• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng: Phải kiểm soát nghiêm ngặt trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ

Kinh tế 16/08/2019 09:10

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, Chính phủ đã đề xuất tại Luật Chứng khoán (sửa đổi) là phải kiểm soát nghiêm ngặt điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chỉ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư có tổ chức...".

vuong-dinh-hue

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời tại phiên chất vấn của UBTVQH (Nguồn: TTXVN)


Chiều 15/8, trả lời tại phiên chất vấn Thường vụ Quốc hội về nội dung phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là vấn đề nổi lên thời gian gần đây.

Phó Thủ tướng dẫn chứng, trong 6 tháng đầu năm 2019 tổng phát hành TPDN là 116.000 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ có hiệu ứng tích cực của Nghị định 163/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phát hành TPDN. Trong đó, các ngân hàng thương mại sở hữu 31%; doanh nghiệp bất động sản sở hữu 19%; các công ty chứng khoán 3,5% và phần còn lại là các doanh nghiệp khác.

Về lãi suất, Phó Thủ tướng cho hay, lãi suất huy động chỉ cao hơn lãi suất cho vay trung và dài hạn của ngân hàng từ 0,5 - 1% nhưng cá biệt có doanh nghiệp bất động sản huy động lãi suất từ 12 - 14%, cá biệt có 1 doanh nghiệp phát hành lên đến 14,5%. Điều này gây rủi ro, phá vỡ đường cong lãi suất giữa trái phiếu chính phủ, TPDN với lãi suất ngân hàng.

Đáng nói, trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu phát hành riêng lẻ, do các công ty chưa giao dịch trên sàn chứng khoán phát hành, do đó chưa được đánh giá tín nhiệm. Trong đó, 6,1% người giao dịch là nhà đầu tư cá nhân không có điều kiện đánh giá tín nhiệm. Điều này gây ra rủi ro về thanh khoản và rủi ro cho chính người mua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, lãnh đạo Chính phủ đã có cuộc họp với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các bộ, ngành có liên quan, tiếp tục quán triệt, bắt buộc phát triển thị trường này phù hợp với chiến lược phát triển của thị trường chứng khoán, đề án tái cơ cấu các công ty chứng khoán.

"Phải giảm bớt gánh nặng cho tín dụng ngân hàng, phải kiểm soát chặt chẽ. Chúng tôi đã đề xuất tại Luật Chứng khoán (sửa đổi) là kiểm soát nghiêm ngặt điều kiện phát hành TPDN riêng lẻ, chỉ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư có tổ chức...", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Liên quan đến TPDN, sáng 9/8/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành và Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia đánh giá tình hình nợ nước ngoài quốc gia giai đoạn 2011-2018 và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2019.

Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nếu không kiểm soát tốt việc phát hành TPDN sẽ có rủi ro, ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và cân đối vĩ mô.

Bên cạnh việc hoàn thiện, phát triển thị trường TPDN trong trung và dài hạn, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật chứng khoán theo ý kiến của UBTVQH và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, rà soát quy định cụ thể phát hành trái phiếu riêng lẻ theo hướng chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp có năng lực phân tích tài chính và khả năng đánh giá rủi ro.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ