• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thúc đẩy quảng bá di sản văn hóa, du lịch Việt Nam ra nước ngoài

Thời sự 06/06/2019 13:28

(Tổ Quốc) - Sáng 6/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội. Chương trình này cũng đã kết thúc 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn của kỳ họp thứ 7 này.

Mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chống xuống cấp đạo đức xã hội

Trước đó, tại phần giải trình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tóm tắt nhiều vấn đề nổi cộm hiện nay.

Trong đó, về vấn đề đạo đức xã hội, triển khai Nghị quyết Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành và chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều cơ chế chính sách, giải pháp; chú trọng thông tin tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xây dựng nếp sống văn hóa tốt đẹp, văn minh trong gia đình, cộng đồng dân cư và toàn xã hội; tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, phối hợp chặt chẽ giữa "gia đình, nhà trường và xã hội". Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thúc đẩy quảng bá di sản văn hóa, du lịch Việt Nam ra nước ngoài - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: Chính phủ

Tuy nhiên, thời gian gần đây ở một số địa phương còn xảy ra không ít vấn đề về đạo đức xã hội gây bất an, bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân. Một bộ phận giới trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các sản phẩm, dịch vụ văn hóa thiếu lành mạnh, độc hại. Xuất hiện lối sống ích kỷ, thực dụng, vô cảm…; không ít giá trị đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang có biểu hiện bị mai một.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng cho hay, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung xử lý, sớm khắc phục tình trạng bức xúc nêu trên; quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng về đạo đức, lối sống con người Việt Nam; khẩn trương sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng tăng nặng hình phạt, có chế tài xử lý đủ sức răn đe; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, xử lý vi phạm.

Ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, lối sống là nhiệm vụ rất quan trọng, mang tính thường xuyên, lâu dài của các cấp, các ngành, trước hết là mỗi cán bộ, đảng viên cần gương mẫu thực hiện và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Chính phủ trân trọng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể nhân dân và các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, tích cực đóng góp ý kiến và tham gia xây dựng xã hội an ninh, an toàn, phát huy giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Thúc đẩy ngoại giao văn hóa

Mở đầu phiên chất vấn, ĐBQH đoàn Hà Nội Nguyễn Quốc Hưng đặt vấn đề về đẩy mạnh hợp tác quốc tế về văn hóa, xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm…

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, thời gian qua, Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng về chính trị, kinh tế, đối ngoại, trong đó, hội nhập văn hóa rất quan trọng. Chính phủ đã thông qua Chiến lược ngoại giao văn hóa tới năm 2020 trong đó nổi bật định hướng tổ chức hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, thông qua các đoàn lãnh đạo cấp cao thăm và làm việc tại nước ngoài, hoặc tổ chức những ngày Việt Nam tại các quốc gia. Thời gian qua, chúng ta tổ chức nhiều ngày văn hóa Việt Nam tại nước ngoài để quảng bá di sản, văn hóa của Việt Nam qua đó quảng bá ra thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục để nghị Unesco công nhận văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam.

"Tới nay đã có 38 loại hình danh hiệu được Unesco công nhận di sản vật thể, phi vật thể, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. Rồi tổ chức giao lưu giữa các nghệ sĩ trong nước với quốc tế… Nhân các chuyến thăm, hay các hội nghị quốc tế tại Việt Nam như APEC 2017, gần đây là Hội nghị thượng định Mỹ - Triều chúng ta đã quảng bá về văn hóa, ẩm thực, các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật khác. Đó là chủ trương của chúng ta về quảng bá nền văn hóa đậm đà bản sắc ra bên ngoài"- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu.

Liên quan tới việc thành lập các văn phòng đại diện, Phó Thủ tướng cho hay, hiện Việt Nam có 96 tổ chức sứ quán, tổng lãnh sự nhằm thúc đẩy hợp tác chính trị, ngoại giao vừa lo quảng bá văn hóa. Luật cũng có nêu việc thành lập các văn phòng quảng bá du lịch trên cơ sở huy động các nguồn vốn, nguồn lực, xã hội hóa, các cơ quan ngoại giao đều có quảng bá về văn hóa, du lịch đến các nước trên thế giới…

Kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền trên Biển Đông

Trả lời chất vấn về của ĐBQH Nguyễn Anh Trí đoàn Hà Nội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biêt, vấn đề Biển Đông hiện nay, quan điểm của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển, đảo; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, đe doạ sử dụng vũ lực và không làm thay đổi nguyên trạng.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, các hoạt động kinh tế của Việt Nam trên các vùng biển vẫn được thực hiện, các lực lượng chức năng tiếp tục bảo vệ hoạt động kinh tế và ngư dân đánh bắt hợp pháp trên các vùng biển. Chúng ta kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam bằng biện pháp ngoại giao, biện pháp cần thiết khác./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ