• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Có tình trạng cấp phép dự án tràn lan, theo phong trào"

Thời sự 05/06/2019 09:31

(Tổ Quốc) - "Do công tác thực hiện quy hoạch thiếu kế hoạch dẫn đến có tình trạng cấp phép dự án tràn lan, theo phong trào, không phù hợp với nhu cầu cầu của thị trường về các sản phẩm bất động sản. Nếu thực hiện tất cả các dự án đã được cấp phép thì dẫn đến dư thừa sản phẩm bất động sản và dẫn đến tiêu cực ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản...", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định trước Quốc hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Có tình trạng cấp phép dự án tràn lan, theo phong trào - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. (Nguồn: Cafef)

Sáng nay, kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng đã có giải đáp về các vấn đề đại biểu quan tâm.

Trước hết về tình hình điều chỉnh quy hoạch tùy tiện tại tác đô thị hiện nay, Phó Thủ tướng cho biết, đây là một nội dung của hoạt động quy hoạch và cũng là một nội dung của thực hiện. Điều chỉnh quy hoạch là do những yêu cầu khách quan và chủ quan của các chủ thể liên quan đến hoạt động quy hoạch. Trong đó, điều chỉnh quy hoạch do nhà nước yêu cầu phải điều chỉnh, do chất lượng quy hoạch kém mà phải điều chỉnh rất nhiều. 

Thứ hai, điều chỉnh quy hoạch do người dân yêu cầu, do những quy hoạch không phù hợp với quyền lợi của người dân. Thứ ba là điều chỉnh quy hoạch do nhà đầu tư đề nghị. 

Các đại biểu và người dân rất bức xúc về điều chỉnh quy hoạch tùy tiện mà được gọi là chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh nâng tầm cao, nâng mật độ xây dựng, giảm không gian công cộng... và dẫn đến tăng dân cư trong các khu đô thị và dẫn đến tăng áp lực lên hạ tầng giao thông gây bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và an toàn của người dân. Và cần phải khắc phục. 

Về biện pháp khắc phục, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cùng các địa phương cho thanh tra, kiểm tra, rà soát lại tất cả các quy hoạch phải điều chỉnh. Xem xét, xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh nhưng vi phạm về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch. 

"Cho dừng thực hiện các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy hoạch đối với những quy hoạch chưa thực hiện, đang thực hiện. Có các giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong điều chỉnh quy hoạch không đúng quy chuẩn", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Về việc khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, đất bỏ hoang, Phó Thủ tướng cho rằng, tình trạng quy hoạch treo, dự án treo diễn ra ở nhiều địa phương và đã ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch. Chẳng hạn, người dân muốn đầu tư xây dựng, muốn làm nhà, sửa chữa nhà, đầu tư sản xuất... thì không thể làm được vì vướng quy hoạch, muốn chuyển đi nơi khác thì nhà nước không có tiền để bồi thường giải phóng mặt bằng vì chưa thực hiện các dự án đầu tư ở đây.

"Điều này làm lãng phí nguồn lực, giảm hiệu quả sử dụng đất đai và hiệu quả đầu tư xây dựng, gây bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân của tình trạng này, trước hết là do chất lượng quy hoạch kém, dự báo thiếu chính xác, thiếu khoa học. Quy hoạch nhu cầu sử dụng đất vượt quá khả năng đáp ứng của nguồn lực đầu tư. Mặt khác, công tác lập quy hoạch chưa gắn với việc xây dựng kế hoạch thực hiện để cân đối các nguồn lực đầu tư, xác định lộ trình đầu tư trong từng giai đoạn phù hợp với khả năng của nguồn lực và đáp ứng quy hoạch, để từ đó cho phép người dân được đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trong từng thời kỳ chưa thực hiện quy hoạch nhằm sử dụng hiệu quả đất đai. 

"Cũng do công tác thực hiện quy hoạch thiếu kế hoạch dẫn đến có tình trạng cấp phép dự án tràn lan, theo phong trào, không phù hợp với nhu cầu cầu của thị trường về các sản phẩm bất động sản. Nếu thực hiện tất cả các dự án đã được cấp phép thì dẫn đến dư thừa sản phẩm bất động sản và dẫn đến tiêu cực ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản...", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, nếu hạn chế xảy ra xây dựng sẽ dẫn đến tình trạng dự án treo, đất bỏ hoang. Cùng với đó là việc lựa chọn các nhà đầu tư thiếu năng lực về quản lý, và tài chính cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng dự án treo, đất bỏ hoang. 

Về giải pháp khắc phục, Phó Thủ tướng cho rằng, phải đẩy mạnh công tác lập quy hoạch gắn với nâng cao chất lượng quy hoạch. Muốn như vậy, phải có cơ chế để lựa chọn các nhà tư vấn quy hoạch, có năng lực, kinh nghiệm. 

Cùng với đó là phải thường xuyên cập nhật, rà soát thông tin quy hoạch. Công khai quy hoạch, lắng nghe ý kiến của người dân, góp ý về quy hoạch trong việc lập quy hoạch cũng như trong điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời các vị phạm, thu hồi các dự án chậm tiến độ theo quy định do lỗi của nhà đầu tư, xử lý trách nhiệm của các cán bộ gây ách tắc tiến độ dự án, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, nhà nước...

Về giải pháp làm hạn chế gia tăng dân số tại các khu đô thị lớn gây áp lực lên hạ tầng giao thông, nội đô... Phó Thủ tướng cho rằng, xu hướng tập trung hóa đô thị ở nước ta đang tăng nhanh. Trong đó, người dân dịch chuyển về các khu đô thị lớn, nơi có chất lượng dịch vụ tốt để tìm kiếm việc làm... dẫn đến dân số các khu đô thị tăng nhanh, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM...Mỗi năm dân số tăng cơ học là trên 2%...

Để hạn chế, Phó Thủ tướng cho rằng, cần giải pháp đồng bộ. Trước mắt phải thắt chặt việc xây nhà cao tầng như nhiều đại biểu Quốc hội đã nói. Phải có quy hoạch để xây dựng các đô thị đối trọng, đô thị vệ tinh nằm trong vùng đô thị như Hà Nội, TP HCM với chất lượng đồng bộ, hiện đại để hấp dẫn người dân, để người dân đến ở nhằm giảm dân số nội đô...

"Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hà Nội nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phía Bắc sông Hồng trở thành những đô thị hiện đại, chất lượng đối trọng để thu hút người dân nội đô ra khu vực này cũng như phát triển đô thị bền vững...", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay. 

Về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, tại dự án 8B Lê Trực, Phó Thủ tướng cho biết Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trả lời rõ, đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với TP Hà Nội tiếp tục xử lý...


Hà Giang

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ