• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Không được “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”

Thời sự 05/06/2018 18:21

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng cho biết, theo thống kê của các tổ chức quốc tế thì xâm hại trẻ em còn bao gồm cả xâm hại về lời nói, thái độ chứ không chỉ hành vi đánh đập, không chỉ dâm ô bằng hành động.

Chiều nay (5/6), “chia lửa” với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung tại buổi chất vấn của các ĐBQH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, về xử lý các vụ việc được phát hiện đối với vấn đề bạo hành trẻ em, trong đó có xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đưa ra con số là trên thế giới hiện nay có 150 triệu trẻ em gái và 73 triệu trẻ em trai bị xâm hại, trong đó có xâm hại về tình dục, sức khoẻ. Nhưng theo thống kê của các tổ chức quốc tế, ở đây còn có xâm hại cả về lời nói, thái độ chứ không chỉ hành vi đánh đập, không chỉ dâm ô bằng hành động. Điều này chúng ta chưa quen.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "chia lửa" với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Nam Nguyễn

“Con số 2.000 trường hợp một năm trẻ em bị xâm hại. 1300 -1500 trẻ em bị xâm hại tình dục mỗi năm chỉ là phần rất nhỏ của tảng băng chìm”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, theo các tổ chức quốc tế điều tra tại Việt Nam, hiện có 62% số trẻ em được hỏi bằng ngôn ngữ của chuyên gia đều trả lời bị xâm hại. Và con số này không có gì đáng ngạc nhiên. Điều tra ở Mỹ cho thấy, 83% bé gái và 79% bé trai khi được hỏi bằng câu hỏi chuyên  gia như vậy đều trả lời có bị xâm hại… Tương tự, ở Hàn Quốc con số này là 67% số trẻ em được hỏi…

“Điều quan trọng là chúng ta cần có giải pháp đồng bộ để không chỉ là con số 2.000 mà là nhiều các vụ bị xâm hại vốn có rồi thì được báo và được xử lý. Ở đây phải có một quy trình điều tra xét xử thực sự thân thiện để người ta mạnh dạn, dám trình bày, tố cáo. Ngoài ra, phải có quy định để tất cả các chuyên gia tâm lý, các nhà hoạt động xã hội được tham gia ngay từ đầu khi vụ việc xảy ra”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, thực hiện Luật trẻ em 2016, Chính phủ đã chỉ đạo theo quy định của Luật thành lập Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em. Các nhà mạng và Bộ Thông tin – Truyền thông đã rất tích cực dành cho tổng đài một con số rất đặc biệt là “111”. Đây là con số rất dễ nhớ và ngay sau khi tổng đài hoạt động thì số lượng các cuộc gọi đến để được tư vấn, để hỏi, để báo về trẻ em đã tăng lên.

Chúng tôi hy vọng là sẽ có giải pháp đồng bộ để hằng năm chúng ta thay đổi cách nghĩ, cách làm. Không được “yêu cho roi, cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Bây giờ phải văn minh. Trẻ em bị xâm hại thì cần phải lên tiếng và cần được bảo vệ một cách đúng đắn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại Quốc hội.

Về cơ cấu lao động, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ LĐTBXH đã có số liệu đầy đủ về tỷ lệ lao động, tỷ lệ thất nghiệp… Tuy nhiên những số liệu về lao động, đặc biệt là trình độ lao động của Việt Nam chúng ta chưa làm tốt.

"Thống kê của Việt Nam khác thế giới. Thế giới không phân biệt đại học với cao đẳng, họ chia thành các bậc trình độ như nghiên cứu phát minh kiến thức, phổ biến kiến thức, quản lý kĩ thuật, trực tiếp sử dụng tri thức… Mô hình của họ là cứ 1 người học đại học – cao đẳng thì 4-5 trung cấp và 10 sơ cấp. Ta lại thống kê về bằng cấp đại học, cao đẳng, trung cấp…", Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo ông, tại Việt Nam 100 em tốt nghiệp cấp 3 thì 46 em thi đại học, cao đẳng, chỉ 22 em chấp nhận học trung cấp nghề, nhiều em ở lại sang năm thi tiếp. Cơ cấu lao động của ta đúng theo mô hình chóp như các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển là mô hình quả trứng…/.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ