• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm rõ vì sao người hâm mộ không mặn mà với bóng đá trong nước

Thể thao 29/09/2017 - 06:33

(Tổ Quốc) -Trước thực trạng quản lý, điều hành hoạt động bóng đá còn nhiều bất cập, người hâm mộ không còn mặn mà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương sơ kết chiến lược phát triển bóng đá, đưa ra giải pháp xử lý tận gốc những tồn tại.

Chiều 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc về vấn đề về thực trạng bóng đá Việt Nam, cũng như tình hình tổ chức và hoạt động của VFF với lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và đại diện một số bộ ngành liên quan.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, bóng đá Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Bên cạnh việc phát triển phong trào tập luyện, công tác tổ chức thi đấu bóng đá cũng được phát triển rộng rãi. Nhiều câu lạc bộ, trung tâm tập luyện, đào tạo bóng đá trẻ được thành lập với cơ sở vật chất, sân bãi do nhà nước và xã hội đầu tư tăng mạnh. Hệ thống các giải bóng đá phong trào, chuyên nghiệp được tổ chức đều đặn ở tất cả các lứa tuổi, cấp độ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Đình Nam - baochinhphu.vn)

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của nền bóng đá trong nước, những biểu hiện tiêu cực như đánh bạc, dàn xếp tỷ số, thi đấu bạo lực, có hành vi thiếu văn hoá vẫn còn xảy ra, kỷ cương trong hoạt động bóng đá chưa nghiêm. Đây được xem là những lỗ hổng trong công tác quản lý, điều hành, cơ chế vận hành tại các câu lạc bộ chuyên nghiệp, đào tạo, huấn luyện, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống chưa được coi trọng đúng mức.

Tại buổi họp, các lãnh đạo, chuyên gia đã tập trung phân tích 4 nguyên nhân chính khiến người hâm mộ không còn mặn mà với bóng đá.

Cụ thể, theo các ý kiến đóng góp, sự thiếu nhận thức về quan điểm, mục tiêu phát triển bóng đá là nguyễn nhân đầu tiên khiến bóng đá Việt Nam rơi vào tình trạng đi xuống. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến các câu lạc bộ gặp khó khăn về nhiều mặt như tài chính, sân bãi, các tuyến đào tạo là do cơ chế hoạt động bất cập. Tiếp theo là bệnh thành tích, tư duy ngắn hạn của những người làm bóng đá. Và cuối cùng là công tác quản lý nhà nước chưa theo kịp thực tế.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “ Bóng đá là môn thể thao rất được quan tâm. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 trong đó coi việc phát triển bóng đá “là công cụ hữu hiệu để góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước trên trường quốc tế. Vì vậy, sau 4 năm triển khai, Bộ VH,TT&DL cần khẩn trương tiến hành sơ kết việc thực hiện chiến lược này, làm rõ các quan điểm, mục tiêu, định hướng lớn có cần phải điều chỉnh, bổ sung, lộ trình thực hiện trong những năm tới”.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, cần phải xem xét kỹ các bước chuyển lên bóng đá chuyên nghiệp vừa qua đã hợp lý chưa, đồng thời cần làm sao để hài hoà giữa việc huy động vốn từ các doanh nghiệp lớn với hình ảnh “màu cờ sắc áo” của số đông người hâm mộ.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc phân tích rõ bất cập, nguyên nhân, nhìn nhận nghiêm khắc, quy rất rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, do cơ chế, điều kiện khách quan hay chủ quan trong từng mục một là điểm quan trọng nhất trong sơ kết chiến lược. Trong đó, cần xác định trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành, địa phương đến đâu bởi chuyển sang bóng đá chuyên nghiệp không có nghĩa là nhà nước không đầu tư nữa.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ VH,TT&DL cần tổ chức một hội nghị mở rộng để lắng nghe tất cả ý kiến của những người có chuyên môn, tâm huyết đối với bóng đá nước nhà nhằm làm rõ những nguyên nhân thực sự khiến người hâm mộ không còn mặn mà với bóng đá Việt Nam.

Đăng Huy

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" từ Nhà hát lớn Hà Nội

Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" từ Nhà hát lớn Hà Nội

(Tổ Quốc)- 20h tối 19.10 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" dành tặng cho phái đẹp nhân ngày phụ nữ Việt Nam. Chương trình đồng thời được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Tổ Quốc, Báo điện tử VTC news, VTC Now - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Đọc Thêm

Xem thêm