• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghệ sĩ múa góp phần bồi đắp, phát huy nền văn hiến rực rỡ của dân tộc

Văn hoá 29/09/2020 16:54

(Tổ Quốc) - Sáng 29/9, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã chính thức diễn ra. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tham dự Đại hội.

Theo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VI (2015 – 2020), Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam đã có nhiều hoạt động thúc đẩy công tác lý luận, sáng tác, đào tạo và biểu diễn với những cuộc thi nghệ thuật múa quy mô lớn. Nội dung, chủ đề đa dạng, bám sát và phản ánh sinh động hiện thực đời sống xã hội; mở ra những yêu cầu nghiệp vụ chuyên sâu để các tác giả đầu tư trí tuệ, công sức, sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật múa có giá trị cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghệ sĩ múa góp phần bồi đắp, phát huy nền văn hiến rực rỡ của dân tộc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội Hội nghệ sĩ Múa VN (ảnh VGP)

Các lớp sáng tác cho biên đạo chuyên nghiệp và tập huấn nghiệp vụ với đối tượng hội viên hoạt động trên lĩnh vực múa quần chúng, các cuộc hội thảo khoa học bàn về những nội dung liên quan, chi phối, tác động trực tiếp đến sự phát triển nghệ thuật múa Việt Nam được tổ chức thường xuyên…

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, trước những hệ lụy của đại dịch COVID-19, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam vẫn tích cực hoạt động, vừa nghiêm túc phòng chống dịch, vừa dàn dựng và công diễn được một số vở kịch múa lớn có nội dung và giá trị nghệ thuật cao; tổ chức thành công Hội thảo toàn quốc với chủ đề “Thành tựu nghệ thuật múa Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (1975-2020)”.

Trong công tác đào tạo, 5 năm qua, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn phù hợp với đối tượng làm công tác đào tạo như mở các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ với nội dung đa dạng. Nhờ chú trọng về đào tạo chuyên môn, các tác phẩm ra đời đã bám sát những nội dung cơ bản của những nghị quyết văn hóa, văn nghệ, mục tiêu, định hướng của Đảng. Tập trung khai thác đề tài chiến tranh cách mạng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đề tài biển đảo và cuộc sống đương đại. Ngoài những người làm công tác đào tạo, lực lượng diễn viên múa cũng không ngừng được trau dồi kỹ năng để đạt nhiều thành tích cao tại các hội thi, hội diễn, liên hoan múa…

Tuy nhiên, báo cáo và các ý kiến tại Đại hội cũng thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, bất cập trong hoạt động múa hiện nay. Một số nghệ sĩ mới chỉ phản ánh bề nổi của đời sống xã hội, chưa đi sâu khám phá, sáng tác những đề tài có giá trị nhân văn sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam. Tính chuyên nghiệp trong sáng tác chưa cao. Múa phụ họa, minh họa còn “phủ sóng” quá nhiều, không ít tác phẩm còn nặng về hình thức, mờ nhạt về nội dung, tính giáo dục chưa được phản ánh rõ nét.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghệ sĩ múa góp phần bồi đắp, phát huy nền văn hiến rực rỡ của dân tộc - Ảnh 2.

Toàn cảnh Đại hội (ảnh baovanhoa.vn)

Công tác nghiên cứu, lý luận phê bình chưa theo kịp thực tiễn. Nhiều vấn đề của nghệ thuật múa hiện nay chưa được đầu tư nghiên cứu một cách đầy đủ để có thể định hướng sáng tác, đưa nghệ thuật múa ngày càng phát triển. Một số tiêu chí thẩm định, đánh giá chất lượng, giá trị các sản phẩm sáng tạo, lao động nghệ thuật múa đôi khi còn chưa có sự thống nhất cao; chưa phản ánh được tính khách quan, khoa học, chưa phù hợp trước sự thay đổi và yêu cầu của hiện thực đời sống...

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam xác định cần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn từ sáng tác tới nghiên cứu lý luận, từ đào tạo đến biểu diễn. Hướng tới mục tiêu nền nghệ thuật múa Việt Nam không chỉ có được những tác phẩm hay mà hơn hết, đó phải là những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống, có sức sống lâu bền, đậm bản sắc dân tộc, có giá trị văn hóa cao…

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định: “Bộ VHTTDL rất mong muốn thời gian tới, các trường đạo tạo múa trên cả nước sẽ cho ra đời lứa biên đạo, diễn viên… tài năng, có khả năng thích ứng nhanh với tình hình thực tế. Để làm được điều này, các trường cần chủ động đổi mới phương thức đào tạo. Cùng với đó, Bộ VHTTDL đang làm việc với các bên liên quan để từng bước giải quyết vướng mắc cho các trường trong đào tạo múa (trung cấp, cao đẳng). Đảm bảo việc đào tạo năng khiếu được diễn ra theo lộ trình và phù hợp với điều kiện”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghệ sĩ múa góp phần bồi đắp, phát huy nền văn hiến rực rỡ của dân tộc - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Đại hội

Đánh giá cao những nỗ lực trong sự chuyển giao thế hệ của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, những thế hệ nghệ sĩ đi trước của Hội đều là những tấm gương sáng về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật nước nhà. “Cha ông ta đã trải qua biết bao khó khăn, thiên tai, địch họa nhưng vẫn xây dựng được một đất nước nghìn năm văn hiến, phát triển văn hóa Việt Nam lên một tầm cao mới. Không lý do gì thế hệ ngày nay không làm được điều tương tự. Đặc biệt, văn hóa, nghệ thuật ngày nay phải hướng đến chân – thiện – mỹ; góp phần phát triển kinh tế - xã hội”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghệ sĩ múa góp phần bồi đắp, phát huy nền văn hiến rực rỡ của dân tộc - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các nghệ sĩ trong Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam

Phó Thủ tướng cho rằng cùng với những thành tựu phát triển của đất nước, đã đến lúc chúng ta cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho nghệ thuật, công tác đào tạo thế hệ nghệ sĩ kế cận…

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các nghệ sĩ múa cần nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại từ mô phỏng các động tác múa phục vụ hoạt động đào tạo, đến đưa các tác phẩm, chương trình nghệ thuật múa vượt qua khoảng cách, hạn chế không gian để đến với đông đảo người dân ở mọi miền Tổ quốc.

Phó Thủ tướng trao đổi thêm: Nghệ thuật, văn hóa trong ngắn hạn chưa làm ra tiền và khi đất nước còn nghèo, nguồn lực còn eo hẹp thì ít người, nếu không có một tầm nhìn, dám dành nguồn lực lớn hơn mức bình thường, đầu tư cho nghệ thuật, văn hóa. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng giới nghệ sĩ, mà của cả hệ thống và toàn xã hội nhưng trực tiếp là Bộ VHTTDL.

Dù chúng ta đã có cơ chế đặt hàng, nâng cấp các cơ sở đào tạo, nhưng quan trọng hơn là phải làm sao để các nghệ sĩ múa có thể sống được bằng lao động nghệ thuật của chính mình.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các nghệ sĩ múa đi trước tiếp tục là chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ, kết hợp truyền thống với hiện đại, công nghệ để tiếp tục góp phần bồi đắp, phát huy nền văn hiến rực rỡ của dân tộc./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ