• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại HNCC Đối thoại Châu Á

Thời sự 10/10/2016 19:42

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, kết nối là một chìa khóa quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia Châu Á.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị cấp cao Đối thoại Châu Á (ACD).

Sáng 10/10, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Hội nghị Cấp cao Đối thoại Châu Á (ACD) được tổ chức với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo cấp cao trong khu vực. Dẫn đầu đoàn Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có bài phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, một Châu Á phát triển năng động đang trở thành động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới, góp phần ngày càng quan trọng giải quyết những vấn đề chung toàn cầu. Để bảo đảm tiếp tục duy trì tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, Châu Á rất cần tăng cường hợp tác nhằm tạo dựng môi trường phát triển và cùng đối phó với thách thức chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, kết nối là một chìa khóa quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia Châu Á, trong đó cần tập trung vào kết nối đa chiều, đa lĩnh vực. Không chỉ giới hạn ở giao thông, logistic mà còn cả chính sách thương mại, đầu tư, kết nối du lịch, giao lưu văn hóa…. trước hết là dọc các tuyến hành lang.

Điều này một lần nữa nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của hợp tác ACD. Đặc biệt là những nỗ lực của nước chủ nhà Thái Lan và các nước trong tìm kiếm giải pháp để hợp tác ACD ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Cũng tại hội nghị, trưởng đoàn các nước thành viên ACD và đối tác đã tham luận làm rõ nội hàm khái niệm, hành động, kế hoạch hợp tác cụ thể trên cơ sở tái cơ cấu 20 lĩnh vực hợp tác thành 6 trụ cột bao gồm: Kết nối, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; mối liên hệ giữa an ninh lương thực, năng lượng và nguồn nước; văn hóa và du lịch; thúc đẩy các cách tiếp cận đối với tăng trưởng bền vững và toàn diện.

Hội nghị Cấp cao Đối thoại Châu Á được tổ chức tại Thái Lan

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo, trưởng đoàn các nước tham dự đã có cuộc đối thoại với đại diện khu vực kinh tế tư nhân; nghe báo cáo của Tổng Thư ký Hội nghị ACD Bundit Limschoon; Thông qua các văn kiện Hội nghị gồm: Tầm nhìn ACD về hợp tác châu Á đến năm 2030; Tuyên bố Bangkok; Tuyên bố ACD về phục hồi tăng trưởng thông qua đối tác kết nối.

ACD được thành lập năm 2002 nhằm gắn kết Châu Á để nâng cao thế mạnh của châu lục trên nhiều lĩnh vực, bổ sung cho các cơ chế hợp tác sẵn có trong khu vực qua việc xây dựng các mắt xích còn thiếu trong hợp tác Châu Á, xây dựng Cộng đồng Châu Á hòa bình, phát triển và thịnh vượng.

Đến nay, ACD đã trở thành diễn đàn đối thoại liên Á duy nhất thu hút sự tham gia của 34 quốc gia thuộc mọi khu vực địa lý như Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á và Trung Đông./.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ