• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ cam kết luôn luôn đồng hành và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp

Kinh tế 23/11/2018 10:13

(Tổ Quốc) - Tối 22/11 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ cam kết luôn luôn đồng hành và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tới dự và phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Thành Chung

Triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, Chương trình đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và sức lan tỏa nhất định trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) nước nhà trong ba năm qua.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết tác động rõ nét nhất của Chương trình chính là một "cú hích" giúp nâng cao nhận thức, khuyến khích DN Việt hướng đến thực hiện phát triển bền vững mạnh mẽ hơn nữa.

Điểm đặc biệt của chương trình năm nay là Ban tổ chức đã phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập mộ Bộ chỉ số "Mức chuẩn phát triển bền vững" (CSI). Trong mỗi lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường mà Bộ chỉ số đề cập, đều được chia ra thành các tiêu chí cơ bản và nâng cao. Ví dụ nếu doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí "Doanh nghiệp có chiến lược phát triển", thì sẽ chỉ đạt mức cơ bản, trong đó mức nâng cao sẽ yêu cầu doanh nghiệp có "Chiến lược gắn kết với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc." 

Bên cạnh việc số lượng tiêu chí được giảm bớt từ 134 tiêu chí (năm 2017) xuống còn 131 tiêu chí năm nay, các tiêu chí cũng được điều chỉnh tiệm cận với Bộ tiêu chuẩn GRI standard của Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu, cũng như phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. CSI 2018 có thể áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp và là công cụ trợ giúp đắc lực cho doanh nghiệp trong việc lập báo cáo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế của GRI standard.

Đây cũng là cách mà Bộ chỉ số CSI giúp hoạch định một lộ trình cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi bắt đầu tiếp cận với khái niệm doanh nghiệp phát triển bền vững. CSI có thể coi là tấm vé thông hành cho doanh nghiệp Việt trên đường hội nhập quốc tế.

Từ gần 500 hồ sơ doanh nghiệp tham dự Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2018 ("Chương trình"), BTC đã lựa chọn 100 công ty tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ thực hiện phát triển bền vững để biểu dương tại Lễ công bố.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ cam kết luôn luôn đồng hành và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ảnh: Thành Chung

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phát triển nhanh và bền vững là con đường nhanh nhất để rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trên thế giới, đặc biệt, việc phát triển nhanh và bền vững của nước ta cũng là để thực hiện Chương trình Nghị sự mục tiêu đến năm 2030 của Liên hợp quốc trên cả 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường. Do đó, việc kiến tạo một môi trường phát triển bền vững là cơ hội, điều kiện cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững, kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng để nhằm giúp cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững mà Nghị quyết số 19 và 35 của Chính phủ cũng hướng tới mục tiêu này.  

Ngược lại cộng đồng doanh nghiệp bền vững là điều kiện để chúng ta xây dựng một xã hội, một Đất nước bền vững. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết luôn luôn đồng hành và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp:"Việt Nam chúng ta có câu muốn đi nhanh thì có thể đi một mình nhưng muốn đi xa và đến đích thì chúng ta phải đi cùng nhau tôi rất mong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chúng ta cùng nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững và trong cuộc trường chinh vì mục tiêu phát triển hùng cường trường tồn và phồn vinh của Đất nước ta."

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ