• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tìm bước đột phá cho 'mặt tiền biển' của đất nước

Thời sự 25/09/2017 09:44

(Tổ Quốc) - Như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, sáng 25/9, Diễn đàn Kinh tế miền Trung năm 2017 đã khai mạc tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và có bài phát biểu quan trọng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng để cùng trao đổi, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém, đồng thời, nhận diện cơ hội và thách thức; trên cơ sở đó đề ra định hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới để tìm ra con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và trực tiếp làm việc với các vùng, các địa phương về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước, hình thành và phát triển các mô hình hợp tác liên kết vùng hiệu quả, bền vững. Tập trung phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong vùng và giữa các vùng, tạo sức lan tỏa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung năm 2017. Ảnh: Đức Hoàng

Miền Trung có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế nước ta; trong đó Vùng duyên hải miền Trung gồm 9 tỉnh, thành phố (TP Đà Nẵng và 8 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận), “mặt tiền biển” của đất nước với chiều dài bờ biển gần 1.500 km, chiếm gần 50% chiều dài bờ biển của cả nước.

Đây là địa bàn có vị trí địa chiến lược trọng yếu, nằm trên trục giao thông chính Bắc - Nam, là cửa ngõ ra biển của hành lang Đông – Tây, nối với đường hàng hải quốc tế qua biển Đông và Thái Bình Dương; có thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn và 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Miền Trung, đặc biệt là Vùng duyên hải có những tiềm năng, thế mạnh to lớn cho phát triển bền vững với truyền thống lịch sử anh hùng, bất khuất, nơi sinh ra nhiều người con ưu tú của đất Việt; người miền Trung luôn có ý chí phấn đấu vươn lên, vượt khó, năng động sáng tạo, lạc quan; nguồn tài nguyên biển phong phú, đa dạng với nhiều địa danh, di tích, bãi biển nổi tiếng, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, du lịch, cảng biển, hóa dầu, logistics, các ngành công nghiệp chế biến chế tạo và nông nghiệp công nghệ cao.

Trong những năm qua, mặc dù còn những tồn tại, hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức, thường xuyên chịu thiên tai hạn hán, lũ lụt, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong vùng và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, tình hình kinh tế - xã hội miền Trung đã có những chuyển biến mạnh mẽ; trong đó tốc độ tăng trưởng của Vùng duyên hải bình quân giai đoạn 2011-2016 đạt 8,4%/năm, cao hơn bình quân cả nước (5,9%/năm); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm trên 72%. Năng lực cạnh tranh xếp hạng khá, riêng thành phố Đà Nẵng xếp thứ nhất liên tiếp trong 2 năm 2015-2016. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

“Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được khá toàn diện của Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân miền Trung, đặc biệt là 9 tỉnh, thành phố vùng Duyên hải miền Trung trong thời gian qua, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

Diễn đàn có sự tham dự đông đủ đại biểu các bộ ngành Trung ương, các chuyên gia, lãnh đạo các tỉnh thành duyên hải miền Trung...Ảnh: Đức Hoàng

Phó Thủ tướng cho hay, Diễn đàn Kinh tế miền Trung lần thứ 2 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cạnh tranh ngày càng gay gắt; cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động ngày càng sâu rộng đến tất cả các quốc gia; mang đến cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra những vấn đề mới, phức tạp hơn đối với cả nước nói chung và miền Trung nói riêng trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển cũng như bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung bộ và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó thể hiện rõ định hướng là khu vực phát triển năng động với tốc độ nhanh và bền vững, chất lượng tăng trưởng ngày càng cao, là vùng có cảnh quan môi trường tốt và là trung tâm dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Có cơ cấu kinh tế hiện đại, không gian phát triển đô thị và công nghiệp gắn với biển; có tính đến yếu tố phát triển liên vùng và cả hàng lang Đông Tây. Các khu kinh tế Chu Lai, Dung Quất, Chân Mây - Lăng Cô, Nhơn Hội, Vân Phong là những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của Vùng. Thành phố Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang phải trở thành các trung tâm du lịch, thương mại và giao dịch quốc tế lớn của Vùng và cả nước, đảm nhận chức năng dịch vụ thương mại và trung tâm du lịch của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

“Tôi mong rằng, tại Diễn đàn hôm nay, với sự tham dự đông đảo của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, sẽ có nhiều ý tưởng mới, cách làm hay, mô hình tốt, những giải pháp căn cơ, hữu hiệu, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế miền Trung và từng địa phương trong vùng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, miền Trung, vùng Duyên hải miền Trung đang có rất nhiều thời cơ, thuận lợi với những tiềm năng, thế mạnh riêng có; Đảng, Quốc hội, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội miền Trung - một trong những cái nôi của Cách mạng Việt Nam. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đây cũng là một trong vùng hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh và bền vững, từ điều kiện tự nhiên, vị trí địa kinh tế đến môi trường văn hóa, xã hội, con người  – “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

“Tôi tin tưởng, với sự đóng góp thẳng thắn, nhiệt huyết, trách nhiệm của quý vị, chúng ta sẽ có bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách, hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo động lực mới để miền Trung phát triển bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực cải thiện đời sống người dân trong Vùng và đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

 Diễn đàn Kinh tế miền Trung năm 2017 diễn ra vào sáng 25/9 tại Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung ngay sau Diễn đàn phối hợp với Ban Tổ chức Diễn đàn tổng hợp đầy đủ tất cả các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của quý vị đại biểu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia; trong đó lưu ý:

Những kiến nghị, đề xuất nào thuộc thẩm quyền của địa phương thì đề nghị từng địa phương giải quyết ngay, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp;

Kịp thời báo cáo Bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền; yêu cầu các Bộ ngành sau khi nhận được báo cáo của địa phương khẩn trương xử lý, giải quyết hoặc kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền theo quy định.

Tại diễn đàn, để xác định “con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững” theo chủ đề của Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã gợi ý một số vấn đề trọng tâm để các đại biểu, chuyên gia…cùng tập trung phân tích, đánh giá, thảo luận.

Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục phản ánh sự kiện này.

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ