• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Trân trọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc

Thời sự 15/09/2017 14:56

(Tổ Quốc) - Tối ngày 14/9/2017, tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneve (Thụy Sỹ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (LHQ) và 72 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trước sự chứng kiến của trên 500 đại biểu là các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện các nước, đại diện các cơ quan LHQ, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Geneve, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ trong 40 năm qua và cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà LHQ, nhiều quốc gia thành viên, bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ  (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Phó Thủ tướng cho rằng LHQ cần phát huy vai trò trung tâm trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế; đồng thời thúc đẩy các quan hệ đối tác, triển khai các thỏa thuận toàn cầu như Chương trình Nghị sự 2030 vì sự Phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đẩy mạnh thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động” của LHQ tại Việt Nam và cùng các nước ASEAN tích cực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa ASEAN và LHQ, trên cơ sở Hiến chương LHQ và Hiến chương ASEAN.

Buổi trình diễn áo dài Việt Nam tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Thành Chung

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các nước ủng hộ Việt Nam làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Mukhisa Kituyi hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam đối với việc thực hiện sứ mạng và nguyên tắc của LHQ.

Tổng Thư ký Mukhisa Kituyi cũng đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, Kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội 2017-2025 và là nước đi đầu trong Sáng kiến “Thống nhất hành động”, Sáng kiến ứng phó với EL Nino của LHQ. Tổng Thư ký mong muốn quan hệ Việt Nam - LHQ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi gặp lãnh đạo WEF. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sau Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ và 72 năm Quốc khánh Việt Nam, các đại biểu đã chiêm ngưỡng buổi trình diễn áo dài của nhà thiết kế Minh Hạnh và triển lãm ảnh Khám phá Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Claus Schwab và Giám đốc Điều hành WEF Philipp Rösler.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ triển khai Thoả thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF về “Phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai” và phối hợp tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN năm 2018./.

Hà Giang

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ