• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Trung ương sẽ bàn thảo về vấn đề tích tụ ruộng đất

Thời sự 07/10/2016 22:20

(Tổ Quốc) -Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp Quốc hội thứ 2, ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hương Khê và huyện Cẩm Xuyên.

Cử tri của hai huyện trên bày tỏ đồng tình, đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế, xã hội đất nước đạt được trong 9 tháng đầu năm, Nhà nước thể hiện ngày càng hiệu quả vai trò điều tiết vĩ mô, tiến tới đảm bảo sự phát triển hài hòa của các thành phần kinh tế; kiên quyết, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đảm bảo được lợi ích dân tộc, quốc gia. Cử tri bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn về tham nhũng; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, người dân tại một số ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên cử tri băn khoăn về hiệu quả trong đào tạo lao động chất lượng cao, giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, lãng phí còn nhiều nhất là tại các cơ quan nhà nước; việc sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất thực phẩm là vấn đề nhức nhối ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh.

Là địa bàn thường xuyên chịu lũ lụt, gây thiệt hại tới cơ sở hạ tầng, cuộc sống của người dân, cử tri huyện Hương Khê gửi tới Quốc hội, Chính phủ kiến nghị có cơ chế, chính sách phân bổ nguồn lực đặc thù để cho các địa phương như Hương Khê để xây dựng hệ thống kè sông, các công trình thủy lợi tích trữ và thoát nước; thúc đẩy mạnh mẽ tái cơ cấu ngành sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, nông nghiệp, liên kết với nông dân sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

Cử tri Hà Tĩnh cũng kiến nghị cần phải nâng cao hiệu quả xây dựng pháp luật của Quốc hội, nhất là trong lĩnh vực tư pháp khi mà vừa qua, Bộ Luật hình sự (sửa đổi) xuất hiện tới 99 lỗi sai sót; Quốc hội và Chính phủ phải tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí hơn nữa. Một số cử tri cũng bày tỏ mức sống của cán bộ, công chức, viên chức nhất là ở cấp cơ sở còn nhiều khó khăn và Chính phủ cần thực hiện nâng lương theo lộ trình để đảm bảo đời sống đội ngũ công chức, viên chức.

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những ý kiến đánh giá và kiến nghị của cử tri để gửi tới Quốc hội, Chính phủ phát huy những thành quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm để điều hành quốc gia tốt hơn nữa.

Trả lời những băn khoăn, kiến nghị của cử tri về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội Khóa XIII đã nỗ lực rất lớn để thông qua Hiến pháp năm 2013 và sau đó là hơn 100 luật để cụ thể hóa Hiến pháp, cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Riêng Bộ luật Hình sự (sửa đổi), các nhà quản lý, chuyên gia đã tiếp tục rà soát, phát hiện các lỗi sai để sửa đổi. “Tuy là lỗi kỹ thuật, không ảnh hưởng đến quan điểm, chủ trương, chính sách lớn của Đảng nhưng nếu đưa vào thực thi cũng sẽ gây ra trở ngại khó khăn cho xã hội”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và khẳng định Quốc hội, Chính phủ sẽ đảm bảo chất lượng sửa đổi của bộ luật quan trọng này.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Chia sẻ với những lo lắng của cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng luôn coi trọng thực hiện và các cơ quan Nhà nước sẽ xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ để đấu tranh với loại tội phạm này.  “Tới đây, Chính phủ sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, lãng phí để đề xuất với Quốc hội các giải pháp căn cơ hơn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Liên quan đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Hội nghị Trung ương 4 sẽ thảo luận, ra nghị quyết về đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, trong đó có vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, Trung ương sẽ bàn thảo về vấn đề tích tụ ruộng đất để thu hút sự tham gia của doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển của kinh tế hộ gia đình, trang trại trên cơ sở áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm.

Thêm vào đó, Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 thông qua Kế hoạch tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 với nhiều giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Đối với xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia cho biết Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tích cực chỉnh sửa căn cơ 19 tiêu chí nông thôn mới, tập trung vào các tiêu chí nâng cao thu nhập, đảm bảo an toàn, an ninh cho nhân dân và tăng cường phân cấp cho Chủ tịch UBND tỉnh quyết định các vấn đề phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Đề cập tới việc thực hiện chính sách hỗ trợ, bồi thường thiệt hại đối với sự cố môi trường biển do Công ty Formosa gây nên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cử tri của Hà Tĩnh cần tạo dựng đồng thuận của các tầng lớp nhân dân tới chính sách của nhà nước. Sau khi xảy ra sự cố thì Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 722/QĐ-TTg và một số chỉ đạo hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Nay sau khi hoàn thành thống kê thì Thủ tướng ban hành quyết định hỗ trợ bồi thường cho 7 đối tượng kể cả gián tiếp và trực tiếp./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ