• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phóng tên lửa, Iran gửi thông điệp rắn đe doạ toàn cầu?

Thế giới 11/08/2018 - 13:00

(Tổ Quốc) - Nguồn tin vệ tinh Mỹ cho thấy, Iran đã có vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của năm 2018 trong một cuộc tập trận tại Eo biển Hormuz.

Hôm thứ Sáu (10/8), Fox News dẫn thông tin từ một vệ tinh quan sát và ba quan chức Mỹ cho biết, quân đội Iran đã cho phóng tên lửa Fated-110 Mod 3 trong một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhằm “đóng cửa” Eo biển Hormuz trong trường hợp cần thiết. Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa đầu tiên của Tehran trong năm 2018.

Theo các quan chức Mỹ, tên lửa trên được phóng đi từ Bandar-e-Jask, thuộc tỉnh Hormozgan ở đông nam Iran, và bay khoảng hơn 160km qua Eo biển Hormuz trước khi rơi xuống một sa mạc cũng thuộc lãnh thổ Iran.

Lầu Năm góc xác nhận việc Iran tập trận nhưng từ chối bình luận về vụ phóng tên lửa.

“Rõ ràng là Iran đang cố gắng thông qua cuộc tập trận để gửi đi một thông điệp rằng, trong khi thời hạn cấm vận đang tới gần, họ cũng có một chút năng lực”, Tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ nói với phóng viên hôm 8/8. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức khác cho biết, Iran thường xuyên tiến hành tập trận hải quân gần Eo biển, và vụ phóng thử tên lửa diễn ra trong vùng lãnh hải của nước này.

Iran được cho là đã phóng thử một tên lửa qua Eo biển Hormuz (ảnh: AP)

Bất kỳ sự cố an ninh nào xảy ra tại Eo biển Hormuz sẽ ngay lập tức dẫn đến hỗn loạn trong thị trường năng lượng, và có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nền kinh tế quốc gia toàn cầu. Một thống kế mới đây chỉ ra, 80% dầu thô từ khu vực Vịnh Ba Tư được vận chuyển qua Eo biển để tới các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore và các thị trường châu Á khác.

“Eo biển Hormuz là điểm vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới bởi vì dòng dầu đi qua đây hàng ngày vào khoảng 17 triệu thùng trong năm 2015, chiếm 30% lượng dầu thô và các nhiên liệu hoá lỏng khác được vận chuyển qua đường biển. Số lượng này đã tăng lên 18,5 triệu thùng vào năm 2016,” một báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ nêu rõ.

Trong khi đó, theo một thống kê năm 2017 của tập đoàn BP, khoảng 30% lượng khí gas tự nhiên hoá lỏng xuất đi từ Qatar được vận chuyển qua Eo biển Hormuz.

NỔI BẬT TRANG CHỦ