• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phụ gia axit benzoic trong tương ớt Chin-su: Người tiêu dùng lo lắng?

Kinh tế 09/04/2019 07:58

(Tổ Quốc) - Câu chuyện 18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su của Công ty Masan bị thu hồi vừa qua tại Nhật Bản đã khiến người tiêu dùng Việt Nam “chột dạ” bởi nhiều gia đình cũng đang sử dụng những chai tương ớt tương tự.
Phụ gia axit benzoic trong tương ớt Chin-su: Người tiêu dùng lo lắng? - Ảnh 1.

Tương ớt Chin-Su bày bán tại Việt Nam (Nguồn: Tuổi trẻ)

Chị Thu Hương (Khu ĐT Times City) chia sẻ, gia đình chị sử dụng loại tương ớt này nhiều năm nay. Hiện tại trong bếp nhà chị Thu Hương cũng đang có một lọ được sử dụng đã gần hết. Vốn dĩ chị chọn tương ớt Chin-su là vì đây là thương hiệu phổ biến, có mặt tại hầu hết các siêu thị trên cả nước.

"Tôi thấy nhãn Chin-su phổ biến nên lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, cách đây vài ngày có thông tin một số lượng loại tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản đã khiến tôi lo lắng. Dù công ty Masan đã lên tiếng là sản phẩm Chin-su của họ chưa hề được xuất sang Nhật nhưng tôi thấy vẫn chưa thể yên tâm vì chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. Là người tiêu dùng, tôi rất băn khoăn về việc chất phụ gia acid benzoic bị cấm tại Nhật Bản mà tại sao Việt Nam vẫn cho phép sử dụng? Dù giới hạn liều lượng nhưng khâu kiểm nghiệm có thật sự chuẩn không?", chị Thu Hương băn khoăn.

Tương tự, chị Lê Hạnh (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ: "Qua đọc báo, tôi biết được rằng chất phụ gia acid benzoic sử dụng trong tương ớt gây nguy cơ tới sức khoẻ con người nên rất lo lắng vì gia đình tôi cũng thường xuyên sử dụng loại tương ớt Chin-su. Hiện tại tôi tạm thời không sử dụng nữa cho tới khi có câu trả lời chính thức từ cơ quan chức năng, chứ không phải từ công ty Masan", chị Lê Hạnh băn khoăn.

Không chỉ có chị Hương, chị Hạnh… mà chắc hẳn còn hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam khác đang chờ câu trả lời chính thức về sự việc tương ớt Chin-su từ cơ quan chức năng.

Dù đại diện Bộ Y tế đã lên tiếng tại một vài tờ báo nhưng đó mới chỉ là quan điểm cá nhân. Qua sự việc này, câu hỏi đặt ra là xử lý ra sao để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng, làm sao để người tiêu dùng Việt bớt lo lắng về những nguy cơ với sức khỏe của mình?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ với báo chí rằng, chất bảo quản axit benzoic ít nhiều gây tác hại xấu tới sức khỏe, nhưng có ngưỡng chấp nhận được nếu sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Tuy nhiên, điều đáng nói là liệu các nhà sản xuất khi sử dụng chất phụ gia này có tuân thủ đúng các nguyên tắc được các cơ quan có thẩm quyền quy định và kiểm soát chặt chẽ để tránh mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng hay không? Khâu kiểm định chất lượng sản phẩm đã chặt chẽ chưa? Trên thực tế, không phải không có những vụ lạm dụng phụ gia trong ngành công nghiệp chế biến thức ăn, thậm mập mờ ghi trong "thành phần" của sản phẩm.

Được biết, một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan quản lý Nhật Bản cũng như cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế. Cục An toàn thực phẩm sẽ chủ động phối hợp với Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) để làm rõ về vấn đề này.

Mong sớm có câu trả lời chính thức bằng văn bản từ phía các cơ quan chức năng để người tiêu dùng phần nào bớt băn khoăn.

Còn về phía người tiêu dùng, để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, nên tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ về sản phẩm, đặc biệt những sản phẩm mà chúng ta sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Chúng ta buộc phải trở thành những nhà tiêu dùng thông thái trước sự đa dạng và hấp dẫn của vô số thương hiệu được quảng cáo rầm rộ trên thị trường. 

Theo thống kê, hơn một nửa người tiêu dùng tại Pháp ngày càng chú ý đến mối liên hệ giữa thức ăn và sức khỏe. Họ sẵn sàng bỏ thêm thời gian để đọc thành phần trong mỗi sản phẩm, đặc biệt là thành phần trong thức ăn đã chế biến do lo ngại về tác động của phụ gia thực phẩm. Trẻ em tại một số quốc gia cũng được nhà trường, gia đình hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm khi đi siêu thị, bao gồm việc chú ý đến thành phần sử dụng trong sản phẩm, ngày sản xuất và hạn sử dụng…

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ