• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phụ nữ khi ngủ không nên nằm lâu ở 2 tư thế này vì sẽ làm tổn thương tử cung và "vòng 1" rất nhanh

Gia đình 16/09/2020 21:56

(Tổ Quốc) - Ngủ tưởng chừng là một thói quen đơn giản nhưng hóa ra lại đòi hỏi chúng ta rất nhiều kiến thức. Với phụ nữ, tư thế ngủ không tốt có thể ảnh hưởng đến thân hình và gây tổn thương tử cung.

Theo Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), con người có cơ bản 3 tư thế ngủ đó là nằm ngửa, nằm sấp và nằm nghiêng. Khi ngủ không nên cố định một tư thế ngủ trong thời gian dài.

Y học cổ truyền Trung Quốc đánh giá 2 tư thế ngủ bất lợi nhất cho phụ nữ là:

- Nằm sấp: Đây là tư thế ngủ không tốt cho ngực, nằm sấp gây áp lực cho ngực, đối với những bé gái đang phát triển thì tư thế này cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước "vòng 1".

- Nằm ngửa: Tư thế nằm ngửa trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến tử cung của phụ nữ. Điều này là do vị trí bình thường của tử cung trong cơ thể là nghiêng về phía trước, có lợi kinh nguyệt lưu thông và cũng là vị trí thuận lợi nhất cho phụ nữ mang thai. 

Tuy nhiên, ngủ ở tư thế nằm ngửa trong thời gian dài có thể khiến tử cung bị nghiêng một góc khoảng 45 độ với mặt giường, đồng thời trọng lượng của nước tiểu trong bàng quang cũng sẽ gây chèn ép tử cung về phía sau, làm tổn thương các dây chằng cố định tử cung, dẫn đến sa tử cung. Tử cung ngả sau dễ dẫn đến các vấn đề như đau bụng kinh, kinh nguyệt ra nhiều, trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Phụ nữ đi ngủ không nên nằm lâu 2 tư thế này vì sẽ làm tổn thương tử cung và "vòng 1" rất nhanh  - Ảnh 1.

Nếu thai phụ nằm ngửa khi ngủ trong thời gian dài có thể làm chèn ép tĩnh mạch chủ dưới do trọng lượng tử cung tăng lên, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tĩnh mạch chủ dưới.

Đối với phụ nữ, tư thế ngủ tốt nhất chính là nằm nghiêng bên phải, nó sẽ không gây chèn ép tim như nằm nghiêng bên trái, đồng thời không ảnh hưởng đến nhu động ruột. Dù vậy, Y học cổ truyền Trung Quốc nhấn mạnh rằng mọi người nên thay đổi tư thế ngủ trong đêm, ngay cả với nằm nghiêng bên phải nếu thời gian dài không thay đổi tư thế cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến khớp vai.

Phụ nữ đi ngủ không nên nằm lâu 2 tư thế này vì sẽ làm tổn thương tử cung và "vòng 1" rất nhanh  - Ảnh 2.

Đối với phụ nữ, tư thế ngủ tốt nhất chính là nằm nghiêng bên phải...

Ngoài ra, chị em cần làm gì để có thể bảo vệ sức khỏe tử cung?

Bên cạnh việc thay đổi thói quen nằm ngừa trong thời gian dài, phụ nữ cũng nên ghi nhớ một số cách sau để bảo vệ tử cung:

1. Chăm chỉ ăn các loại cá biển sâu để bảo vệ tử cung của bạn

Các loại cá biển sâu như cá ngừ, cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3, có thể ức chế sự bài tiết của prostaglandin ở phụ nữ. Prostaglandin là một axit béo gây co tử cung và co thắt cơ, càng ít tiết ra prostaglandin thì nguy cơ lạc nội mạc tử cung sau 35 tuổi càng thấp.

Phụ nữ đi ngủ không nên nằm lâu 2 tư thế này vì sẽ làm tổn thương tử cung và "vòng 1" rất nhanh  - Ảnh 3.

Các loại cá biển sâu như cá ngừ, cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3, tốt cho sức khỏe tử cung của phụ nữ.

2. Bơi hai giờ một tuần để cải thiện các cơn co thắt

Bơi lội không chỉ giúp giảm cân mà còn có lợi cho tử cung! Các chuyên gia y học thể thao Trung Quốc cho rằng bơi lội là cách tập thể dục hữu hiệu nhất cho tử cung. Chỉ cần bạn dành 2 giờ mỗi tuần để bơi, sức co bóp tử cung của bạn có thể tăng hơn 10%. Tăng sức co bóp sẽ làm giảm đau bụng kinh, giảm đau lưng trước và sau kỳ kinh.

3. Chăm chỉ ngâm chân

Tử cung của phụ nữ rất "sợ" lạnh và cảm giác lạnh của cơ thể thường bắt nguồn từ bàn chân. Phụ nữ thường xuyên ngâm chân có thể thúc đẩy kinh mạch và mạch máu trên khắp cơ thể, nuôi dưỡng tử cung, cải thiện các bệnh phụ khoa.

Phụ nữ đi ngủ không nên nằm lâu 2 tư thế này vì sẽ làm tổn thương tử cung và "vòng 1" rất nhanh  - Ảnh 5.

4. Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm giàu chất béo giúp thúc đẩy sản xuất và giải phóng một số hormone, làm hình thành u xơ tử cung. Bạn nên tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, uống nhiều nước và tránh đồ cay, rượu, thực phẩm đông lạnh...

D.D

NỔI BẬT TRANG CHỦ