• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phương pháp STEAM "tưởng không dễ mà dễ không tưởng", bố mẹ có thể tự dạy con tại nhà bằng những cách sau đây

Nhịp sống Việt 15/10/2019 19:15

(Tổ Quốc) - Bố mẹ hoàn toàn có thể dạy cho trẻ phương pháp STEAM tại nhà bằng những cách đơn giản.

STEAM là viết tắt của các từ: "Science, Technology, Engineering, Art, Math" – "Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học". Phương pháp giáo dục STEAM được hiểu đơn giản là cung cấp cho học sinh kiến thức toàn diện về 5 lĩnh vực nêu trên, thông qua việc học lý thuyết kết hợp với các hoạt động nghiên cứu, trải nghiệm thực tiễn.

Hiện nay, rất nhiều trường học áp dụng phương pháp giáo dục này cho học sinh vì những ích lợi to lớn mà nó đem lại cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên không cần chờ trẻ đến độ tuổi đi học mới được tiếp xúc với STEAM, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy cho trẻ phương pháp này tại nhà bằng những cách đơn giản.

Bố mẹ có thể dạy STEAM cho con tại bất cứ nơi đâu trong nhà

STEAM không phải phương pháp giáo dục cao sang và bố mẹ hoàn toàn có thể dạy cho trẻ tại nhà chỉ đơn giản bằng cách cho chúng chơi trong nhà bếp, tiếp xúc với các đồ đạc gia dụng quen thuộc. Bố mẹ có thể chỉ cho con nồi niêu, xoong chảo, tủ lạnh, lò nướng, các vật liệu tái chế,… và giải thích cho con chức năng, công dụng của những vật này.

Chẳng hạn như cái nồi được làm từ chất liệu gì, chức năng của nó ra sao, kỹ lưỡng hơn thì cách người ta chế tạo ra chiếc nồi đó,... Nói chung, mọi vật dụng trong nhà từ lớn đến nhỏ đều có thể áp dụng thành một bài học về STEAM và bố mẹ đừng bỏ qua chúng.

Không cần những thứ quá cao siêu, bố mẹ có thể tự dạy con phương pháp giáo dục STEAM tại nhà bằng những cách thức đơn giản - Ảnh 1.

Bố mẹ hãy bắt đầu từ những dự án STEAM nhỏ

Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ hãy bắt đầu cho con thực hiện các dự án STEAM nhỏ và dễ nhớ. Đừng vội mua những bộ dụng cụ phức tạp như mô tô, vi mạch điện,… ngay để thực hiện các dự án khoa học phức tạp.

Bất kỳ thứ gì đều cần diễn ra theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó. Nếu ngay từ khi bắt đầu, bố mẹ đã cho con tiếp xúc với những dự án STEAM khó nhằn thì chúng dễ bị choáng ngợp và sớm bỏ cuộc.

Thay vào đó, bố mẹ cho trẻ thực hiện các dự án STEAM nhỏ, vui nhộn để khơi gợi hứng thú, niềm đam mê của trẻ trước. Một số dự án nhỏ lẻ bố mẹ có thể làm cùng trẻ ban đầu như: lắp ráp và tháo rời các mô hình bằng tăm tre, tạo vòng xoáy sắc màu từ sữa,…

Trước đó, bố mẹ hãy chuẩn bị sẵn một số dụng cụ, nguyên vật liệu đơn giản để thực hiện các dự án STEAM như: Giấm, soda, ống dùng trong thủ công, keo sữa, tăm tre, ống hút, đất sét, nước rửa bát, dầu ăn, màu thực phẩm.

Không cần những thứ quá cao siêu, bố mẹ có thể tự dạy con phương pháp giáo dục STEAM tại nhà bằng những cách thức đơn giản - Ảnh 1.

Bố mẹ dành 20 phút trong tuần để thực hành STEAM với con

Mức độ yêu thích học STEAM của trẻ nhiều hay ít còn tùy thuộc vào các ngày trong tuần, vào tâm trạng và thời gian chúng về nhà sớm hay muộn. Để trẻ có thể học STEAM tốt nhất, bố mẹ nên dành ra khoảng thời gian nhỏ vào một buổi chiều trong tuần khi con không quá mệt mỏi với việc học tập ở trường.

Đầu tiên, bố mẹ hãy lên kế hoạch trước và thông báo cho con biết mình muốn cùng con làm một điều gì đó thật thú vị vào buổi chiều. Điều này sẽ khiến trẻ không bị bất ngờ khi đột ngột bị lôi ra khỏi khoảng thời gian chơi game hay đọc truyện.

Thời gian dành cho STEAM có thể kéo dài trong khoảng 20 phút và bố mẹ hãy cố thực hiện sao cho thật thú vị, để lần sau có muốn rủ rê thì con sẽ hào hứng ngay lập tức.

Không cần những thứ quá cao siêu, bố mẹ có thể tự dạy con phương pháp giáo dục STEAM tại nhà bằng những cách thức đơn giản - Ảnh 2.

Tham gia học STEAM cùng trẻ nhưng không được can thiệp vào quá trình thực hành

Trước khi thực hiện các dự án STEAM tại nhà với con, bố mẹ cần nhớ vai trò của mình là một người bạn, một người đồng hành chứ không phải giáo viên.

Vậy nên khi trẻ thực hiện dự án, bố mẹ hãy ở bên cạnh lắng nghe suy nghĩ, đồng thời để chúng tiến hành toàn bộ dự án. Nếu bố mẹ không thể kiềm chế được việc góp ý, can thiệp vào dự án của trẻ thì mẹo tốt nhất là chính bố mẹ nên thực hiện một dự án khác.

Trong quá trình ai làm việc người nấy, bố mẹ có thể nói chuyện và thảo luận với con về những điều đôi bên đang thực hiện.

Không cần những thứ quá cao siêu, bố mẹ có thể tự dạy con phương pháp giáo dục STEAM tại nhà bằng những cách thức đơn giản - Ảnh 3.

Bố mẹ hãy đặt ra các câu hỏi cho trẻ

Bố mẹ luôn có thói quen giải đáp những thắc mắc cho trẻ nhưng đôi khi lại quên mất việc đặt ra các câu hỏi cho chúng. Với phương pháp STEAM, khám phá là một khía cạnh vô cùng quan trọng.

Không cần những thứ quá cao siêu, bố mẹ có thể tự dạy con phương pháp giáo dục STEAM tại nhà bằng những cách thức đơn giản - Ảnh 4.

Trẻ cần phải học cách giải quyết, tìm tòi, hiểu vấn đề sâu hơn bằng cách tự đặt ra các câu hỏi. Bố mẹ hãy khuyến khích, tập cho con thói quen hỏi đáp về những vấn đề đang diễn ra để kích thích khả năng tư duy.

Bố mẹ quan tâm đến Phương pháp dạy con STEAM, hãy tham khảo TẠI ĐÂY

Thanh Hương

NỔI BẬT TRANG CHỦ