• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phương pháp xét nghiệm máu mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Sức khỏe 09/06/2014 - 15:54

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh ung thư rất phức tạp, đa dạng, một số bệnh nhân có thể sống thêm một thời gian dài và số khác tử vong nhanh chóng, vì vậy sử dụng biện pháp kiểm tra phát hiện sớm để đánh giá mức độ bệnh là vô cùng quan trọng.

(Toquoc)- Ung thư tuyến tin lit một bnh ung thư rất phc tp, đa dạng, một s bnh nhân có thể sng thêm mt thời gian dài s khác t vong nhanh chóng, vì vậy sử dụng biện pháp kiểm tra phát hiện sớm để đánh giá mức độ bệnh là vô cùng quan trọng.

Viện Nghiên cứu ung thư (Anh) cho biết, các nhà khoa học gần đây đã áp dụng phương pháp thử máu mới, có thể lợi dụng đặc điểm hoạt động của gien để nhanh chóng phát hiện mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở những người mắc bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm máu mới kết hợp sử dụng xét nghiệm PSA (kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt) sẽ xác định được bệnh nhân nào cần phải điều trị ngay.

Kết quả nghiên được đăng trên Tạp chí The Lancet Oncology: 100 mẫu máu của bệnh nhân Anh mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã được quét gien, 69 người trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn cuối, 31 người còn lại là những người mắc ung thư giai đoạn đầu. Áp dụng mô hình thống kê, các nhà nghiên cứu chia bệnh nhân thành 4 nhóm, mô hình hoạt động gien của mỗi nhóm không giống nhau.

Trong 2,5 năm tiến hành phân tích, đánh giá thực trạng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một nhóm bệnh nhân có cơ hội sống sót thấp hơn các bệnh nhân khác vài lần. Phân tích sâu hơn cho thấy, trong nhóm này mỗi bệnh nhân có 9 gien then chốt hoạt động bất thường. Sau khi tiến hành so sánh mẫu của 70 bệnh nhân Mỹ mắc ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu cho rằng thông qua phương thức hoạt động của 9 gien này có thể xác định chính xác lý do khiến bệnh nhân có ít cơ hội sống sót.

Dữ liệu cho thấy những bệnh nhân mang trong mình loại gien này, thời gian tồn tại khoảng 9,2 tháng còn với bệnh nhân khác thời gian sống trung bình khoảng 21,6 tháng. Vì vậy, theo các nhà nghiên cứu, trong tương lai sẽ điều trị căn bệnh này theo kiểu cá thể hoá. Nghiên cứu mới nhất cho thấy thông qua mô hình hoạt động gien của bệnh nhân có thể xác định được mức độ ác tính.

Mô hình hoạt động của gien này giống như một gien mã vạch, có thể nhận biết nhanh chóng và dễ dàng. Thông qua nghiên cứu tình trạng biến dị di truyền để xác định ung thư tuyến tiền liệt, việc áp dụng phương pháp xét nghiệm máu mới là bước tiến quan trọng giúp bác sĩ đưa ra phương pháp trị liệu chính xác cho người bệnh.   

Lâm Uyên (dịch)

(Nguồn: health.gmw.cn)

NỔI BẬT TRANG CHỦ