• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

PVTEX khởi động 3 dây chuyền sản xuất sợi sau hơn 2 năm “trùm mền”

Kinh tế 11/04/2018 12:02

(Tổ Quốc) - Dự kiến, từ ngày 18/4/2018, PVTEX sẽ chính thức vận hành sản xuất kinh doanh 3 dây chuyền kéo sợi DTY.

Ngày 10/4/2018, Nhà máy sản xuất Xơ sợi Polyeste Đình Vũ (PVTEX)- một trong 12 dự án yếu kém, ngừng hoạt động của ngành Công Thương đã hoạt động trở lại phân xưởng sợi, sau hơn 2 năm nhà máy này “trùm mền”.

Từ ngày 18/4/2018, PVTEX sẽ chính thức vận hành sản xuất kinh doanh 3 dây chuyền kéo sợi DTY.

Dự kiến, sau khi tiến hành tinh chỉnh, đánh giá chất lượng sản phẩm sợi DTY, từ ngày 18/4/2018, PVTEX sẽ chính thức vận hành sản xuất kinh doanh 3 dây chuyền kéo sợi DTY. Dự kiến tổng sản phẩm trong tháng đầu tiên vào khoảng 189 tấn sợi DTY loại 75/36 Sim, 75/36 Nim và 75/72 Sim.

Chủ tịch HĐQT PVTEX Đào Văn Ngọc cho biết để phân xưởng sợi hoạt động trở lại, hầu hết các công tác chuẩn bị vận hành đã hoàn tất. Trong đó, về nhân sự PVTEX đã huy động trở lại được 26 kỹ sư, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, kinh nghiệm từng đứng máy kéo sợi DTY để tham gia vận hành 3 dây chuyền kéo sợi tại Nhà máy. Toàn bộ nguồn nguyên liệu như POY, dầu tráng sợi, thiết bị thay thế, bảo dưỡng… đã được chuẩn bị hoàn tất, bài bản. Đặc biệt về nguyên liệu chính là sợi POY đã được mua với giá, tối ưu và cạnh tranh trên thị trường.

Từ ngày 9/4, các cuộn sợi đầu tiên đã được đưa vào kéo thử trong 3 dây chuyền. Với sự tham gia tích cực của chuyên gia do Nhà cung cấp bản quyền thiết bị Bamag – CHLB Đức cử sang hỗ trợ PVTEX, sản phẩm sợi DTY của nhà máy đã và đang được tinh chỉnh sao cho phù hợp với thị trường và các yêu cầu về tính cơ lý như độ mảnh, độ giãn, cường lực của khách hàng Việt Nam. Một số đánh giá, thí nghiệm bước đầu tại phòng thí nghiệm của PVTEX đặt tại Nhà máy cho thấy toàn bộ các đặc tính cơ lý của sản phẩm đều đạt và hướng tới chất lượng tối ưu đề ra.

Chuyên gia của Bamag (CHLB Đức – Nhà cung cấp bản quyền công nghệ và thiết bị) bày tỏ tin tưởng vào hệ thống thiết bị của nhà máy. Vị chuyên gia khẳng định 3 dây chuyền đang chạy ổn định, chất lượng sản phẩm sẽ đạt mọi yêu cầu của khách hàng kể cả phân khúc cao cấp. Mặt khác, chuyên gia của Bamag sẽ tiếp tục tinh chỉnh các dây chuyền, đào tạo tại chỗ cho các kỹ sư vận hành của PVTEX… sao cho sản phẩm sợi DTY đạt chất lượng cao nhất.

Ông Đào Văn Ngọc cũng cho biết PVTEX đã tham khảo các mẫu hàng mà thị trường cần, ưa thích để làm chuẩn cho sản phẩm, đồng thời chủ động mời các đối tác, khách hàng tiêu thụ tham gia vào quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Tại buổi chạy thử phân xưởng sợi, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng xúc động cho biết lãnh đạo Tập đoàn, PVTEX, đội ngũ kỹ sư, công nhân, người lao động của nhà máy rất phấn khởi và tin tưởng đây là cơ sở quan trọng để thực hiện được kế hoạch khởi động từng phần của Nhà máy tiến tới khôi phục hoạt động của toàn Nhà máy một cách bài bản, chắc chắn theo đúng chủ trương đúng đắn của của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và của Tập đoàn Dầu khí.

Ông Hùng cho rằng thiết bị của ba dây chuyền đang vận hành thử chạy rất ổn định, đây là công sức của rất nhiều cán bộ công nhân viên từ công tác bảo quản, bảo dưỡng, bảo vệ trong suốt thời gian khó khăn vừa qua.

Dự kiến tổng sản phẩm trong tháng đầu tiên vào khoảng 189 tấn sợi DTY loại 75/36 Sim, 75/36 Nim và 75/72 Sim.

“Rõ ràng rằng lần vận hành này PVTEX đã có sự cẩn trọng, chuẩn bị kỹ lưỡng, làm chắc, bài bản từng bước, quán triệt tinh thần “tuyệt đối tiết kiệm từng xu, từng hào”, ông Hùng nói.

Thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo Chính phủ về xử lý, tháo gỡ các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sẽ tiến hành hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm, tiềm lực để sớm vận hành sản xuất trở lại.

PVN đã xây dựng phương án tổng thể khôi phục Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ trình Bộ Công Thương phê duyệt, chấp thuận. Theo kế hoạch, bước một sẽ khôi phục hoạt động toàn bộ phân xưởng sản xuất sợi (DTY) đồng thời với việc đàm phán, thống nhất với đối tác quốc tế để khôi phục hoạt động toàn Nhà máy, đưa PVTEX thoát khỏi tình trạng khó khăn./.

Hà Giang

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ