• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quà tháng Năm dâng Người lan tỏa tình yêu kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hoá 20/05/2019 07:46

(Tổ Quốc) - Tối 19/5, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Quà tháng Năm dâng Người" đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình lần thứ 3 tái ngộ đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả.

Quà tháng Năm dâng Người- chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/ 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019) và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải, các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa, Phạm Tất Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi... đã đến dự Chương trình.

Ba mùa tổ chức, "Quà tháng Năm dâng Người" đã trở thành chương trình nghệ thuật quen thuộc của Báo Văn hóa mỗi dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quà tháng Năm dâng Người lan tỏa tình yêu kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Quà tháng Năm dâng Người với những ca khúc đong đầy tình cảm của dân tộc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mở màn với tiết mục hát múa của CLB thiếu nhi Thiên Phúc: "Bác Hồ người cho em tất cả" và "Ca ngợi Tổ quốc", "Quà tháng Năm dâng Người" tiếp tục tạo ấn tượng với dàn nhạc mục gọn gàng nhưng đong đầy cảm xúc. Đó là những bản nhạc tha thiết, những giai điệu mượt mà cùng các giọng ca đẹp: NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Trọng Tấn, Tân Nhàn, Anh Thơ, Lương Nguyệt Anh, Bích Hồng, Thu Hằng, Hồng Duyên cùng nhóm nhạc Mây, Dàn Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia...

"Người là niềm tin tất thắng", "Vầng trăng Ba Đình", "Lời Bác dặn trước lúc đi xa", "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác", "Từ Làng Sen", "Người về thăm quê", "Miền Nam nhớ mãi ơn Người", "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên", "Trông cây lại nhớ đến người", "Miền Trung nhớ Bác", "Bác Hồ tình yêu bao la", "Viếng lăng Bác", "Bên lăng Bác Hồ", "Những bông hoa trong vườn Bác", "Thăm bến nhà Rồng", "Lời ca dâng Bác", "Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh", "Tiếng hát thành phố mang tên Bác" là dàn nhạc mục được xây dựng với kết cấu chặt chẽ mà trục xuyên suốt là những cảm xúc tôn kính dâng lên vị Cha già dân tộc.

Quà tháng Năm dâng Người lan tỏa tình yêu kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

NSƯT Đăng Dương: Mỗi khi cất tiếng hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trái tim lại thổn thức niềm rung cảm

Đã tham gia hàng trăm chương trình về Bác nhưng với NSƯT Đăng Dương, mỗi khi cất tiếng hát về Người, trái tim nghệ sĩ lại thổn thức niềm rung cảm. Những tràng pháo tay kéo dài không dứt sau mỗi ca khúc trên sân khấu cũng sẽ là ngọn lửa thôi thúc giọng hát đầy nội lực này tiếp tục cất lên những xúc cảm chân thành. Trong "Quà tháng Năm dâng Người", nếu như "Tiếng hát thành phố mang tên Bác" đã đi cùng tên tuổi Đăng Dương từ rất lâu, cũng là ca khúc có trong album đầu tiên của anh thì "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên" lại là ca khúc lần đầu tiên được anh hát trên sân khấu.

Hai chị em Bích Hồng- Thu Hằng, cặp đôi Sao Mai cũng khiến cho khán phòng Nhà hát không ngớt tiếng vỗ tay. Đơn ca với bài hát "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" (ca sĩ Thu Hằng), "Từ Làng Sen" (ca sĩ Bích Hồng), hai chị em ruột Bích Hồng- Thu Hằng còn mang đến sân khấu những giai điệu rộn ràng, vui tươi trong ca khúc "Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh". "Được cùng đứng trên một sân khấu, hòa chung giọng hát ca ngợi Bác Hồ là niềm hạnh phúc không dễ dàng có được của cả hai chị em...", ca sĩ Bích Hồng chia sẻ.

Quà tháng Năm dâng Người lan tỏa tình yêu kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Những ca khúc quen thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thu hút khán giả bởi sự kết nối chặt chẽ, được thể hiện bởi những giọng ca "ngôi sao" của dòng nhạc "đỏ"

Thưởng thức những tiết mục đặc sắc nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị Đặng Thanh Hải (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, chị luôn mong chờ được lắng nghe những giai điệu ngọt ngào, mộc mạc về Bác Hồ, dù đó là những ca khúc đã quen. "Quà tháng Năm dâng Người" năm nay mang một màu sắc đặc biệt. Vẫn là những ca khúc quen thuộc ấy nhưng với sự xâu chuỗi, kết nối chặt chẽ, cùng các nghệ sĩ là những ngôi sao của dòng nhạc trữ tình Việt Nam đã thực sự mang đến cho tôi thật nhiều cảm xúc..."- Chị Đặng Thanh Hải cho biết.

Giản dị, mộc mạc nhưng tinh tế và lắng đọng là những tiêu chí mà chương trình "Quà tháng Năm dâng Người" đã theo đuổi mấy mùa qua. Nhiều khán giả sau buổi biểu diễn tối 19/5 cũng đã nán lại sảnh Nhà hát để nói lời cảm ơn với các nghệ sĩ và BTC chương trình. Bà Chu Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa chia sẻ, "Quà tháng Năm dâng Người" luôn được mong mỏi sẽ thực sự trở thành một điểm hẹn nghệ thuật thường niên, là món quà ý nghĩa mà những người thực hiện kính dâng lên Bác vào mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Người./.

Hà An, ảnh Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ