• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quán cơm 2.000 đồng một suất vẫn đủ chất dinh dưỡng cho người nghèo

Thời sự 14/07/2018 - 16:18

(Tổ Quốc) -Giữa chốn Hà Thành đầy xô bồ, mọi thứ giá cả đều đắt đỏ..., người bệnh, người lao động, người nghèo gặp khó khăn vô cùng xúc động khi được ăn những suất cơm giá chỉ 2.000 đồng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Quán cơm từ thiện 2.000 đồng mới mở trên đường Giải Phóng (Đống Đa, Hà Nội) do một câu lạc bộ thiện nguyện tổ chức. Các thành viên của câu lạc bộ này cũng là những người phục vụ tại quán.

Anh Chu Việt Hà (Chủ nhiệm CLB từ thiện Tâm An) cho biết, quán cơm bắt đầu mở và hoạt động từ ngày 30/6/2018 tại địa điểm 381 Giải Phóng. Theo lịch, CLB sẽ duy trì hoạt động này vào thứ 7 hàng tuần với khoảng hơn 200 suất cơm.

Anh Hà cho biết, đây sẽ là hoạt động được thực hiện lâu dài để chia sẻ với những người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn và những vất vả mà họ đang gặp phải trong cuộc sống. Mặc dù để tên là cơm 2.000 nhưng CLB đặt thùng tiền bên ngoài để mọi người có thể bỏ tùy tâm chứ không cố định là 2.000.

Mỗi người đến ăn cơm đều được các tình nguyện viên phát một thẻ phiếu thứ tự. 

Sau khi lấy phiếu, mọi người đi vào chỗ ngồi theo hướng dẫn của tình nguyện viên để chờ lấy cơm. Tùy theo mong muốn của thực khách có thể chọn ăn tại chỗ hoặc lấy suất mang đi đều được.

Giữa cái nóng mùa hè Hà Nội, các tình nguyện viên vẫn miệt mài chuẩn bị từng suất cơm đầy đặn và đong đầy yêu thương.

Một phần cơm ở đây tuy chỉ có 2.000 đồng nhưng lại rất đầy đủ chất, gồm: món mặn (Thịt kho, thịt rang, đậu xốt, gà kho, tôm rang), món rau (xào, luộc,), canh (canh bí, canh khoai, canh cải...) và có cả đồ tráng miệng, trà đá...

Thức ăn được chuẩn bị khá đa dạng, hình thức giống như các quán cơm bình dân thông thường. Hiện quán mới chỉ phục vụ bữa trưa ngày thứ 7 hàng tuần và dự kiến sẽ mở thêm vào ngày Chủ nhật.

Thực khách đến quán có đủ cả, đông nhất vẫn là người lao động nghèo – các ông cụ bà lão neo đơn – sinh viên, học sinh ngoại tỉnh. Nhưng đến đây rồi, dù là ai, xuất thân – gia cảnh như thế nào cũng đều được đối xử như “thượng đế”.

Bác Nguyễn Thị Bình (Quốc Oai, Hà Nội) là một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai đã 5 năm nay. Bác Hoa cho biết: "Tôi biết quán cơm này qua lời giới thiệu của một người bạn điều trị cùng phòng, họ nói là ra đây vào thứ 7 có cơm 2.000. Lúc đầu tôi còn hơi nghi ngại nhưng khi đến đây thì suy nghĩ đó không còn nữa".
"Một suất cơm chỉ có 2.000đ, chỉ bằng 1/10 so với các hàng cơm ngoài nhưng suất ăn đầy đặn, đồ ăn ngon hơn. Các cháu tình nguyện viên lại nhiệt tình, chúng tôi đến ăn mà cũng ấm lòng. Thực sự đây là sự chia sẻ rất lớn của các cháu đến với chúng tôi".

Mặc dù chỉ mới hoạt động được 3 buổi nhưng quán cơm này đã trở thành địa điểm quen thuộc của những người lao động nghèo và cả những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

"Cảm ơn tất cả mọi người, các bạn trẻ và tổ chức thiện nguyện đã cho chúng tôi được ăn cơm ngon, được uống nước mát và được chào đón nhiệt tình tại đây, bà cụ rớm nước mắt nói.

Những bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn đến ăn cơm, khi ra về được tặng thêm một túi quà gồm sữa, mỳ tôm và một ít nhu yếu phẩm khác.

"Hầu hết người dân đều mua cơm mang về bởi họ không chỉ mua cho mình mà còn mua cho người nhà, người bệnh khác. Chính vì vậy chúng em phải chuẩn bị đầy đủ hộp xốp, hộp đựng canh, thìa, đũa", một thành viên cho hay.

Bên ngoài cửa tiệm đặt sẵn một thùng tiền để người ăn có thể tùy tâm bỏ tiền vào. Nhiều người cảm thấy những xuất ăn ở đây thật sự ngon, sạch sẽ, chất lượng đã bỏ thêm tiền ủng hộ.

Sau khi ăn xong, mọi người còn được phục vụ đồ ăn tráng miệng thay đổi theo từng bữa. 

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ