• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân đội Nga hé lộ "siêu" radar có thể "chặn đứng" hơn 5.000 vật thể bay cùng một lúc

Thế giới 09/12/2018 12:21

(Tổ Quốc) - Hệ thống rada quân sự thế hệ mới của Nga không chỉ tối tân mà còn có giá thành ít hơn hai lần so với các thiết bị cùng chức năng do phương Tây sản xuất.

Vào thời điểm căng thẳng giữa Nga và NATO đang không ngừng leo thang, các trạm radar quân sự thế hệ mới đầu tiên của Nga, đã đi vào hoạt động tại phía tây Cộng hòa Mordovia.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống radar này "có thể ghi nhận đường bay của bất kỳ máy bay mục tiêu nào ở khoảng cách 3.000km, và có thể cũng lúc theo dõi hơn 5.000 vật thể trên không khác nhau, bao gồm cả máy bay nhỏ".

Hệ thống 29B6 hay còn gọi là "Container" bao gồm các thiết bị phát và nhận được lắp đặt riêng biệt. Thiết bị nhận nằm ở thị trấn Kovylkino, còn vị trí của thiết bị phát cách đó khoảng 300km về phía bắc.

Quân đội Nga hé lộ siêu radar có thể chặn đứng hơn 5.000 vật thể bay cùng một lúc - Ảnh 1.

Hệ thống radar Container có thể phát hiện tất cả các loại máy bay và cả tên lửa siêu thanh

Các radar truyền thống chỉ có thể phát hiện vật thể trong tầm kiểm soát của mình. Còn hệ thống radar OTH như Container sẽ vận hành như sau: thiết bị phát gửi tín hiệu lên tầng điện ly, nơi tín hiệu sau đó sẽ được "phản chiếu" theo một góc nhất định; điều này tạo ra một tín hiệu vang vọng, sẽ bật lại thông qua tầng điện ly tới thiết bị nhận; vì vậy không chỉ vùng kiểm soát của radar được ghi nhận mà cả khu vực phía trên nó.

Ngoài tất cả các loại máy bay, Containter có thể phát hiện cả tên lửa siêu thanh ở khoảng cách 3.000km. "Hệ thống radar này có khả năng theo dõi các mục tiêu trên không ở phía xa bên ngoài biên giới Nga", Thượng tướng Andrei Demin cho biết. "Nó cho phép quân đội và Bộ tư lệnh Nga tiếp nhận thông tin về các mục tiêu, từ đó phát hiện được các vụ phóng tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh, chiến dịch bay quy mô lớn hướng về phía Nga".

Còn Valentin Strelking, người đứng đầu bộ phận kỹ sư của Container đánh giá: "Containter ít nhất không hề tệ hơn hệ thống radar hiện đại nhất của phương Tây". Ông cũng tiết lộ, với chi phí vào khoảng 150 triệu USD, giá thành của Container giảm hơn hai lần so với các hệ thống có cùng chức năng do phương Tây sản xuất.

Container là một trong mười "hệ thống radar sẽ được triển khai theo các hướng chiến lược khác nhau", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Dự kiến, một hệ thống tương tự sẽ được lắp đặt ở vùng Cận Đông vào năm 2019. Mục tiêu cuối cùng do chính Tổng thống Vladimir Putin đặt ra là, đến năm 2020, toàn bộ vành đai Nga sẽ nằm trong tầm kiểm soát của các hệ thống radar tối tân này.

MInh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ