• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Nam thanh tra thửa đất “vàng” hiện do vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy sở hữu

Kinh tế 22/05/2019 21:26

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra các vấn đề pháp lý lô đất A51 và lô A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Thanh tra thửa đất "vàng"

Ngày 22/5, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu vừa ký Quyết định về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và lô A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam). 

Hiện thửa đất 1.261m2 "vàng" này do bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – ông Vũ Ngọc Hoàng) sở hữu.

Quảng Nam thanh tra thửa đất “vàng” hiện do vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy sở hữu - Ảnh 1.

Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra các vấn đề pháp lý lô đất A51 và lô A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Theo Quyết định, Đoàn thanh tra gồm có 6 người, gồm: ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh (trưởng đoàn); ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng phòng Nghiệp vụ 4 Thanh tra tỉnh; ông Đinh Ngọc Phương, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 Thanh tra tỉnh; ông Lương Thiện Phước, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai (Sở TN&MT); ông Mai Văn Sang, trưởng phòng theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng (Ban Nội chính Tỉnh ủy) và ông Huỳnh Huệ, trưởng phòng Kiểm tra 2 (UBKT Tỉnh ủy).

Thời hạn thanh tra là 20 ngày; nội dung thanh tra là việc chấp hành pháp luật để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và lô A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Được biết, trước đó tại Kết luận báo cáo Kiểm toán về việc quản lý sử dụng đất đai trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước Khu vực III đã liệt kê hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai ở Quảng Nam, trong đó cơ quan chức năng đã chỉ ra vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định cho bà Nguyễn Thị Ánh.

Cụ thể, tháng 4/2013, UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003.

Không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Năm 2016, Công ty này lập hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho bà Nguyễn Thị Ánh và được phòng công chứng xác thực. Bà Ánh được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh khi bản thân doanh nghiệp là Công ty Kỳ Hà – Chu Lai chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Quảng Nam thanh tra thửa đất “vàng” hiện do vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy sở hữu - Ảnh 2.

Hiện thửa đất "vàng" này đã được bà Nguyễn Thị Ánh xây nhà.

UBND tỉnh đề nghị báo chí "không thông tin sâu"!

Liên quan đến việc này, ngày 22/5, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cho biết UBND tỉnh Quảng Nam cũng có thông cáo báo chí, nêu rõ: Sau khi nhận được báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Kiểm toán Nhà nước khu vực III, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực III tại báo cáo kiểm toán nêu trên.

Đối với các kiến nghị liên quan đến sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) nói trên, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn Thanh tra để thanh tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

"Các nội dung tiếp theo liên quan đến việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ; UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức, cá nhân liên quan sau khi có Kết luận thanh tra.

Vì vậy, trong thời gian đến, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâu về vấn đề này khi chưa có Kết luận thanh tra để tránh ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", thông cáo báo chí UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ