• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quảng Ninh: Số vụ ma túy bị bắt 6 tháng đầu năm 2018 tăng hơn so với cùng kỳ

Thời sự 10/06/2018 - 13:06

(Tổ Quốc) -6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ, xử lý 319 vụ, 557 đối tượng phạm tội về ma túy.

Nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy từ các đối tượng nước ngoài

Vào ngày 20-3, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại km 144+700 QL 18 (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long)lực lượng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng là Phùng Trung Dũng (SN 1976, trú tại xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) và Phanith Phanthavong (SN 1981, trú tại bản Chom Chen, huyện Sisattanak, TP Viêng Chăn, Lào) đang vận chuyển trái phép 100 bánh heroin, trọng lượng 34,700kg.

Ngày 31/3, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện đang tạm giữ hai đối tượng sử dụng xe oto mang biển kiểm soát Lào để vận chuyển ma túy với số lượng lên đến 100 bánh và nhiều túi ma túy dạng viên khác đang trên đường đi tiêu thụ.

Lực lượng liên ngành kiểm tra, phát hiện xe ô tô giấu 100 bánh ma túy. Ảnh; cand.vn

 

Trước đó, vào ngày 29/3 lực lượng chức năng đã kiểm tra một ô tô mang biển kiểm sát Lào, trên xe có 2 người là Phùng Trung Dũng, trú tại thôn Quang Đình, xã Đổng Tiến, Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình làm lái xe và một người đàn ông tên Phan Tha Vong, sinh năm 1981, trú tại Bản Chom Cheng, huyện Síattânk, thành phố Vientiane, Lào phát hiện một số lượng bánh ma túy lớn dạng nén nghi là heroin. Lực lượng CSGT đã tổ chức kiểm tra và thu giữ được 100 bánh heroin. Ngoài ra, khi kiểm tra trên người đối tượng Dũng lực lượng chức năng còn phát hiện một số túi nhỏ và viên nén nghi là ma túy tổng hợp. Bước đầu 2 đối tượng khai nhận 100 bánh dạng nén trên xe ô tô là heroin và đang trên đường vận chuyển ra vùng biên giới để tiêu thụ.

Ngày 6/3, khi làm nhiệm vụ tại bốt barie thuộc Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15 - Bến tàu Dân Tiến, lực lượng chức năng của trạm tiến hành kiểm tra xe ôtô BKS:14A-190.24 do Trịnh Xuân Tiến (sinh năm 1990 tại Móng Cái) điều khiển, chở theo Nguyễn Hà Quân (sinh 1995, tại Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) chạy từ hướng thành phố Móng Cái về thành phố Hạ Long. Quá trình kiểm tra phát hiện tại cốp sau xe và tại khu vực sàn xe trước ghế lái cạnh chân ga có 9 túi nilon màu trắng, đều có kích thước khoảng (12x8 cm), bên trong chứa tổng cộng 179 túi nilon màu vàng đều in hình chữ nước ngoài, trong mỗi túi đều chứa bột màu trắng, nghi là ma túy. Nguyễn Hà Quân khai nhận, chất bột màu trắng có trong các túi nilon màu vàng nói trên là dạng “ma túy đông trùng”do Quân nhận vận chuyển thuê cho một người đàn ông Trung Quốc tên là A Ba từ thành phố Móng Cái về thành phố Bắc Ninh.

do vị trí địa lý của Quảng Ninh giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc được coi là địa bàn sản xuất ma túy tổng hợp lớn của Trung Quốc. Cùng với đó, tình trạng thẩm lậu ma túy từ Trung Quốc vào địa bàn Quảng Ninh cũng như từ Lào, Campuchia và các tỉnh phía Nam qua địa bàn Quảng Ninh đưa sang Trung Quốc tiêu thụ luôn tiềm ẩn những diễn biến hết sức phức tạp là một trong những nguyên nhân khiến Quảng Ninh có không ít những vụ vận chuyển trái phép ma túy có yếu tố nước ngoài như một vài vụ việc kể trên.

6 tháng đầu năm 2018 tăng cả số vụ và đối tượng ma túy

Theo nhận định chung về tình hình ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh  xu hướng sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang lan rộng, nhất là trong tầng lớp thanh thiếu niên. Theo số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ người sử dụng ma túy chủ yếu ở độ tuổi dưới 30, trong đó thanh, thiếu niên chiếm khá lớn.

6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ, xử lý 319 vụ, 557 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó lực lượng Công an bắt 315 vụ, 552 đối tượng, thu giữ 100 bánh và 6,97kg heroin, 5.194 viên và 5,93kg ma túy tổng hợp, 10kg và 56 gói ma túy dạng "trà sữa", 4 khẩu súng, 41 viên đạn... cùng nhiều tiền, tang vật liên quan khác. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 41,1% về số vụ, tăng 44,6% về số đối tượng

Đề xuất một số giải pháp phòng, chống đấu tranh với tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy trong thời gian tới là cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm nói chung, phòng, chống tội phạm về ma túy nói riêng; tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung, hình thức, quan tâm cả về diện và điểm nhằm để nội dung tuyên truyền đến được nhiều hơn các đối tượng nguy cơ cao cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ đảng viên và huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào công cuộc phòng, chống ma túy. Trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần; phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm về ma túy và duy trì thực hiện có hiệu quả việc phối hợp phòng, chống ma tuý qua biên giới.

Đồng thời, tiếp tục duy trì tốt quan hệ phối hợp giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển; Tăng cường các biện pháp đấu tranh, phối hợp với các lực lượng chức năng cấp trên và các tỉnh lân cận nhằm chủ động phát hiện, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma túy.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án đổi mới toàn diện công tác cai nghiện, với mục tiêu tăng dần cai nghiện tự nguyện, giảm cai nghiện bắt buộc, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện tại cộng đồng và điều trị thay thế bằng methadone; quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đầu tư kinh phí, trang thiết bị cho các lực lượng phòng, chống ma tuý nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; tiếp tục tăng cường công tác hợp tác quốc tế, nhất là đối với Công an Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc trong trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma túy.

Minh Tâm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ