• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quảng Ninh: Thanh tra hoạt động kinh doanh du lịch khu vực Hồ Yên Trung

Du lịch 12/09/2019 16:15

(Tổ Quốc) - Hồ Yên Trung đang bị xâm chiếm nghiêm trọng khi nhan nhản những ki ốt, cửa hàng kinh doanh tự phát được chính quyền địa phương chấp thuận và quản lý.

Nguồn tin TTXVN ngày 12/9 cho biết, Khu Du lịch sinh thái Hồ Yên Trung thuộc phường Phương Đông, thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) nằm trong diện quy hoạch, đầu tư để phát triển du lịch.Tuy nhiên, những năm qua, chính quyền địa phương đã chấp thuận cho nhiều hộ dân vào xây dựng hàng quán, nhà hàng để kinh doanh gây mất mỹ quan, phá hỏng hệ sinh thái và gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, khu vực hồ Yên Trung còn là khu đất rừng sản xuất chủ yếu trồng gỗ thông. Trong khi đó, việc nấu nướng, đặc biệt khách du lịch đến tham quan, dã ngoại còn trực tiếp nướng gà, thịt ngay trong rừng sẽ gây nguy cơ cháy rừng cao.

hoYenTrung

Người dân xây dựng bê tông hóa trên đất rừng sản xuất và lòng hồ thủy lợi Yên Trung - Ảnh: Báo Giao Thông

Dọc hai bên đường dẫn vào Khu Du lịch sinh thái hồ Yên Trung có thể bắt gặp rất nhiều hàng quán được làm kiên cố phục vụ ăn uống, giải khát cho du khách. Bên cạnh đó là những cánh rừng thông hơn 20 năm tuổi đã đến kỳ khai thác nhựa.

Nhiều cây thông còn mọc xuyên qua giữa quán, qua mái nhà. Việc các hàng quán mọc lên kiên cố, không theo quy hoạch gây mất mỹ quan, phá hỏng hệ sinh thái, môi trường.

Ngày 6/9 vừa qua, UBND phường Phương Đông đã cùng với lực lượng chức năng phường tiến hành tháo dỡ hàng quán vi phạm, lấn chiếm lòng hồ. Việc tháo dỡ một hàng quán đã gặp phải phản ứng của hộ dân, cũng chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa" vì khi lực lượng chức năng rời đi tình trạng lại đâu vào đấy.

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm lòng hồ nước Yên Trung, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý đất đai, xây dựng khu vực hồ Yên Trung và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2019.

Trong một diễn biến liên quan, báo Quảng Ninh cho biết, nhằm quản lý chặt chẽ việc kinh doanh tự phát của các hộ dân xung quanh khu du lịch, UBND thành phố đã giao BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, UBND phường Phương Đông phối hợp cùng các đơn vị liên quan, kiểm tra việc sử dụng đất và những công trình trên đất của các hộ dân tại khu vực hồ Yên Trung, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tự ý san gạt mặt bằng, xây dựng công trình, kinh doanh dịch vụ, trông giữ phương tiện không đúng quy định, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến diện mạo, cảnh quan thiên nhiên tại khu vực theo quy định (Quyết định số 1371/QĐ-UBND, ngày 8/4/2017 và Thông báo số 561/TB-UBND ngày 29/8/2018).

UBND thành phố đã chỉ đạo lập phương án sắp xếp, bố trí mặt bằng kinh doanh tạm thời với quy mô nhỏ, kết cấu tạm, đảm bảo cảnh quan, môi trường, tính chất là điểm dừng chân, dịch vụ giải khát, bố trí thêm bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời, yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện đúng phương án, cam kết kinh doanh tạm trong thời gian chưa thực hiện dự án, khi có dự án triển khai thì các hộ phải tự tháo dỡ các công trình kinh doanh tạm, khôi phục mặt bằng và không yêu cầu bồi thường, hỗ trợ các chi phí đã đầu tư xây dựng. Trường hợp các hộ không chấp hành thì giao UBND phường thực hiện cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. Đến nay 100% hộ dân đã ký giấy cam kết đồng ý các điều kiện, quy định của thành phố.

Theo lãnh đạo TP Uông Bí, hiện địa phương đang kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào kinh doanh du lịch tại Khu du lịch hồ Yên Trung để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của du khách. Đặc biệt là khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của hồ Yên Trung, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch Quảng Ninh.

Được biết, Yên Trung là hồ nước nhân tạo, mục đích ban đầu là để dự trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương. Hồ có cảnh quan tự nhiên đẹp, bao quanh là những cánh rừng thông lâu năm rộng lớn, trong hồ có nhiều đảo nổi, khí hậu trong lành, mát mẻ. Không chỉ là điểm đến lý tưởng đối với người mê khám phá, hồ Yên Trung còn là địa điểm tuyệt vời để những cặp đôi tới chụp ảnh cưới hay chụp ảnh dã ngoại.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa hồ Yên Trung vào danh mục tuyến, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Uông Bí năm 2016. Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và nhằm cụ thể hóa định hướng đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, tạo các điểm nhấn du lịch trên địa bàn, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân địa phương và du khách, thời gian qua TP Uông Bí đã đầu tư cải tạo cảnh quan hồ Yên Trung; chỉnh trang, nâng cấp nhiều hạng mục như lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, khuôn viên, mở đường, làm bãi đỗ xe cho du khách...

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ