• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Quét sạch” quân đối lập, Nga dựng loạt tiền đồn dọc biên giới Syria-Israel

Thế giới 10/08/2018 - 16:22

(Tổ Quốc) - Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cùng cảnh sát quân sự Nga đã tuần tra tại khu vực phi quân sự trên Cao nguyên Golan.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Phó Tư lệnh quân đội Nga tại Syria Viktor Zaytsev cho biết , lực lượng cảnh sát quân sự Nga sẽ thiết lập tám tiền đồn gần khu vực phi quân sự tại Cao nguyên Golan ở biên giới Syria và Israel.

Theo quan chức này, tiền đồn quan sát cố định đầu tiên đã được dựng lên. “Bảy điểm khác sẽ được hình thành trong tương lai. Mục đích của chúng là đảm bảo an ninh cho thường dân ở tỉnh Quneitra”, ông Zaytsev nói.

Một vị Phó Tư lệnh khác, ông Sergei Kuralenko tiết lộ, các tiền đồn sẽ được đặt gần khu vực phi quân sự do Liên Hợp Quốc kiểm soát.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, sẽ không có các cứ điểm của cảnh sát quân sự Nga tại khu vực phi quân sự”, ông Kuralenko tuyên bố.

Cao nguyên Golan từng là một phần của Syria kể từ năm 1944, nhưng sau đó vùng lãnh thổ này lại nằm trong quyền kiểm soát của Israel sau cuộc chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Năm 1981, Quốc hội Israel thông qua một đạo luật về Cao nguyên Golan, trong đó tuyên bố chủ quyền của Israel tại đây. Quyết định sáp nhập được miêu tả là bất hợp pháp trong Nghị quyết 497 ra ngày 17/12/1981 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Về sau, một phần lãnh thổ và thị trấn Quneitra được trao trả lại cho Syria với điều kiện nơi đây phải trở thành khu vực phi quân sự, đồng thời quân lính Liên Hợp Quốc cũng được triển khai.

Quân lính Liên Hợp Quốc tiến hành tuần tra tại khu vực phi quân sự dọc biên giới giữa Syria và Israel(ảnh: AP)

Trong khi đó, lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến Syria nổ ra vào năm 2011, binh lính Liên Hợp Quốc đã tiến hành tuần tra bên phía Syria trong vùng đệm phi quân sự của Cao nguyên Golan.

Phát biểu hôm 10/8, ông Kuralenko cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tiến vào khu vực này từ phía Syria sau khi các tay súng nổi dậy bị quân đội chính phủ đánh bại. Trước đó, Liên Hợp Quốc phải đi qua Lebanon để tiến vào nơi đây.

“Nhiệm vụ hôm nay tại Cao nguyên Golan được các lực lượng Nga và Liên Hợp Quốc chuẩn bị. Một nhiệm vụ trước đó do lực lượng cảnh sát quân sự Nga tiến hành, trong khi việc tuần tra hôm nay thực hiện bởi Liên Hợp Quốc”, ông Kuralenko nói.

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ